Trang chủ Tin tức Tin các xã, thị trấn

Xã Pa Vệ Sủ với công tác phát triển đàn gia súc

(Ngày đăng :17/11/2017 1:50:24 CH)

Cán bộ xã Pa Vệ Sủ cho bò ăn cỏ voi tại mô hình chăn nuôi bò tập trung tại bản Seo Thèn B, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè.

(muongte.laichau.gov.vn) Xác định phát triển đàn gia súc là mũi nhọn để phát triển kinh tế, trong những năm gần đây, cùng với việc chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đàn gia súc, qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Để người dân hiểu, học tập và làm theo mô hình chăn nuôi gia súc tập trung, Đảng bộ xã Pa Vệ Sủ đã tiến hành làm mô hình chuồng trại chăn nuôi bò, chăm sóc 8 con bò kết hợp trồng thêm 3000m2 cỏ voi để dự trữ thức ăn cho vật nuôi. Khi thời tiết nắng ấm, cỏ voi sinh trưởng tốt, trâu bò ăn trực tiếp cỏ tươi, đến khi thời tiết chuyển sang thu, cán bộ xã tiến hành cắt cỏ voi cho vào máy nghiền nhỏ và tiến hành ủ, cỏ voi ủ như vậy có thể bảo quản được vài tháng và đủ thức ăn dự trữ trong suốt mùa đông lạnh giá. Anh Nguyễn Văn Chuân – Phó Bí thư thường trực đảng ủy, cán bộ đồn biên phòng Pa Vệ Sủ tăng cường tại xã, là người trực tiếp chăm sóc cho đàn gia súc, anh Chuân chia sẻ: “Nhờ chăn nuôi tập trung và đảm bảo thức ăn đầy đủ, tiêm vắc xin phòng trừ dịch bệnh nên đàn gia súc sinh sản, phát triển tốt, nếu thả rông như trước đàn gia súc phát triển chậm, sinh trưởng không hiệu quả

Gia đình chị Phàn Mỳ Lò ở bản Seo Thèn B, xã Pa Vệ Sủ là một trong số những hộ gia đình trong xã học tập và làm theo mô hình chăn nuôi trâu bò theo hướng tập trung. Đàn gia súc của gia đình chị hiện có 4 con trâu, 3 con bò và 6 con lợn, được cán bộ xã thường xuyên xuống tuyên truyền cùng với đó là học hỏi kinh nghiệm của những hộ dân ở bản khác, gia đình chị đã làm chuồng trại nuôi tập trung không thả rông lên rừng như trước kia nữa. Chị Phàn Mỳ Lò, bản Seo Thèn B, xã Pa vệ Sủ cho biết: “Gia đình tôi thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại và đưa gia súc về nuôi tập trung, cắt cỏ về cho nó ăn, tiêm vắc xin theo đúng định kỳ do cán bộ thú y xã hướng dẫn, đến nay đàn gia súc của gia đình tôi sinh trưởng và phát triển tốt, không có dấu hiệu của dịch bệnh

Tính đến thời điểm này tổng đàn gia súc tại xã Pa Vệ Sủ đang có trên 1.400 con tăng gần 100 con so với năm 2016. Để phát triển đàn gia súc trên địa bàn, chính quyền xã đã tăng cường chỉ đạo cán bộ thú y thường xuyên đi các bản để nắm bắt tình hình dịch bệnh ở đàn gia súc từ đó có biện pháp phòng trừ không để dịch bệnh xảy ra. Cùng với đó, cán bộ xã thường xuyên tuyên truyền vận động người dân phát triển mô hình nuôi nhốt, tập trung, quy mô trang trại. phát triển mô hình nuôi trâu, bò sinh sản nhăm tăng số lượng đàn trâu bò phục vụ sức kéo, cày cho sản xuất nông nghiệp nhất là chủ động phòng tránh rét đậm rét hại xảy ra ảnh hưởng tới sự phát triển của vật nuôi.

Bà Lò Phù Mé - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Pa Vệ Sủ cho biết: “Xã Pa Vệ Sủ luôn xác định phát triển đàn gia súc chính là mũi nhọn để phát triển kinh tế, hiện nay bà con nhân dân đã tự giác chăn dắt và phát triển đàn cho gia đình mình, xã cũng đã làm tốt mô hình nuôi bò để người dân làm theo, chính vì vậy đàn gia súc của xã ngày một gia tăng”.

Trong thời gian tới, xã Pa Vệ Sủ tập trung tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư của Nhà nước, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, tăng thu nhập, ổn định đời sống, đưa chăn nuôi gia súc trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần lớn vào công tác giảm nghèo ở địa phương.