Trang chủ Tin tức Tin hoạt động UBND huyện

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

(Ngày đăng :14/05/2019 12:00:00 SA)

Người dân lựa chọn thực phẩm tai Chợ Trung tâm Thị trấn Mường Tè.

(muongte.laichau.gov.vn) Thời gian qua, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện Mường Tè đã chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATTP. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của Nhân dân về ý thức chấp pháp luật trong lĩnh vực ATTP, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Toàn huyện có 432 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến lương thực, thực phẩm, 47 bếp ăn tập thể, 14 điểm bán thức đường phố. Để đảm bảo tốt công tác VSATTP tại các cơ sở, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về VSATTP đến từng cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở chế biến, nhà hàng ăn uống và các hộ kinh doanh thực phẩm; ban hành văn bản chỉ đạo về công tác quản lý VSATTP; đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành đảm bảo VSATTP trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP huyện tiến hành kiểm tra 383 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh tiêu dùng và dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra có 308 cơ sở đạt yêu cầu; 75 cơ sở vi phạm chủ yếu do sắp xếp vị trí hàng hóa thực phẩm không đúng theo quy định, vệ sinh xung quanh chưa đảm bảo.

Anh Nguyễn Mạnh Toàn - Thư ký Chương trình VSATTP (Trung tâm Y tế huyện Mường Tè) cho biết: Những năm qua, công tác đảm bảo VSATTP được Trung tâm và các cơ quan chức năng của huyện triển khai nghiêm túc; kịp thời phát hiện, xử lý, nhắc nhờ những trường hợp vi phạm; tổ chức tuyên truyền để người dân thực hiện tôt công tác VSATTP. Qua đó, nang cao ý thức tự giác của người sản xuất, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng trên địa bàn, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây qua đường thực phẩm.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về VSATTP, những quy định của pháp luật về đmả bảo chất lượng VSATTP luôn được huyện chú trọng. Ban Chỉ đạo cấp xã tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong các dịp Tết Nguyên đán, tháng hành động VSATTP, tết Trung Thu và các đợt kiểm tra đột xuất.. UBND huyện đã tổ chức triển khai lễ phát động "Tháng hành động về VSATTP" năm 2019, với hơn 300 người tham dự là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện, người tiêu dùng, các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và đông đảo học sinh, đoàn viên thanh niên thị trấn Mường Tè tham gia hưởng ứng.

Ông Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện Mường Tè cho biết: mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng vấn đề quản lý VSATTP trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn như: trên địa bàn huyện vẫn chưa có phòng xét nghiệm cũng như trang thiết bị, phục vụ công tác kiểm tra VSATTP, mà chỉ sử dụng test xét nghiệm nhanh của y tế để kiểm tra một số chất trong thực phẩm như: Phẩm màu, phoóc-môn, dấm, hàn the... Bên cạnh đó, một số hộ kinh doanh vẫn đặt lợi nhuận lên hàng đầu dẫn đến việc kinh doanh một số hàng hóa, thực phẩm chưa đảm bảo chất lượng. Năm 2019, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đảm bảo VSATTP, xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tuyên truyền trong Nhân dân về sử dụng và lựa chọn hàng hóa đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Xử lý nghiêm các hộ kinh doanh những mặt hàng không đảm bảo chất lượng.

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền VSATTP đến tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra theo các kế hoạch; giám sát điều kiện VSATTP của tất cả các cơ sở và chất lượng VSATTP; đặc biệt là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.