LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Pa Vệ Sủ phòng chống đói, rét cho gia súc

(Ngày đăng :27/11/2017 3:39:46 CH)


Ngay sau khi kết thúc vụ mùa, xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế khi mùa đông đến.

(muongte.laichau.gov.vn) Rút kinh nghiệm từ những đợt rét của những năm trước, ngay sau khi kết thúc vụ mùa, chính quyền xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn gia súc, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Là một xã thuần nông, thì con trâu, con bò không chỉ là tư liệu sản xuất mà còn là tài sản có giá trị lớn trong nhà. Vì vậy, việc nâng cao ý thức cho người dân giữ vai trò quyết định trong công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc. Tổng số gia súc, gia cầm hiện có trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ là 3.311 con; trong đó Trâu: 98 con, Bò 169 con, Dê 132 con, lợn 567 con. Xác định công tác phòng chống đói, rét cho gia súc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đồng bào nơi đây, bởi gia súc chính là khối tài sản lớn trong gia đình; chính quyền xã đã chỉ đạo các hội đoàn thể, trưởng bản, hướng dẫn vận động bà con làm chuồng trại, che chắn và dự trữ thức ăn cho gia súc trong những ngày giá rét cho ăn bổ sung tinh bột, uống nước muối và không chăn thả vào những ngày rét dưới 15 độ C. Chính quyền xã cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ khuyến nông, thú y của các bản, theo dõi tình hình dịch, bệnh, tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, trực tiếp kiểm tra đôn đốc công tác phòng chống đói, rét cho gia súc. Trong đó, hướng dẫn người dân áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo quy định; cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu ở địa phương, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, không chủ quan và bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Ông Vàng Lò Giá – Bản Seo Thèn B – xã Pa Vệ Sủ cho biết: "Được chính quyền xã tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống đói, rét cho trâu bò, nên chúng tôi đã biết cách phòng chống rét cho trâu, bò, che chắn chuồng trại trong những ngày gió lớn và đốt lửa sưởi ẩm cho trâu bò trong những ngày rét nhiều và nhà nào cũng phơi được rơm cất lên nóc chuồng để cho trâu, bò ăn vào những ngày rét"

Cùng với đó, xã đã tuyên truyền hướng dẫn người dân chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn khô, rơm rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò, kiếm củi đốt cho trâu, bò sưởi ấm vào những ngày giá rét; mỗi hộ gia đình chăn nuôi trâu, bò phải có chuồng, phải dự trữ được rơm, rạ đảm bảo bình quân từ 5 đến 7kg rơm/con/ngày trong những ngày giá rét, chuồng trại phải được che chắn kín đáo và dọn vệ sinh hàng ngày. Cùng với dự trữ thức ăn thô như rơm, cỏ khô, xã đã chỉ đạo người dân kết hợp bổ sung thức ăn tinh, giàu đạm như cám, ngô, sắn, cháo nóng và nước muối ấm nhằm nâng cao sức đề kháng và khả năng phòng chống rét của trâu, bò; thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình sức khỏe vật nuôi hàng ngày, đặc biệt là gia súc già yếu và gia súc non mới đẻ, nếu phát hiện gia súc có dấu hiệu bệnh phải báo ngay cho thú y cơ sở, kiểm tra, lập biên bản đối với những hộ không thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống đói, rét cho gia súc. Bên cạnh đó, xã Pa Vệ Sủ còn tăng cường công tác kiểm tra phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ vắc xin các loại phòng dịch bệnh giúp đàn gia súc sinh trưởng, phát triển tốt, nâng cao sức đề kháng chống rét, giúp người dân đảm bảo sức kéo trong sản xuất. Nhờ chủ động tuyên truyền, vận động hướng dẫn người dân phòng chống đói, rét cho đàn gia súc của chính quyền xã, người dân đã hiểu và nâng cao ý thức trong việc bảo vệ tài sản lớn của mỗi gia đình. Ông Vàng Hà Chóng chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ cho biết. “Ngay từ đầu mùa đông chúng tôi đã lên kế hoạch phân công cán bộ thường xuyên xuống các điểm bản, điểm chăn nuôi tập trung để kiểm tra, hướng dẫn bà con cách làm chuồng trại, cách phòng chống rét cho gia súc, đồng thời tuyên truyền đến bà con nhân dân theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động dự trữ thức ăn phòng chống đói, rét cho vật nuôi”

Với sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin rằng đàn gia súc của xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè sẽ được bảo vệ tốt trong mùa đông năm nay.

Tin liên quan

Chi Đoàn bản Gò Khà cùng giáo viên trường Tiểu học Thu Lũm tham gia xây dựng nhà ở giúp nhân dân theo đề án 245(28/09/2020 9:58:20 SA)

Bí thư Tỉnh uỷ dự khai giảng tại Trường THPT DTNT Ka Lăng(07/09/2020 9:21:33 SA)

Xã Pa Vệ Sủ làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật giúp những người vi phạm pháp luật sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.(06/08/2020 9:54:31 CH)

Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Mường Tè lần thứ XX(22/06/2020 7:39:38 SA)

Đại hội Đảng bộ xã Mù Cả lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025(31/03/2020 10:01:02 SA)

Tin mới nhất

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

Thư ngỏ chương trình Tết bánh chưng cho em năm 2021(13/01/2021 2:52:16 CH)

Chương trình làm việc tháng 01 năm 2021 của Văn phòng Huyện ủy(11/01/2021 1:26:32 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.