LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Kan Hồ bảo vệ rừng

(Ngày đăng :24/04/2018 4:22:40 CH)

Người dân bản Nậm Hạ A phát dọn thực bì làm đường băng cản lửa bảo vệ rừng.

(muongte.laichau.gov.vn) Hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng, mỗi năm, xã Kan Hồ (huyện Mường Tè) được chi trả gần 8 tỷ đồng. Đây là động lực giúp Nhân dân có thêm thu nhập, tích cực bảo vệ, phát triển rừng, nâng độ che phủ rừng lên 66,4% (năm 2017).

Ông Lý Chà Lối - Chủ tịch UBND xã Kan Hồ cho biết: “Phủ xanh đất trống, UBND xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không đốt rừng làm nương; tăng cường tuần tra, canh gác bảo vệ rừng. Thường xuyên phối hợp với cán bộ kiểm lâm huyện cắm xã triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng; thành lập tổ chuyên trách bảo vệ rừng. Đồng thời, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng”.

Xã Kan Hồ có 8 bản/566 hộ dân tộc Hà Nhì, Si La, Mông. Cuộc sống bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và nguồn lợi từ rừng. Do vậy, trước đây bà con chưa chú trọng bảo vệ, phát triển rừng còn khai thác gỗ làm nhà, đốt rừng săn bắt thú, làm nương. Hạn chế tác hại từ đất trống, đồi trọc: thiếu nước sản xuất, sinh hoạt, không khí ô nhiễm do đốt rừng..., UBND xã phối hợp với cán bộ kiểm lâm huyện tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân; vận động bà con trồng, bảo vệ rừng để tăng nguồn thu nhập. Do trình độ của bà con còn hạn chế nên mỗi khi về cơ sở truyền thông, cán bộ xã đều lồng ghép phổ biến Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; những hình ảnh về tác hại của việc phá rừngbiện pháp xử lý đối với trường hợp vi phạm.

Anh Giàng Chà Phì (bản Sì Thâu Chải) chia sẻ: “Được cán bộ xã, cán bộ kiểm lâm huyện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, chúng tôi đã biết quý rừng, nhận trồng và bảo vệ rừng để tăng thêm thu nhập. Từ số tiền 16 triệu đồng chi trả dịch vụ môi trường rừng/năm, gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống. Và, nhờ đó không chỉ gia đình tôi mà các hộ dân trong bản cũng đồng lòng bảo vệ rừng”.

Thông qua thành lập tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở các bản, trong mùa đốt nương hay mùa khô hằng năm, xã không còn quá lo lắng với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Các tổ chuyên trách có nhiệm vụ tuần tra, canh gác bảo vệ rừng; lực lượng chủ lực tham gia khi xảy ra cháy rừng. Đặc biệt, mùa làm nương, các tổ cử thành viên tham gia giám sát, nhắc nhở bà con thời điểm, cách thức đốt để không cháy lan vào rừng.

Mỗi tháng, cán bộ kiểm lâm huyện cùng với lực lượng dân quân, tổ chuyên trách bảo vệ rừng tuần tra từ 2 - 3 đợt, nhất là khu vực rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, nơi có nguy cơ xảy ra cháy. Trên đường tuần tra nhắc nhở bà con nâng cao nhận thức, nếu phát hiện đối tượng khả nghi báo ngay cho lực lượng chức năng. Trong năm 2017, xã phát hiện, xử lý 2 vụ việc vi phạm lâm luật.

Không chỉ tích cực bảo vệ, chăm sóc mà Nhân dân trong xã còn hưởng ứng thực hiện kế hoạch trồng rừng của xã. Năm 2017, Nhân dân trồng mới 25ha rừng, nâng tổng diện tích rừng lên 15.754,66ha.

Rừng xanh trở lại và trả ơn người bằng những khoản thu nhập cao từ dịch vụ môi trường rừng, mùa thảo quả bội thu, nước sinh hoạt, sản xuất dồi dào... Đó chính là món quà quý giá dành cho Nhân dân xã Kan Hồ.