LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Rừng Pa Ủ thêm xanh

(Ngày đăng :28/09/2018 10:02:33 SA)


Bà con bản Tân Biên, xã Pa Ủ (huyện Mường Tè) chăm sóc rừng.

(muongte.laichau.gov.vn) Đến xã Pa Ủ (huyện Mường Tè) những ngày trung tuần tháng 9, hình ảnh những cánh rừng được phủ một màu xanh mượt mà giúp chúng tôi hiểu rằng người dân của vùng đất biên cương nơi địa đầu Tổ quốc đang nỗ lực chăm sóc và bảo vệ rừng. 

Ông Lỳ Xạ Phu, ở bản Nhú Ma chia sẻ: Người La Hủ trước kia có lối sống du canh, du cư, phá rừng làm nương. Người dân có thể chặt cả cây to chỉ để bắt một tổ ong, hái nhánh phong lan và đốt cả cánh rừng để bắt một con thú… Nhưng giờ đây nhận thức về chăm sóc, bảo vệ rừng của bà con người La Hủ thay đổi rất nhiều. Bà con thường xuyên được cán bộ tuyên truyền về lợi ích của rừng, tác hại của việc chặt phá rừng… Cùng với đó, từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân có nguồn thu nhập ổn định từ rừng nên ý thức giữ rừng ngày một nâng lên. 

Chuyển biến trong nhận thức và hành động của Nhân dân có được là nhờ sự chủ động, triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác chăm sóc bảo vệ rừng của các cơ quan chuyên môn và cấp ủy, chính quyền xã Pa Ủ. Ông Lỳ Phí Giá - Chủ tịch UBND xã Pa Ủ cho biết: Pa Ủ là xã vùng cao biên giới, 100% người dân tộc La Hủ. Để thay đổi nhận thức của bà con trong chăm sóc, bảo vệ rừng, cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với cán bộ kiểm lâm và tăng cường cán bộ xuống các bản đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục Nhân dân và tổ chức ký kết các quy định bảo vệ rừng gắn với phòng cháy, chữa cháy rừng, hướng dẫn người dân cách phòng chống cháy rừng và chủ động phương tiện, dụng cụ chữa cháy từ các gia đình như: cuốc, xẻng, thùng tưới nước…, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật liên quan đến phá rừng. Bên cạnh đó, UBND xã chỉ đạo các bản thành lập các đội cơ động xung kích, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, đánh giá tình hình và sẵn sàng phối hợp với Nhân dân tham gia chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ”. Xã thành lập 1 đội dân quân cơ động với hơn 30 người tham gia để chủ động ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Hiện xã Pa Ủ có hơn 21.000ha rừng tự nhiên, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 66%. Theo kế hoạch tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của huyện Mường Tè, xã Pa Ủ được xác định là vùng tập trung phát triển kinh tế rừng và chăn nuôi đại gia súc. Chủ trương phát triển kinh tế rừng đã được cấp ủy, chính quyền xã chủ động triển khai. Xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai việc giao khoán rừng đến từng hộ dân chăm sóc và bảo vệ; đồng thời đến triển khai các dự án phát triển kinh tế rừng như: trồng cây sa nhân tím, tam thất và chăm sóc diện tích thảo quả hiện có… Từ nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng, năm 2017 xã được nhận gần 12 tỷ đồng và việc phát triển các loại hình kinh tế liên quan đến rừng giúp cho Nhân dân hiểu được lợi ích kinh tế rừng, tích cực tham gia chăm sóc, bảo vệ rừng.

Bản Tân Biên là một trong những bản thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ rừng. Trao đổi với chúng tôi, chị Ly Lo Bơ - Trưởng bản Tân Biên cho biết: “Bản mình có 32 hộ, trên 160 nhân khẩu. Để giữ rừng, bản thành lập đội xung kích với sự tham gia của đại diện tất cả các hộ gia đình trong bản thường xuyên tuần tra tại những nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao vào mùa khô; tuyên truyền, hướng dẫn bà con dân bản phát nương, đốt nương phải tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật khi đốt nương phải báo với đội xung kích và bố trí người túc trực không để lửa lây lan vào rừng; phát dọn thực bì, phát đường băng cản lửa tại những vị trí giáp ranh của các khu rừng... Từ năm 2017, từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, trung bình mỗi hộ gia đình trong bản được nhận trên 15 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống của bà con ổn định hơn. 

Từ việc đẩy mạnh tuyên truyền về các chính sách chăm sóc, bảo vệ rừng đã được các tầng lớp Nhân dân xã Pa Ủ quan tâm. Việc giao khoán rừng cho từng hộ dân chăm sóc và bảo vệ được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Đây là tiền đề để những cánh rừng ở Pa Ủ ngày một thêm xanh, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Tin liên quan

Chi Đoàn bản Gò Khà cùng giáo viên trường Tiểu học Thu Lũm tham gia xây dựng nhà ở giúp nhân dân theo đề án 245(28/09/2020 9:58:20 SA)

Bí thư Tỉnh uỷ dự khai giảng tại Trường THPT DTNT Ka Lăng(07/09/2020 9:21:33 SA)

Xã Pa Vệ Sủ làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật giúp những người vi phạm pháp luật sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.(06/08/2020 9:54:31 CH)

Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Mường Tè lần thứ XX(22/06/2020 7:39:38 SA)

Đại hội Đảng bộ xã Mù Cả lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025(31/03/2020 10:01:02 SA)

Tin mới nhất

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.