Trang TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

Trang chủ Tin tức Tin hoạt động HĐND huyện

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND hai cấp huyện - xã lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016 – 2021

(Ngày đăng :16/04/2019 8:09:02 SA)

Quang cảnh Hội nghị

(muongte.laichau.gov.vn) Sáng 12/4/2019, HĐND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND hai cấp huyện - xã, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề: "Nâng cao kỹ năng tổ chức thực hiện giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND và các ban HĐND huyện - xã”. Dự hội nghị có đồng chí Đao Văn Khánh - Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ huyện; trưởng, phó các Ban HĐND huyện; lãnh đạo chuyên viên văn phòng HĐND-UBND huyện; Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, trưởng các ban HĐND, công chức tài chính, văn phòng thống kê các xã, thị trấn.

Giám sát là một trong những chức năng chủ yếu của Hội đồng nhân dân. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND huyện và các Ban HĐND huyện, xã đã tổ chức được nhiều cuộc giám sát chuyên đề, khảo sát trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, việc chấp hành pháp luật của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, xã. Các cuộc giám sát của Thường trực HĐND các cấp đã được thực hiện theo trình tự các bước như: xây dựng Kế hoạch giám sát, thành lập Đoàn giám sát, tiến hành giám sát trực tiếp tại các xã, cơ quan chuyên môn, khảo sát trực tiếp tại các bản để nắm tình hình thực tế về nội dung giám sát. Kết thúc giám sát tại mỗi xã, bản Đoàn giám sát họp làm việc với đối tượng được giám sát để làm rõ các vấn đề mà Đoàn giám sát yêu cầu. Sau mỗi cuộc giám sát, Đoàn giám sát đều có báo cáo và kết luận về cuộc giám sát bằng văn bản, đồng thời, gửi Kết luận giám sát đến các đối tượng chịu sự giám sát để khắc phục những tồn tại, hạn chế theo kiến nghị của đoàn giám sát. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chức năng giám sát chuyên đề của HĐND cấp cơ sở cũng còn bộc lộ nhiều bất cập, đội ngũ tham mưu, giúp việc mỏng đã dẫn đến công tác chuẩn bị xây dựng đề cương giám sát chưa sâu, chưa sát, lựa chọn nội dung giám sát chưa phù hợp, kết luận giám sát còn chung chung, chưa cụ thể, chưa có sự đối chiếu kỹ từ quy định của pháp luật đến thực tiễn tại địa phương. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, các đại biểu các Ban HĐND huyện, HĐND xã đã tập trung thảo luận, trao đổi về kinh nghiệm hoạt động giám sát tại Kỳ họp HĐND, giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề; các giải pháp nâng cao chất lượng giám sát…

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đao Văn Khánh - Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương những kết quả mà HĐND các xã, thị trấn đạt được trong thời gian qua đồng thời nhấn mạnh: Để nâng cao chất lượng giám sát của HĐND các cấp trên địa bàn huyện, trước hết, cần nâng cao chất lượng thảo luận tại các Kỳ họp HĐND. Xác định rõ vấn đề, đối tượng, phạm vi giám sát. Tăng cường quyền chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân. Thường trực Hội đồng nhân dân các cấp cần chủ động xây dựng kế hoạch giám sát, xác định cụ thể nội dung giám sát nên tập trung vào các lĩnh vực, các vấn đề trọng tâm, thời gian giám sát... Đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết thoả đáng các kiến nghị của Đoàn giám sát. Phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc xây dựng chương trình triển khai kế hoạch giám sát, thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung giám sát./.