Trang chủ Tin tức Tin các xã, thị trấn

Xã Kan Hồ: Chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô

(Ngày đăng :02/12/2017 9:34:14 SA)

(muongte.laichau.gov.vn) Nhằm đẩy mạnh công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa khô hanh 2017 – 2018, xã Kan Hồ đã tập trung củng cố và kiện toàn, xây dựng kế hoạch, tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo PCCCR của xã, từ đó làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng và bảo vệ rừng.

Xã Kan Hồ hiện có 15.999,83 ha đất có rừng, trong đó rừng tự nhiên là 15.961,50 ha, độ che phủ 76,40%. Xác định việc phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong công tác bảo vệ rừng (BVR), ngay từ đầu năm 2017, UBND xã Kan Hồ đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ phát triển rừng các cấp nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, PCCCR; đồng thời xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng với các phương án tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Ông Lý Ché Lòng - Phó chủ tịch UBND xã Kan Hồ cho biết: "Một trong những yếu tố quyết định làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng của xã Kan Hồ thời gian qua là thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” gồm: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Thực hiện phương châm này, ngay từ khi bắt đầu vào mùa khô hanh, xã đã tiến hành triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng và xây dựng các phương án phòng cháy chữa cháy rừng của toàn xã."

Để công tác phòng cháy cháy chữa cháy rừng của xã Kan Hồ đạt hiệu quả cao trong những năm qua. Hạt Kiểm lâm huyện đã tích cực chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng phương án, kế hoạch quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; hướng dẫn kiểm tra việc thực hiện sau khi phương án được phê duyệt. Huy động lực lượng dân quân tự vệ, các lực lượng và phương tiện khác trong việc PCCCR; phòng, chống phá rừng trái phép. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Ông: Pờ Chà Mùi - Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Kan Hồ cho biết: "Diện tích rừng trên địa bàn xã Kan Hồ khá rộng, giao thông đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt. Song, chính quyền và người dân xã đã thực hiện rất tốt công tác quản lý, bảo vệ; phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, trong  những năm qua, trên địa bàn xã Kan Hồ không xảy ra cháy rừng; góp phần giữ vững hệ thống sinh thái rừng tại địa phương".

Bên cạnh đó, xã Kan Hồ cũng tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy theo quy hoạch, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác trong thời kỳ khô hạn. Tiến hành kiểm tra, rà soát phương án và các biện pháp triển khai thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng  ở cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ”. Tổ chức thường trực 24/24 giờ trong ngày, bố trí lực lượng canh phòng ở những khu vực trọng điểm.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, nên mặc dù diện tích rừng lớn nhưng trong những năm qua trên địa bàn xã Kan Hồ không để xảy ra cháy rừng, ý thức quản lý bảo vệ rừng của đồng bào địa phương cũng được nâng lên rõ rệt. Từ đó, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ninh quốc phòng ở địa phương cũng như góp phần bảo vệ lá phổi xanh, điều hòa khí hậu, giữ gìn môi trường sinh thái./.