LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin hoạt động HĐND huyện

Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri của Đại biểu Hội đồng nhân dân

(Ngày đăng :02/12/2017 9:29:47 SA)


toàn cảnh tiếp xúc cử tri tại xã Nậm Khao

(muongte.laichau.gov.vn) Tiếp xúc cử tri là trách nhiệm pháp luật của đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND). Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND chính là mỗi đại biểu HĐND hoàn thành tốt hơn một trong những nhiệm vụ của mình; đồng thời, góp phần quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Kế thừa Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân (năm 2003), Luật Tổ chức chính quyền địa phương (năm 2015) tại Khoản 1, Điều 94 đã khẳng định: “Đại biểu Hội đồng nhân dân phải liên hệ chặt chẽ với cử tri ở đơn vị bầu cử bầu ra mình, chịu sự giám sát của cử tri, có trách nhiệm thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri; thực hiện chế độ tiếp xúc cử tri và ít nhất mỗi năm một lần báo cáo với cử tri về hoạt động của mình và của Hội đồng nhân dân nơi mình là đại biểu, trả lời những yêu cầu và kiến nghị của cử tri.

Như vậy, tiếp xúc cử tri là trách nhiệm pháp luật của đại biểu Hội đồng nhân dân. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND chính là mỗi đại biểu HĐND hoàn thành tốt hơn một trong những nhiệm vụ của mình; đồng thời, góp phần quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND.

Thời gian qua, công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện Mường Tè đã có nhiều đổi mới và đạt  những kết quả hết sức quan trọng: tỷ lệ cử tri đến với các hội nghị tiếp xúc cử tri ngày càng tăng, đối tượng cử tri ngày càng đa dạng, ý thức trách nhiệm của cử tri được thể hiện ngày càng cao, số lượng các ý kiến, kiến nghị thẳng thắn, có chất lượng ngày càng chiếm đa số.v.v.

Đạt được những kết quả quan trọng nêu trên là sự cố gắng liên tục của từng vị đại biểu, của Thường trực HĐND, và các Tổ đại biểu HĐND huyện trong công tác tiếp xúc cử tri.

Mỗi đại biểu HĐND đều xác định rõ tiếp xúc cử tri là trách nhiệm pháp luật, là hoạt động cơ bản trong việc bảo đảm mối liên hệ chặt chẽ giữa đại biểu HĐND với những cư tri đã lựa chọn bản thân mình làm người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của họ và của nhân dân địa phương. Từ đó, có ý thức trách nhiệm cao trong hoạt động tiếp xúc cử tri với một tâm thế chủ động và thái độ coi trọng các cuộc tiếp xúc cử tri, tôn trọng tất cả mọi người đến với hội nghị tiếp xúc cử tri.

Trước mỗi cuộc tiếp xúc cử tri,  đại biểu HĐND huyện đã dành thời gian để nghiên cứu kỹ các tài liệu, nhất là các Báo cáo, Đề án, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp có liên quan đến sản xuất, đời sống của cử tri; kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri đã gửi tới các kỳ họp trước của HĐND; Báo cáo hoạt động của bản thân và của HĐND. Chuẩn bị báo cáo với cử tri một cách chắt lọc, ngắn gọn, đáp ứng yêu cầu của cử tri đến với hội nghị. Cùng với đó, các đại biểu đã sắp xếp công việc để tham dự tiếp xúc cử tri đầy đủ, đúng giờ. Lắng nghe tất cả ý kiến của cử tri với một thái độ nghiêm túc; tiếp thu những ý kiến kiến nghị chính đáng và giải trình thấu đáo những thắc mắc, những ý kiến mà có thể cử tri nêu lên do chưa hiểu đầy đủ các quy định của pháp luật.v.v.

Trước ngày khai mạc kỳ họp ít nhất một tháng có sự thống nhất với Thường trực Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện ban hành kế hoạch tiếp xúc cử tri; Đôn đốc Ủy ban nhân dân (UBND) huyện chuẩn bị báo cáo kết quả thực hiện các ý kiến kiến nghị của cử tri và các dự thảo Nghị quyết, Đề án sẽ trình kỳ họp.

Trước thời điểm tiếp xúc cử tri, tổ chức các đoàn giám sát và chỉ đạo các tổ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện giám sát việc thực hiện ý kiến kiến nghị của cử tri đã gửi đến kỳ họp trước đó; Đồng thời, thống nhất với Ủy ban nhân dân huyện để bố trí lãnh đạo UBND, lãnh đạo các phòng, ngành chuyên môn thuộc UBND, lãnh đạo UBND xã, thị trấn tham dự các hội nghị tiếp xúc cử tri, tăng cường đối thoại với cử tri - coi đây là dịp không chỉ nghe cử tri nói mà còn nói để cử tri nghe và hiểu.

Trước các hội nghị tiếp xúc cử tri, các Tổ đại biểu HĐND đều tổ chức sinh hoạt để rà soát lại việc thực hiện ý kiến kiến nghị của cử tri ở đơn vị bầu cử đã bầu ra mình, thống nhất những nội dung cơ bản cần báo cáo tại hội nghị và phân công đại biểu thay mặt Tổ báo cáo trước cử tri. Sau hội nghị, nhiều Tổ đại biểu tổ chức làm việc với lãnh đạo địa phương để làm rõ hơn những vấn đề quan trọng mà cử tri đã nêu trong hội nghị; thống nhất những ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương và trên cơ sở đó tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri bảo đảm trung thực. Ông Đao Văn Khánh – Chủ tịch HĐND huyện cho biết: “Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện, mỗi đại biểu HĐND, Thường trực HĐND và các Tổ đại biểu HĐND huyện sẽ tiếp tục đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, trên cơ sở đề cao tinh thần trách nhiệm với cử tri, đề cao cái tâm với cử tri và thực lòng tôn trọng cử tri. Trách nhiệm, cái tâm và tấm lòng  phải thể hiện cụ thể qua việc giám sát thực hiện ý kiến kiến nghị của cử tri, qua công tác chuẩn bị, qua ứng xử tại hội nghị và cả những việc làm sau hội nghị tiếp xúc cử tri”.

Tin liên quan

Kỳ họp thứ X HĐND huyện Mường Tè(30/07/2020 3:17:41 CH)

Kỳ họp thứ chín, HĐND huyện Mường Tè khóa XX, nhiệm kỳ 2016 – 2021(19/12/2019 9:39:20 SA)

Hội nghị Liên tịch thống nhất nội dung chương trình kỳ họp thứ 9 HĐND huyện(31/10/2019 8:28:43 SA)

Kỳ họp thứ 8 - HĐND huyện Mường Tè khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021(12/07/2019 5:20:32 CH)

HĐND huyện Mường Tè nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri(20/06/2019 2:17:08 CH)

Tin mới nhất

Cán bộ chiến sỹ Công an huyện Mường Tè thi đua hướng về cơ sở (16/04/2021 10:48:18 SA)

Công khai số liệu và thuyết minh tình hình thực hiện dự toán thu, chi NSĐP quý I năm 2021(16/04/2021 7:40:46 SA)

Tài liệu Kỳ họp thứ 57 - UBND huyện(13/04/2021 2:44:26 CH)

Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba bầu cử đại biểu HĐND huyện hóa XXI nhiệm kỳ 2021-2026(13/04/2021 9:51:45 SA)

Chương trình công tác tháng 4 năm 2021 của UBND huyện(12/04/2021 2:17:34 CH)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.112 (Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.