Trang chủ Tin tức Tin các xã, thị trấn

Kan Hồ đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

(Ngày đăng :19/08/2019 12:00:00 SA)

Bản tái định cư Sì Thâu Chải, xã Kan Hồ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu

(muongte.laichau.gov.vn) Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Kan Hồ (huyện Mường Tè) đạt 15/19 tiêu chí. Kết cấu hạ tầng được Nhà nước đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang, Nhân dân địa phương có nhiều điều kiện thay đổi cuộc sống.

Xã Kan Hồ hôm nay đã khác rất nhiều, không còn những ngôi nhà tạm, lụp xụp, đường đất trơ sỏi đá, mưa xuống lại trơn trượt, lầy lội... thay vào đó là niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của Nhân dân khi được đi lại, giao thương trên tuyến đường giao thông nông thôn mở rộng, bê tông hóa; con trẻ học tập trong trường, lớp khang trang; tư duy sản xuất của bà con cũng đổi thay rất nhiều. Kết quả đó chính là từ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM mang lại.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Pờ Lòng Hừ ở bản Nậm Hạ A chia sẻ: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM được triển khai giúp cuộc sống của dân bản nâng lên rất nhiều. Chúng tôi có đường bê tông, điện lưới Quốc gia sử dụng và hỗ trợ nhiều về vốn, giống, nông cụ sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế. Chung sức với cấp ủy, chính quyền thực hiện các tiêu chí, dân bản bảo nhau góp công, góp sức, hiến đất thi công các công trình phúc lợi xã hội. Chủ động, tích cực phát huy lợi thế địa phương vươn lên xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, giữ vững an ninh trật tự địa bàn.

Xã Kan Hồ có 7 bản, 485 hộ với 2.017 nhân khẩu, là nơi sinh sống của đồng bào Hà Nhì, Mông và Si La. Xây dựng NTM, xã đạt được 15/19 tiêu chí (quy hoạch chung, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, tỷ lệ lao động có việc làm, giáo dục, y tế, hệ thống chính trị, an ninh, hình thức tổ chức sản xuất). Đạt được kết quả đó, trước hết cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc.

Được biết, thời điểm trước năm 2010, cuộc sống của người dân trên địa bàn xã còn nhiều khó khăn. Quỹ đất hạn chế, bà con chỉ canh tác vài hécta ruộng nước, còn lại thu nhập đều dựa vào gieo trồng lúa, cây màu trên nương và đánh bắt thủy sản. Trong khi đó, phương thức sản xuất lạc hậu, chủ yếu làm theo kinh nghiệm, thói quen. Triển khai xây dựng NTM, đảm bảo thực hiện các tiêu chí giảm nghèo, thu nhập, UBND xã cử cán bộ xuống bản tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Chương trình; làm rõ những lợi ích được thụ hưởng. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai hoang ruộng nước, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, gieo trồng.

Đồng thời, quán triệt thực hiện nghiêm phương thức "cầm tay chỉ việc" đối với các mô hình, dự án sản xuất do cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện đầu tư, hỗ trợ trên địa bàn. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguồn vốn sau hỗ trợ. Nhờ đó, những trảng đất trống đầy cỏ dại, bỏ hoang được bà con tận dụng khai thác, cải tạo trở thành nương ngô, ruộng bậc thang, trồng rừng kinh tế xanh tốt. Nhân dân còn tận dụng diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện nuôi cá lồng để tạo việc làm, tăng thu nhập. Lao động nông thôn đăng ký tham gia học nghề, xuất khẩu lao động. Hiện tại, tỷ lệ lao động có việc làm của xã đạt 95%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 36,8%; thu nhập bình quân đạt 17,3 triệu đồng/người/năm.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất nâng lên, Nhân dân tích cực tham gia góp công, hiến đất xây dựng các công trình thiết yếu với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm". Với hơn 5,5km đường trục bản, nội bản được bê tông hóa, tạo điều kiện cho bà con giao thương, đi lại, sản xuất thuận lợi. Không chỉ vậy, 13.300m chiều dài kênh mương được kiên cố hóa, đảm bảo cung cấp nước tưới, tiêu cho mùa vụ. 7/7 bản của xã có điện lưới Quốc gia, ánh sáng đường điện về tới bản, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giúp bà con tìm hiểu, nắm bắt kịp thời chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước cũng như kiến thức khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tế gia đình. Cơ sở vật chất trường, lớp học được đầu tư xây dựng; chất lượng đội ngũ giáo viên ngày càng nâng cao, giúp sự học nơi vùng cao của huyện Mường Tè ngày thêm khởi sắc. Hệ thống chính trị ổn định, đội ngũ cán bộ được thường xuyên cử đi đào tạo, bồi đưỡng để nâng cao nghiệp vụ. An ninh - quốc phòng đảm bảo, tệ nạn xã hội giảm dần qua các năm.

Anh Lý Ché Lòng – Phó Chủ tịch UBND xã Kan Hồ khẳng định: Nhờ sự đồng lòng của người dân, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, Kan Hồ đạt nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng NTM. Thời gian tới, UBND xã tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con chung tay góp sức thực hiện các tiêu chí cần nhiều nguồn lực trong Nhân dân; sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để phát triển kinh tế hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá thực hiện các tiêu chí ở cơ sở để có hướng điều chỉnh, giúp đỡ phù hợp. Xã phấn đấu hết năm nay đạt thêm tiêu chí: văn hóa và trong năm 2020 sẽ cán đích NTM.