LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin hoạt động Huyện Uỷ

Đảng bộ huyện Mường Tè: 65 năm xây dựng và phát triển

(Ngày đăng :22/01/2019 12:00:00 SA)


Đồng chí Lý Anh Hừ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mường Tè cùng cán bộ, đảng viên xã Ka Lăng trao đổi lịch sử Đảng bộ huyện.

(muongte.laichau.gov.vn) Cách đây tròn 65 năm, ngày 25/1/1954, Chi bộ Đảng huyện Mường Tè được thành lập - tiền thân của Đảng bộ huyện ngày nay. Trải qua bao khó khăn, thách thức và các giai đoạn của lịch sử, Nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè đã phát huy truyền thống huyện anh hùng, đoàn kết, nỗ lực vươn lên xây dựng huyện ngày càng vững mạnh.

Để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, ngày 25/1/1954, tại gia đình ông Vàng Văn Pằn (ở bản Bum, xã Bum Nưa), Chi bộ Đảng huyện Mường Tè được thành lập. Chi bộ gồm các đồng chí: Lê Bình - Bí thư Chi bộ, Kim Hoàng - Phó Bí thư Chi bộ và Nguyễn Bẩy - Chi ủy viên. Sự kiện này đã đánh dấu mốc son lịch sử quan trọng đối với đồng bào các dân tộc huyện Mường Tè và cũng từ đây, mỗi bước đi, mỗi thắng lợi đều gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng.

Sau khi Khu tự trị Thái - Mèo thành lập (29/4/1955), huyện Mường Tè đổi thành châu Mường Tè và trực thuộc Khu. Dưới sự lãnh đạo của Khu ủy, công tác xây dựng Đảng của châu Mường Tè được tiến hành. Tháng 5/1955, Ban Cán sự Đảng châu Mường Tè cũng được thành lập, gồm 3 đồng chí, do đồng chí Chu Thịnh làm Trưởng ban. Tổng số đảng viên của Châu thời điểm này có 14 đồng chí, sinh hoạt trong 1 chi bộ. Theo đó, tháng 7/1955, Chi bộ Huyện đội Mường Tè được thành lập, các đảng viên đều là người của tỉnh khác được cử về làm nòng cốt, đảng viên người địa phương vẫn chưa có. Để có tổ chức Đảng làm hạt nhân lãnh đạo, xã Mường Tè được Ban Cán sự Châu chọn làm điểm thành lập Chi bộ xã. Ngày 29/4/1957, Chi bộ ghép Mường Tè - Nậm Khao được thành lập gồm 5 đảng viên, đồng chí Trịnh Đạt Đúc - Ủy viên Ban Cán sự Châu được cử trực tiếp làm Bí thư Chi bộ. Xã Mường Tè được ghi nhận là nơi có chi bộ Đảng và đảng viên người địa phương đầu tiên của châu Mường Tè. Sau đó, một loạt các chi bộ ghép khác được thành lập; công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát triển đảng viên, đẩy mạnh phát triển kinh tế được huyện quan tâm đẩy mạnh. Nhờ đó, nạn đói lưu niên được thu hẹp dần, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện, các hiện tượng “xưng vua”, gây mất an ninh trật tự được giải quyết triệt để. 

Tháng 10/1962, tỉnh Lai Châu được tái lập lại, châu Mường Tè được chuyển thành huyện Mường Tè và trực thuộc tỉnh Lai Châu. Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1962 - 1975), mặc dù trên địa bàn huyện ít bị đánh phá hơn so với các địa phương khác, nhưng Mường Tè luôn là hậu phương vững chắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ. Giai đoạn (1986 - 2002), thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, Đảng bộ huyện Mường Tè đã có nhiều quyết sách và chủ trương đúng đắn, đưa huyện tiếp tục phát triển đi lên. Để giúp các địa phương miền núi phát triển, ngày 14/1/2002, Chính phủ đã ra Nghị định số 08/NĐ-CP, điều chỉnh một phần địa giới hành chính của huyện Mường Tè để thành lập huyện Mường Nhé sang tỉnh Điện Biên và ngày 2/11/2012, Chính phủ ra Nghị quyết số 71/NQ-CP, tiếp tục điều chỉnh một phần địa giới hành chính của huyện Mường Tè để thành lập huyện Nậm Nhùn. Sau khi điều chỉnh, huyện Mường Tè còn 14 xã, thị trấn; dân số trên 43.601 người, 10 dân tộc anh em và có 130,292km biên giới giáp với Trung Quốc.

Đến nay, Đảng bộ huyện Mường Tè đã qua 19 kỳ đại hội, mỗi nhiệm kỳ đại hội là một dấu ấn lịch sử gắn liền với sự phát triển của huyện. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, giai đoạn nào, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Mường Tè cũng luôn đoàn kết, một lòng đi theo Đảng, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo. Nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân không ngại khó khăn, gian khổ, cống hiến sức lực, trí tuệ, hy sinh vì mảnh đất thiêng liêng nơi phên dậu của Tổ quốc.

Nhìn lại chặng đường 65 năm qua, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè không ngừng nghỉ để giành được nhiều thành tựu đáng tự hào. Kinh tế có bước phát triển khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng đã xác định. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ngày càng tăng, thu nhập bình quân đầu người ngày càng cao và tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua từng năm. Đến nay, tuy Mường Tè vẫn còn nằm trong danh sách huyện nghèo của cả nước nhưng đã thoát ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Sản xuất nông nghiệp được huyện chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ theo hướng tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Cùng với đó, quy hoạch, mở rộng diện tích các vùng trồng cây lâu năm như: quế, mắcca, thảo quả, cây dược liệu và nhiều mô hình, dự án trong nông nghiệp gắn với bảo vệ rừng, trồng rừng và bảo vệ môi trường sinh thái. Đến nay, Mường Tè là huyện có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất tỉnh (trên 65,5%).

Xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị văn minh đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được quan tâm đầu tư đồng bộ và đưa vào sử dụng hiệu quả. Các lĩnh vực văn hóa, thông tin, truyền thông, y tế, giáo dục và đào tạo, an sinh xã hội cũng như công tác nhân đạo, từ thiện, thực hiện chính sách người có công được các cấp, các ngành  và cả xã hội quan tâm thực hiện. Quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường, biên giới lãnh thổ được giữ vững.  

Công tác xây dựng Đảng, từ 1 chi bộ có 3 đảng viên ngày đầu thành lập, đến nay Đảng bộ huyện Mường Tè đã có 58 chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện, 229 chi bộ, đảng bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với 3.385 đảng viên, trong đó đảng viên là người dân tộc thiểu số chiếm 80,14%; 100% bản, khu phố, trường học, trạm y tế có chi bộ. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền; vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên không ngừng được phát huy. Sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố, tăng cường...

Ghi nhận những thành tích đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Huân chương lao động hạng nhì, hạng ba; 4 tập thể và 3 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng lao động; 7 bà Mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều tập thể, cá nhân khác được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Khu ủy Tây Bắc, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lai Châu tặng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Bước vào thời kỳ mới, huyện Mường Tè đứng trước nhiều khó khăn thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội mới để phát triển. Để phấn đấu đạt mục tiêu, đến năm 2020 đưa huyện thoát khỏi danh sách huyện nghèo, Đảng bộ huyện tập trung lãnh đạo ưu tiên đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Tập trung huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó ưu tiên phát triển hệ thống giao thông, các công trình phúc lợi và xây dựng nông thôn mới. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tăng cường công tác y tế, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, chăm sóc người có công và công tác bảo đảm an sinh xã hội. 

Củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của các cấp chính quyền. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 -CT/TW của Bộ chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, tuyên truyền đạo trái pháp luật và phòng chống tham nhũng, lãng phí. Bảo vệ an toàn đường biên, mốc giới và lãnh thổ quốc gia. Thực hiện hiệu quả các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, 7, 8 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về công tác kiện toàn tổ chức bộ máy và cán bộ, vấn đề nêu gương trong cán bộ, đảng viên. Đổi mới và nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội... 

Nhìn lại chặng đường 65 năm qua, nhất là sau 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu mới, chúng ta thật đáng trân trọng và tự hào về những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc đã đạt được. Những chiến công oanh liệt 65 năm qua và kết quả đạt được đến ngày hôm nay là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân các dân tộc huyện Mường Tè qua các thời kỳ lịch sử. Phát huy truyền thống huyện anh hùng và những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Mường Tè nguyện một lòng theo Đảng, đoàn kết xây dựng huyện ổn định về chính trị, kinh tế phát triển, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Tin liên quan

Tuyên truyền, quán triệt, học tập các chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng(27/09/2020 7:34:02 CH)

Mời dự hội nghị (HỎA TỐC)(11/09/2020 9:32:52 SA)

Công văn mời dự Hội nghị quán triệt thông báo kết luận số 173-TB/TW, Chỉ thị số 43-CT/TW, Chỉ thị số 44-CT/TW(08/09/2020 9:32:38 SA)

Chương trình làm việc công tác tháng 9 năm 2020 của Thường trực Huyện ủy, Ban thường vụ Huyện ủy, Ban châp hành Đảng bộ Huyện(01/09/2020 9:42:05 SA)

Hội nghị rút kinh nghiệm Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025(30/07/2020 3:24:09 CH)

Tin mới nhất

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.