Trang TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

Trang chủ Tin tức Tin hoạt động UBND huyện

Mường Tè khám tuyển nghĩa vụ quân sự gọi công dân nhập ngũ năm 2018

(Ngày đăng :07/12/2017 1:16:25 CH)

Hội đồng NVQS huyện làm thủ tục khám tuyển cho công dân.

(muongte.laichau.gov.vn) Sáng ngày 04/12/2017, huyện Mường Tè tiến hành khám tuyển nghĩa vụ quận sự gọi công dân nhập ngũ năm 2018 cho 6 xã biên giới của huyện tại phòng khám đa khoa khu vực Pắc Ma huyện Mường Tè. Trước đó tại trạm y tế các xã cũng đã tổ chức khám sơ tuyển cho công dân.

Năm 2018, huyện Mường Tè được giao 179 chỉ tiêu gọi khám tuyển NVQS, do địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn huyện đã tổ chức khám tuyển tại 2 khu vực, phòng khám đa khoa khu vực Pắc Ma và trung tâm y tế huyện Mường Tè. Tại phòng khám đa khoa khu vực Pắc Ma có 57 thanh niên của 6 xã: Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả, Tá Bạ, Mường Tè, Pa Ủ nằm trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ Quân sự, đã qua vòng khám tại xã có phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng đến khám tuyển. Tại nơi khám, các công dân được các Bác sỹ trong Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện tiến hành khám sàng lọc các bước như: khám thể lực (đo chiều cao, cân nặng, tim mạch, đo huyết áp); khám chuyên khoa Nội, Ngoại, Da liễu, Mắt, Tai - Mũi - Họng; lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm… Với sự chuẩn bị chu đáo về trang thiết bị y tế và đội ngũ y, Bác sĩ của trung tâm y tế huyện, công tác khám tuyển được tổ chức một cách chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan theo đúng quy định nhằm tuyển chọn được những thanh niên có đủ tiêu chuẩn sức khỏe, văn hóa, đạo đức, phẩm chất chính trị để  góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam từng bước chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, huyện Mường Tè có 179 thanh niên được gọi khám. Qua công tác khám tuyển sẽ chọn 90 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 12 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Tiêu chuẩn là lựa những công dân đủ điều kiện về sức khỏe và các điều kiện cần thiết khác để gọi công dân nhập ngũ năm 2018 đảm bảo về số lượng và đạt tiêu chí chất lượng theo quy định. Đợt khám tuyển sẽ diễn ra từ ngày 04/12/2017 đến ngày 7/12/2017. Trung tá Vũ Ngọc Hải Phó Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân Sự huyện cho biết: "Để đảm bảo cho công tác tuyển quân năm 2017 đạt kết quả tốt, Hội đồng NVQS huyện đã tham mưu cho Thường trực Huyện ủy và UBND huyện ban hành các Chỉ thị, văn bản cũng như kế hoạch khám của Hội đồng NVQS huyện, tiến hành xét duyệt hồ sơ đảm bảo số thanh niên đủ điều kiện gọi khám thì chốt số lượng và phát lệnh gọi khám để đảm bảo cho nhiệm vụ tuyển quân năm 2018, trong quá trình khám hội đồng khám tuyển cũng thực hiện tốt các khâu, các bước, quy trình về tuyển chọn đảm bảo công khai, chặt chẽ, chính xác, khách quan".

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là vinh dự, trách nhiệm của công dân trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.  Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự, về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống cách mạng của địa phương để nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật NVQS cho mọi công dân, chủ động trong công tác tuyển chọn và làm tốt công tác tư tưởng cho người dân từ đó động viên đưa con, em hoặc người thân mình tham gia khám tuyển đông đủ. Bên cạnh đó, huyện cũng kiên quyết xử lý số thanh niên trốn, chống lệnh gọi đăng ký NVQS, lệnh gọi khám, lệnh gọi nhập ngũ và những người có hành vi bao che hoặc cản trở người khác thi hành Luật NVQS. Đồng thời, thực hiện tốt chính sách "Hậu phương quân đội" từ đó động viên tinh thần và ý thức trách nhiệm cho công dân trong việc thực hiện NVQS. Đồng chí Lò Văn Hùng phó chỉ huy trưởng, ban chỉ huy quân sự xã Mường Tè cho biết: "Thực hiện kế hoạch của hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, chúng tôi đã chủ động tuyên truyền, vận động công dân nhập ngũ, tổ chức khám sơ tuyển tại trạm y tế xã, đảm bảo chất lượng sức khỏe và phẩm chất đạo đức, năm nay xã Mường Tè đã hoàn thành 19/19 chỉ tiêu gọi khám NVQS do huyện giao".

Công dân Phìn Văn Lê, 23 tuổi ở bản Nậm Củm xã Mường Tè tốt nghiệp Cao Đẳng với chuyên ngành lâm sinh, em nhận thức được việc tham gia NVQS là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình và được gia đình ủng hộ nên em đã viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ. Em lê cho biết "nhận thức được thực hiện nghĩa vụ quân sự là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi công dân bảo vệ tổ quốc, nên em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, được ở trong môi trường quân đội, bản thân e sẽ chín chắn hơn và học hỏi được rất nhiều điều trong cuộc sống".

Với sự cố gắng nỗ lực trong công tác giáo dục, tuyên truyền và vận động, tin tưởng rằng, hội đồng NVQS huyện sẽ tuyển chọn đảm bảo 100% chỉ tiêu tuyển quân, đảm bảo chất lượng về tuổi đời, sức khỏe, trình độ, văn hóa.