LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Mường Tè triển khai mô hình trồng sa nhân tím

(Ngày đăng :29/10/2017 12:00:00 SA)


Người dân xã Ka Lăng (huyện Mường Tè) chăm sóc cây sa nhân.

(muongte.laichau.gov.vn) Vừa qua, huyện Mường Tè tổ chức cho Nhân dân một số xã như: Ka Lăng, Mù Cả, Pa Ủ… trồng cây sa nhân tím - một loại dược liệu hiện đang có giá trị kinh tế cao. 

Trao đổi với ông Tống Văn Thi - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Tè, chúng tôi được biết: Trong kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Mường Tè đã nêu rõ mục tiêu tập trung áp dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật cao vào phục vụ cho công tác nuôi trồng, phát triển cây dược liệu quy mô phù hợp gắn với việc khai thác, bảo tồn và phát triển dược liệu địa phương ở các xã có lợi thế và điều kiện phù hợp về khí hậu, thổ nhưỡng… Qua thực tế được kiểm nghiệm cho thấy, cây sa nhân tím có thể sống tự nhiên dưới tán rừng, cho người dân thu hoạch hàng năm. Từ nghiên cứu của các cơ quan chuyên môn cây sa nhân có thể phát triển tốt dưới tán rừng trên địa bàn các xã: Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả, Pa Ủ, Tá Bạ, Vàng San… của huyện Mường Tè. Cây sa nhân là loại cây thích hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu cũng như tập quán canh tác của đồng bào các dân tộc trong huyện. Cây sinh trưởng tốt mà không cần mất nhiều thời gian chăm sóc; việc tận dụng trồng sa nhân dưới tán rừng còn giải quyết được tình trạng rửa trôi và xói mòn đất, tạo nên thảm thực vật đa dạng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng...

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao trên địa bàn huyện, UBND huyện đã giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức triển khai mô hình trồng gần 15ha cây sa nhân tím tại xã Ka Lăng, Pa Ủ, Mù Cả. Theo đó, Phòng đã cử cán bộ xuống các xã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật và chăm sóc cây sa nhân tím cho người dân. UBND huyện giao kinh phí về cho các xã làm chủ đầu tư thực hiện mô hình. Nhà nước hỗ trợ cây giống và 10 tấn phân bón NPK, với tổng mức đầu tư gần 700 triệu đồng để người dân tổ chức triển khai thực hiện mô hình.

Chủ trương phát triển trồng cây sa nhân đã nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các xã trong khu vực triển khai mô hình và các xã khác trên địa bàn huyện được đánh giá có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây sa nhân tím. Ngoài diện tích gần 15ha được hỗ trợ, người dân chủ động đầu tư vốn mua giống trồng thêm gần 40ha cây sa nhân tím.

Trao đổi với chúng tôi, ông Pờ Pó Chừ - Chủ tịch UBND xã Ka Lăng cho biết: “Vừa qua, theo Quyết định của UBND huyện, xã Ka Lăng được giao làm chủ đầu tư hỗ trợ giống, phân bón để tổ chức thực hiện mô hình trồng 4,5ha cây sa nhân tím với tổng mức đầu tư trên 230 triệu đồng tại bản Mé Gióng. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, cây sa nhân tự nhiên đã cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã nguồn thu nhập ổn định với gần 1 triệu đồng/1kg quả tươi, nên nhiều hộ dân trên địa bàn các bản Mé Gióng, Lò Ma… đã chủ động đầu tư giống và trồng thêm gần 10ha, nâng diện tích cây sa nhân trồng mới của xã lên trên 14,5ha. Đến thời điểm hiện tại, qua chăm sóc và theo dõi của các hộ dân, cây sa nhân có tỷ lệ sống rất cao, sinh trưởng và phát triển tốt, khiến người dân trong xã rất phấn khởi. Chúng tôi hy vọng rằng, cây sa nhân sẽ phát triển bền vững và trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho Nhân dân các dân tộc trong xã…”.       

Đến thăm khu rừng của gia đình chị Phùng Khừ Pư (ở bản Lò Ma, xã Ka Lăng) - một trong những hộ chủ động đầu tư vốn trồng cây sa nhân tím. Chị Pư chia sẻ: Vừa qua, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư gần 30 triệu đồng để mua 4 nghìn cây giống sa nhân tím về trồng xen dưới tán rừng gia đình được giao chăm sóc bảo vệ. Theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, từ 3 - 4 năm cây sa nhân sẽ cho thu hoạch. Tôi mong, cây sa nhân của gia đình tôi phát triển tốt để gia đình có thêm nguồn thu cùng với tiền dịch vụ môi trường rừng…”.

Từ chủ trương, chính sách phát triển cây dược liệu và những ưu điểm nổi bật về hiệu quả kinh tế, đặc tính canh tác của cây sa nhân tím, tin rằng mô hình cây sa nhân tím sẽ phát triển ổn định trên địa bàn huyện Mường Tè. Trên cơ sở đó, mô hình trồng cây dược liệu này sẽ được nhân rộng và phát triển tới các địa phương khác trên địa bàn huyện, trở thành cây có khả năng giúp bà con các dân tộc trong huyện vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Tin liên quan

Chi Đoàn bản Gò Khà cùng giáo viên trường Tiểu học Thu Lũm tham gia xây dựng nhà ở giúp nhân dân theo đề án 245(28/09/2020 9:58:20 SA)

Bí thư Tỉnh uỷ dự khai giảng tại Trường THPT DTNT Ka Lăng(07/09/2020 9:21:33 SA)

Xã Pa Vệ Sủ làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật giúp những người vi phạm pháp luật sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.(06/08/2020 9:54:31 CH)

Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Mường Tè lần thứ XX(22/06/2020 7:39:38 SA)

Đại hội Đảng bộ xã Mù Cả lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025(31/03/2020 10:01:02 SA)

Tin mới nhất

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

Thư ngỏ chương trình Tết bánh chưng cho em năm 2021(13/01/2021 2:52:16 CH)

Chương trình làm việc tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Huyện ủy(11/01/2021 1:26:32 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.