LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Nâng cao vai trò hệ thống chính trị cơ sở

(Ngày đăng :12/09/2017 7:54:02 SA)


Chi bộ bản Seo Thèn A (xã Pa Vệ Sủ, huyện mường Tè) có bộ đội biên phòng, cán bộ xã cùng tham gia sinh hoạt.

(muongte.laichau.gov.vn) Pa Vệ Sủ là xã vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè. Xã có 14 bản và 2 cụm dân cư với 656 hộ, 2.580 nhân khẩu. Những năm qua, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị ở xã được Đảng ủy, chính quyền, bộ đội biên phòng đặc biệt quan tâm. Qua đó, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Chúng tôi đến xã Pa Vệ Sủ vào những ngày đầu tháng 9. Trên đường đưa chúng tôi đến các bản, đồng chí Vàng A So - Bí thư Đảng ủy xã Pa Vệ Sủ chia sẻ: Đảng bộ xã có 22 chi bộ, 136 đảng viên, trong đó: 15 chi bộ bản, 7 chi bộ khối cơ quan. Pa Vệ Sủ là xã đặc biệt khó khăn của huyện, nơi tập trung sinh sống chủ yếu của hai dân tộc Mảng, La Hủ (La Hủ chiếm trên 90%). Đây là hai trong bốn dân tộc có nguy cơ giảm về dân số, đời sống của bà con nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 90%, nhận thức của một bộ phận Nhân dân hạn chế, tình trạng tảo hôn, sinh con thứ ba... còn diễn ra.

Với cấp ủy, chính quyền xã Pa Vệ Sủ, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân đang là nhiệm vụ quan trọng. Để hoàn thành nhiệm vụ trên, cùng với triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, Đảng ủy xã Pa Vệ Sủ xác định công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở là trọng tâm, hàng đầu để phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững. Từ đó, Đảng ủy xã xây dựng Nghị quyết, mỗi chi bộ trực thuộc hàng năm bồi dưỡng, kết nạp 1 - 2 đảng viên trở lên. 

để củng cố các chi bộ cơ sở, Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, phụ trách các chi bộ, cử cán bộ công chức xã, bộ đội biên phòng, giáo viên sinh hoạt ghép tại các chi bộ bản. Yêu cầu CBCS bộ đội biên phòng, giáo viên trong quá trình sinh hoạt tại cơ sở tập trung theo dõi, giúp đỡ, động viên quần chúng tích cực học tập, lao động sản xuất, có động cơ, ý thức phấn đấu để bồi dưỡng, tạo nguồn cho Đảng. Tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ... Từ năm 2016 đến nay, Đảng ủy xã tổ chức 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 60 quần chúng ưu tú, làm hồ sơ, kết nạp Đảng cho 22 quần chúng ưu tú.

Chi bộ bản Seo Thèn A là một trong những đơn vị điển hình trong phát triển Đảng của Đảng bộ xã. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ly Lỳ Hừ - Bí thư Chi bộ bản cho biết: Bản Seo Thèn A có trên 30 hộ, gần 300 nhân khẩu, 100% là dân tộc La Hủ. Chi bộ bản hiện có 4 đảng viên. Khi thành lập (năm 2014), Chi bộ bản có 3 đảng viên, trong đó: 2 đảng viên là cán bộ xã, giáo viên sinh hoạt ghép. Sau 3 năm thành lập, chi bộ đã dần trưởng thành và vững mạnh. Hiện, chi bộ đã kết nạp thêm 3 đảng viên, các đảng viên đều là những quần chúng ưu tú của bản. Có được kết quả trên là do chi bộ luôn xác định nhiệm vụ phát triển đảng viên là trọng tâm, từ đó góp phần xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh. Chi bộ tập trung rà soát, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú qua các phong trào của bản, tích cực học tập, lao động sản xuất, có ý thức phấn đấu vươn lên. Năm 2016, chi bộ bản cử 3 quần chúng đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và làm hồ sơ, kết nạp Đảng cho 1 quần chúng ưu tú...

Công tác phát triển Đảng và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ nhận được sự ủng hộ tích cực của CBCS Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thực hiện chương trình tăng cường cán bộ xuống giúp xã củng cố hệ thống chính trị, Ban Chỉ huy Đồn đã họp và lựa chọn một cán bộ, đảng viên có năng lực, uy tín giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã và tăng cường 8 đảng viên xuống sinh hoạt ghép tại các chi bộ 8 bản khu vực biên giới. Những cán bộ, đảng viên của đồn qua thực tế sinh hoạt tại cơ sở đã phát huy tốt vai trò của mình. Các anh đã xuống bản, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, đưa ra những ý kiến đóng góp để củng cố chi bộ. Đồng thời, cầm tay chỉ việc hướng dẫn dân bản cách ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, tập trung trồng lúa nước, cây dược liệu, phát triển chăn nuôi gia súc... từng bước xóa đói giảm nghèo. Cùng với đó, tại các buổi sinh hoạt chi bộ, họp bản, những người lính quân hàm xanh còn đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng để nâng cao nhận thức của Nhân dân, tạo động lực để quần chúng phấn đấu được kết nạp vào tổ chức Đảng.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã, cùng sự vào cuộc tích cực của các chi bộ và sự đồng hành của CBCS Đồn Biên phòng, công tác xây dựng Đảng ở Pa Vệ Sủ đạt những kết quả quan trọng. 5 năm liền, Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh, 100% các chi bộ trực thuộc hoàn thành tốt nhiệm vụ... Đây là một minh chứng tích cực trong công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở của Đảng ủy xã Pa Vệ Sủ, là tiền đề để Đảng ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong xã thực hiện thắng lợi công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc.

Tin liên quan

Chi Đoàn bản Gò Khà cùng giáo viên trường Tiểu học Thu Lũm tham gia xây dựng nhà ở giúp nhân dân theo đề án 245(28/09/2020 9:58:20 SA)

Bí thư Tỉnh uỷ dự khai giảng tại Trường THPT DTNT Ka Lăng(07/09/2020 9:21:33 SA)

Xã Pa Vệ Sủ làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật giúp những người vi phạm pháp luật sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.(06/08/2020 9:54:31 CH)

Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Mường Tè lần thứ XX(22/06/2020 7:39:38 SA)

Đại hội Đảng bộ xã Mù Cả lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025(31/03/2020 10:01:02 SA)

Tin mới nhất

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

Thư ngỏ chương trình Tết bánh chưng cho em năm 2021(13/01/2021 2:52:16 CH)

Chương trình làm việc tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Huyện ủy(11/01/2021 1:26:32 CH)

Tài liệu hội nghị theo giấy mời số 10/GM-UBND ngày 6/01/2021(07/01/2021 4:53:56 CH)

Thông báo lịch tiếp công dân định kỳ năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Tè(06/01/2021 2:29:28 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.