LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin các xã, thị trấn

Xã Mường Tè phát triển chăn nuôi

(Ngày đăng :07/11/2018 1:47:01 CH)

Mô hình nuôi gia cầm của người dân bản Giẳng, xã Mường Tè.

(muongte.laichau.gov.vn) Đảng bộ, chính quyền xã Mường Tè (huyện Mường Tè) tích cực vận động bà con phát triển chăn nuôi nâng cao thu nhập và từng bước đưa chăn nuôi trở thành lợi thế, giúp bà con xóa đói giảm nghèo.

Ông Tống Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Tè cho biết: “Xã vận động bà con quy hoạch các bãi đất trống làm bãi chăn thả, tăng cường trồng cỏ; tận dụng nguồn thức ăn từ rơm rạ cho gia súc; chủ động phòng, chống dịch bệnh; quy hoạch xây dựng chuồng trại; áp dụng khoa học kỹ thuật để chăn nuôi hiệu quả. Qua đó, đàn vật nuôi của xã sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ tăng đàn 5 - 6%/năm.

Hiện, xã Mường Tè có 10 bản với 1.027 hộ chủ yếu là người dân tộc Thái. Trước đây, đời sống của bàn con chỉ dựa vào nông nghiệp, nhưng vì dòng đất ngày mai của Tổ quốc, một số bản của xã phải nhường đất để xây dựng công trình Thủy điện Lai Châu, vì thế diện tích đất sản xuất cũng mất dần, nhiều bản chỉ có thể sản xuất trên phần đất còn lại hoặc chuyển sang kinh doanh ngành nghề mới. Với lợi thế có nhiều đồng cỏ, xã vận động bà con phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa. Xã cử cán bộ thường xuyên xuống các bản vận động người dân tận dụng nguồn diện tích tự nhiên để quy hoạch các bãi chăn thả, tăng cường trồng thêm cỏ voi, VA06 và các loại cây như: ngô, chuối để làm thức ăn cho vật nuôi; chủ động xây dựng chuồng trại nuôi nhốt, tránh tình trạng thả rông như trước gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài tận dụng thức ăn tự nhiên, rơm rạ sau mỗi vụ mùa, bà con còn tìm hiểu thêm các loại thực phẩm ngoài thị trường để tăng cường thêm chất dinh dưỡng cho đàn vật nuôi. Chăn nuôi theo kinh nghiệm hiệu quả chưa cao, mỗi khi có lớp tập huấn của huyện tổ chức trên địa bàn, xã vận động bà con tham gia để có thêm kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Chị Lò Thị Chúc (bản Giẳng) cho biết: Ngày trước cuộc sống của gia đình chỉ dựa vào cây lúa, cây ngô. Khi di vén về nơi ở mới, không có nhiều đất sản xuất. Được cán bộ xã, huyện vận động, tuyên truyền gia đình tôi mua một mảnh đất đồi làm trang trại phát triển chăn nuôi. Hiện, gia đình tôi có 8 con lợn, 4 con trâu, hơn trăm con gia cầm và gần 1.200m2 ao cá, thu nhập trên 120 triệu/năm.

Bên cạnh đó phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng vắc-xin luôn được bà con chú trọng. Vào các ngày mùa đông giá rét, bà con thường mua bạt về che phủ, đốt lửa sưởi ấm và trộn thêm muối vào thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Qua đó, đàn vật nuôi của xã sinh trưởng, phát triển tốt. Đến nay, toàn xã có 5.369 con gia súc và trên 19.000 con gia cầm. Chăn nuôi phát triển, nguồn thịt được cung cấp tại chỗ, nhiều thương lái còn lên tận xã để nhập hàng.

Có thể thấy, với sự đầu tư, định hướng đúng, chăn nuôi đã trở thành hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân xã Mường Tè.