Trang chủ Tin tức Tin các xã, thị trấn

Pa Ủ xây dựng nông thôn mới

(Ngày đăng :03/07/2018 8:05:26 SA)

Nhờ có đường NTM, dân bản Thăm Pa thuận lợi trong cuộc sống.

(muongte.laichau.gov.vn) Mặc dù là xã biên giới còn nhiều khó khăn của huyện Mường Tè nhưng chính quyền và Nhân dân xã Pa Ủ luôn nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, xã đạt 7/19 tiêu chí, hết năm 2018 phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí.

Đồng chí Lý Phí Giá - Chủ tịch UBND xã Pa Ủ cho biết, 7 tiêu chí NTM xã đạt được đó là: quy hoạch chung, chợ nông thôn, bưu điện, cơ cấu lao động, giáo dục, hệ thống tổ chức chính trị và an ninh. Kết quả đó là nhờ xã chủ động khắc phục khó khăn, tăng cường tuyên truyền người dân chung sức xây dựng NTM. Vận động, khuyến khích Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tận dụng lợi thế của địa phương phát triển kinh tế. Ưu tiên thực hiện những tiêu chí quan trọng, đảm bảo an sinh xã hội; sử dụng tốt nguồn hỗ trợ của Chính phủ, tỉnh, huyện. Cán bộ xã thường xuyên bám sát địa bàn, kiểm tra việc thực hiện NTM ở các bản. Xã phấn đấu hết năm 2018 hoàn thành thêm 4 tiêu chí: thủy lợi, điện, hình thức tổ chức sản xuất và giao thông.

Xã Pa Ủ có 12 bản, 748 hộ với gần 100% là đồng bào La Hủ sinh sống. Trước đây, cuộc sống bà con gặp nhiều khó khăn với nhiều không: đường giao thông, điện, sóng điện thoại; nhà ở dột nát, không đủ tiêu chí “3 cứng”; nhiều hộ dân trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước; tồn tại hủ tục lạc hậu, tình hình an ninh trật tự phức tạp... Sau khi thực hiện xây dựng NTM, diện mạo Pa Ủ thực sự đổi khác, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên.

Huy động sự đoàn kết, đồng lòng của Nhân dân cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng NTM, xã tăng cường cử cán bộ xuống các bản, nhất là những bản khó khăn như: Cờ Lò, Xà Hồ, Chà Kế, Nhú Ma, Tân Biên để tuyên truyền mục đích và ý nghĩa của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Các tổ chức đoàn thể tăng cường họp, vận động, khuyến khích đoàn viên, hội viên, Nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa mới: vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang và lễ hội; góp ngày công, hiến đất làm các công trình công cộng, đặc biệt là giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn khu dân cư.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, bà con nhận thức rõ lợi ích của NTM là “mình làm mình hưởng” nên tích cực đóng góp nhân lực, vật lực cứng hóa 25km đường giao thông trục xã, liên xã, 1,8km đường ngõ bản, 360m đường nội đồng. Con đường nối những bờ vui, quả thực không sai bởi giúp Nhân dân xã Pa Ủ thuận tiện đi lại, giao thương hàng hóa cũng như sản xuất.

Anh Ly Xé Đư (bản ThămPa) tâm sự, ngày trước, cuộc sống của dân bản khó khăn lắm: điện, đường không có, hàng ngày chỉ đi làm nương, ruộng để có đủ lương thực. Việc giao thương với các địa phương khác hay tìm hiểu thông tin làm kinh tế, nắm bắt tình hình thời sự trong tỉnh, trong nước cũng rất hạn chế... Triển khai thực hiện xây dựng NTM, bản được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, có điện lưới, đường giao thông cuộc sống đã đổi thay. Nhà nhà mua ti vi, đồ điện phục vụ nhu cầu cuộc sống; con trẻ được đến trường học cái chữ. Chắc chắn dân bản sẽ cố gắng góp sức để thực hiện NTM thêm hiệu quả.

Xã Pa Ủ cũng vận động người dân tập trung phát triển kinh tế, tham gia vay vốn, xóa đói giảm nghèo. Với gần 400ha đất sản xuất gieo trồng lúa, hoa màu giúp Nhân dân đảm bảo an ninh lương thực. Ngoài ra, bà con trồng 100ha cây sa nhân, dong riềng và tham gia bảo vệ, chăm sóc 21.000ha rừng (mỗi năm hưởng lợi hơn 10 tỷ đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng).

Chăn nuôi được xã đẩy mạnh do có nhiều bãi chăn thả, chuồng trại được bà con quy hoạch xây dựng. Đến nay, xã có 3.021 con gia súc và gần 4.000 con gia cầm. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 8 triệu đồng, đến nay đã tăng lên 11 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo từ 88,4%, giảm xuống còn 76,6% vào tháng 6/2018.

Chất lượng giáo dục - đào tạo được nâng lên với tỉ lệ chuyên cần đạt gần 100%, tình trạng học sinh bỏ học giảm, số lượng học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông tham gia học nghề, các trường cao đẳng, đại học tăng. Sức khỏe người dân được quan tâm chăn sóc kịp thời.

Tuy nhiên, Nhân dân trong xã vẫn chưa đưa giống cây trồng mới vào sản xuất đại trà, tỷ lệ áp dụng khoa học kỹ thuật trong khâu chăm sóc còn hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo cao, hộ đạt danh hiệu văn hóa thấp; môi trường còn ô nhiễm... Đây là những trở ngại trong hành trình phấn đấu đạt 12 tiêu chí NTM của xã trong thời gian tới. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Pa Ủ cần nỗ lực hơn nữa, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công tác lãnh, chỉ đạo, định hướng và triển khai thực hiện các chủ trương, chỉ tiêu, kế hoạch trong từng năm.