LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Sự nghiệp giáo dục ở Bum Nưa

(Ngày đăng :14/09/2018 4:05:06 CH)

Giờ học môn toán của thầy-trò lớp 9A, Trường THCS Bum Nưa.

(muongte.laichau.gov.vn) Với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự chung tay của các bậc phụ huynh, cơ sở vật chất trường, lớp học được Nhà nước đầu tư, những năm qua, Bum Nưa là địa phương được đánh giá có sự nghiệp giáo dục phát triển của huyện Mường Tè.

Trước đây, sự nghiệp giáo dục của xã cũng có giai đoạn gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng, giao thông vào các điểm bản xa trung tâm xã như: Đán Đón, Nậm Suổng, Sang Xay, Huổi Cuổng (thuộc xã Vàng San bây giờ) chủ yếu là đường dân sinh hoặc men theo các con suối. Bên cạnh đó, trình độ dân trí thấp, phụ huynh chưa quan tâm đến việc học của con em. Trước khi vào năm học mới, nghỉ lễ, tết hay vào vụ mùa là các thầy, cô lại trăn trở làm thế nào để tìm trò về trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Nhâm - Hiệu trưởng Trường THCS xã Bum Nưa cho biết, đảm bảo sỹ số học sinh, thầy, cô phải về tận bản, vào từng gia đình tuyên truyền, vận động, giải thích và đích thân đưa các em ra lớp. Cơ sở vật chất khi ấy thiếu thốn, điều kiện ăn ở bán trú khó khăn. Năm 2012, sau khi chia tách, thành lập xã Vàng San, một số bản của xã sáp nhập vào Vàng San thì địa bàn thu hẹp lại, các bản đa số gần trung tâm xã, cơ sở vật chất được đầu tư cơ bản nên nhà trường có nhiều thuận lợi trong công tác vận động học sinh ra lớp cũng như đầu tư nâng cao chất lượng dạy và học. Năm 2016, nhà trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Năm học 2018 - 2019, các đơn vị trường: mầm non, tiểu học, THCS của xã Bum Nưa có 37 lớp, 844 học sinh và 91 giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Ngoài chương trình trong sách giáo khoa, giáo viên các nhà trường còn tích cực tham khảo tài liệu, mạng internet... để giúp bài giảng thêm phong phú, học sinh dễ học, dễ nhớ. Kết thúc thời gian học trên lớp, giáo viên tổ chức dạy phụ đạo vào buổi tuổi đối với học sinh bán trú.

Em Lò Thị Hải (lớp 9A, Trường THCS Bum Nưa) tâm sự: “Dù kinh tế của gia đình còn khó khăn nhưng bố mẹ vẫn cho cả 3 chị em đến trường, em vui lắm. Ở đây được thầy, cô giáo quan tâm, chăm sóc, các bạn đoàn kết giúp nhau học tập, em luôn tự hứa sẽ cố gắng học thật giỏi. Vì vậy, 8 năm học qua, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và năm học 2016-2017 đạt giải cuộc thi cấp huyện môn Tiếng Anh”.

Thu hút học sinh tới lớp, các nhà trường chú trọng đa dạng hoạt động ngoại khóa, rèn kỹ năng sống cho học sinh. Đặc biệt là tổ chức cho các em đi tham quan di tích, danh lam thắng cảnh; thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình chính sách... Thiết kế sân cầu lông, bóng chuyền, sân bóng đá để các em luyện tập.

Với những giải pháp tích cực, chất lượng giáo dục của các nhà trường từng bước nâng lên. Năm học vừa qua, các đơn vị trường của xã Bum Nưa có 108 học sinh giỏi và 20 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện, tỉ lệ học sinh chuyển cấp đạt trên 95%. Đến nay, cả 3 đơn vị trường đều được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Bà Lý Mỹ Ly - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè khẳng định, sự nghiệp giáo dục ở Bum Nưa có bước phát triển, tỷ lệ chuyên cần, học sinh khá, giỏi tăng hàng năm. Phòng sẽ tổ chức kiểm tra các đơn vị trường để công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2 trong thời gian tới.