Trang chủ Tin tức Tin các xã, thị trấn

Nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học

(Ngày đăng :05/12/2017 9:18:23 SA)

Tiết học môn Sinh học của các em học sinh lớp 7A.

(muongte.laichau.gov.vn) Khắc phục mọi khó khăn về cơ sở vật chất, những năm qua, thầy và trò trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tà Tổng đã nỗ lực đổi mới phương pháp dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Đến trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) bán trú THCS Tà Tổng vào những ngày cuối tháng 11 trong tiết trời mưa phùn giá lạnh, chúng tôi thật sự xúc động trước hình ảnh từng nhóm học sinh 3,4 em chung nhau một chiếc ô che mưa tới lớp. Vì điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường không đồng bộ, trường học và nhà bán trú lại cách xa nhau nên ngày ngày các em học sinh trường PTDT bán trú THCS Tà Tổng phải đi bộ gần 1 cây số từ nhà bán trú để đến trường. Nhà bán trú xa trường nên việc dạy học, quản lý và chăm sóc các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học nhà trường đã quán triệt các em học sinh tuyệt đối chấp hành tốt các quy định của nhà trường; phân công giáo viên phụ trách, quản lý, theo sát các em để chăm sóc và nuôi dạy các em một cách tốt nhất.

Mặc dù là một trong những trường khó khăn của huyện Mường Tè, các bản ở xa trung tâm, cơ sở vật chất của trường chỉ đáp ứng được phần nào hoạt động học tập nhưng thầy và trò nhà trường đã cùng nhau cố gắng khắc phục khó khăn, duy trì tỷ lệ chuyên cần, đổi mới phương pháp dạy và học, quyết tâm thi đua lập thành tích trong giảng dạy và học tập. Năm học 2017 – 2018, trường PTDT bán trú THCS Tà Tổng có 11 lớp với 340 học sinh, trong đó có 221 học sinh bán trú. Để giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, nhà trường đã chủ động nâng cao chất lượng giảng dạy, đổi mới phương pháp dạy học vùng miền. Từ đầu năm học, nhà trường đã tiến hành khảo sát chất lượng, phân loại đối tượng học sinh để có những phương pháp dạy học phù hợp, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho các em học sinh khá, giỏi. Cùng với đó, trường đã xây dựng kế hoạch và phân công giáo viên phụ đạo, kèm cặp, bổ trợ kiến thức cho học sinh yếu, kém giúp học sinh mau tiến bộ.

Thầy giáo Nguyễn Công Thương – Hiệu trưởng trường PTDT bán trú THCS Tà Tổng cho biết: “Để nâng cao chất lượng dạy học, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên biên soạn lại bộ phân phối chương trình sao cho phù hợp, sát với đối tượng vùng miền; cử giáo viên đi học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm ở các trường khác để từ đó áp dụng với đơn vị trường, cùng với đó chúng tôi tiến hành chia lớp để phân loại học sinh khá giỏi, trung bình và học sinh yếu kém để lựa chọn những đơn vị kiến thức phù hợp với mỗi đối tượng học sinh. Đặc biệt, các giáo viên trong trường đã kết hợp hiệu quả giữa phương pháp dạy học truyền thống với hiện đại, lựa chọn các phương pháp dạy học tích cực để các em chủ động nắm bắt kiến thức”. Trong những năm gần đây, nhà trường đặc biệt quan tâm tới ôn luyện học sinh khá giỏi, tiếp tục bồi dưỡng cho các em đạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và sàng lọc thêm những em học sinh ở các lớp, các khối, ôn trải rộng ra với tất cả các môn. Năm học 2017 – 2018, nhà trường sẽ tổ chức cho các em học sinh, nhất là đối với học sinh khối 6 thi học sinh giỏi môn tiếng Anh.

Cô giáo Lê Thị Thu Hiền – Giáo viên trường PTDT bán trú THCS Tà Tổng chia sẻ: “Để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, mang lại cho các em những tiết học sinh động, cuốn hút, các thầy cô giáo trong trường đã sử dụng thêm những phương tiện dạy học như tranh, ảnh, trình chiếu; sử dụng các phương pháp chia nhóm, thảo luận, thuyết trình, gợi mở, phương pháp bản đồ tư duy để tiết học thêm hấp dẫn, giúp học sinh tiếp thu bài một cách hiệu quả nhất”. Nhờ đổi mới phương pháp dạy học, các em học sinh đã chủ động nắm bắt kiến thức, sôi nổi hơn trong các tiết học, hiểu bài nhanh hơn và say mê trong học tập. Em Sồng A Pó – Học sinh lớp 7A – Trường PTDT bán trú THCS Tà Tổng nói: “Các thầy cô giáo giảng bài cho chúng em rất tâm huyết, những phần nào chúng em chưa hiểu, các thầy cô hướng dẫn, chỉ bảo nhiệt tình, giúp chúng em tiến bộ. Ngoài giờ học trên lớp, các thầy cô giáo còn phụ đạo kiến thức cho chúng em, em sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng thầy cô”.

Dù vẫn còn đó những khó khăn, vất vả nhưng thầy và trò nhà trường vẫn luôn nỗ lực không ngừng, quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt, đạt thành tích cao nhất trong năm học 2017 – 2018.