LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Thu Lũm phòng, chống cháy rừng

(Ngày đăng :18/12/2018 4:58:24 CH)

Nhân dân bản Ló Na thu dọn thực bì, phát đường băng cản lửa bảo vệ rừng.

(muongte.laichau.gov.vn) Là xã vùng cao, biên giới có diện tích và tỷ lệ che phủ rừng lớn, xã Thu Lũm (huyện Mường Tè) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhân lên màu xanh cho rừng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phùng Lòng Cà - Chủ tịch UBND xã Thu Lũm cho biết: Hiện xã có hơn 9.000ha rừng với tỷ lệ che phủ đạt trên 75%. Năm 2017, từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, Nhân dân có nguồn thu gần 5 tỷ đồng, đây là mức thu lớn đối với một xã vùng biên còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, tạo động lực, khích lệ bà con nâng cao ý thức chăm sóc, bảo vệ rừng. Cùng với đó, theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của huyện, nhiệm vụ bảo vệ gắn với phát triển kinh tế rừng là một trong những định hướng giúp Nhân dân các dân tộc trong xã phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Thực hiện tốt nhất nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy được xã ưu tiên triển khai thực hiện. UBND xã thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ huy bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cấp xã; cử cán bộ phối hợp với cán bộ kiểm lâm huyện phụ trách địa bàn về cơ sở tuyên truyền, vận động Nhân dân ký kết các quy định bảo vệ rừng gắn với phòng cháy, chữa cháy rừng; chuẩn bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy ngay từ gia đình như: cuốc, xẻng, thùng tưới nước… Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng.

UBND xã cũng thành lập đội cơ động bảo vệ rừng với quân số trên 30 thành viên gồm các lực lượng: biên phòng, công an, dân quân, đoàn thanh niên… nhằm chủ động tham gia ứng cứu khi có sự cố xảy. Đồng thời, chỉ đạo 9/9 bản thành lập đội cơ động xung kích, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, đánh giá tình hình và thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong chữa cháy rừng…

Bản Ló Na có những khu rừng già với nhiều tầng thực vật xanh tốt, hiện dân bản đang tập trung phát đường băng cản lửa hạn chế thấp nhất tình trạng cháy lan do đốt nương sang rừng. Anh Chu Cá Che - Trưởng bản Ló Na chia sẻ: Bản có 56 hộ với 335 nhân khẩu, 100% dân tộc Hà Nhì. Được giao chăm sóc và bảo vệ trên 1.100ha rừng, bản đã thành lập đội xung kích với sự tham gia của các chủ hộ. Bước vào mùa khô hanh, chúng tôi ra quân phát dọn thực bì, phát đường băng cản lửa tại những vị trí giáp ranh giữa các khu rừng nhằm hạn chế thấp nhất sự tàn phá của “giặc lửa”. Cùng với đó, thành lập tổ tuần tra, canh gác tại những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao. Thường xuyên tổ chức họp bản tuyên truyền, hướng dẫn bà con phát, đốt nương phải báo với đội xung kích và bố trí người túc trực không để lửa lan vào rừng. Nhiều năm qua, trên địa bàn xảy ra cháy rừng, cuộc sống của bà con ổn định do được thụ hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Nỗ lực tuyên truyền và triển khai chăm sóc, bảo vệ, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy rừng của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng, Nhân dân xã Thu Lũm thực sự phát huy hiệu quả. Màu xanh của rừng phủ kín đồng nghĩa với cuộc sống của Nhân dân ngày càng sung túc hơn.