Cổng TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 6376420
  • 14702Người đang Online
Trang chủ Tin tức Tin hoạt động UBND huyện

Mường Tè tích cực triển khai tuyên truyền pháp luật

(Ngày đăng :08/04/2019 2:34:21 CH)


Đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn... tại xã Tá Bạ.

(muongte.laichau.gov.vn) Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn huyện Mường Tè tích cực triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, đã góp phần giáo dục, vận động cán bộ, công chức và mọi tầng lớp Nhân dân nâng cao ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Mường Tè là một huyện vùng cao biên giới, phía Bắc có đường biên giới dài 130,292km; toàn huyện có 14 xã, thị trấn gồm 119 bản, khu phố; 7.932 hộ với trên 40.398 nhân khẩu; các hộ dân sinh sống tại đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Cống, La Hủ, Mông, Hà Nhì, Si La,… trình độ dân trí không đồng đều, sự hiểu biết về pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL, hàng năm UBND huyện Mường Tè chỉ đạo các cơ quan, ban, đoàn thể huyện chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm; kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện, xã, thị trấn; ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch, chương trình phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh và huyện. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tổ chức hội nghị, cuộc họp tại trung tâm xã, các điểm bản, khu phố, cụm dân cư; trên hệ thống loa truyền thanh bằng tiếng dân tộc tại các thôn, bản, tổ dân cư; thông qua các quy ước, hương ước phù hợp với thực tế tại địa phương; treo băng zon, khẩu hiệu tại các tuyến đường chính, các khu trung tâm để tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân… với nhiều nội dung được tuyên truyền như Luật Hộ tịch; Luật Phòng, chống ma túy; Luật hôn nhân và gia đình; các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, của huyện về phát triển kinh tế - xã hội, về trật tự an ninh - quốc phòng,...

Do đặc thù địa bàn có dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống không tập trung, nhận thức, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Vì vậy, UBND huyện chỉ đạo phải đổi mới, linh hoạt các hoạt động tuyên truyền pháp luật từ lựa chọn nội dung đến cách thức tuyên truyền sao cho phù hợp với đối tượng, địa bàn cụ thể. Ngoài ra, để phục vụ công tác tuyên truyền, ngoài những tài liệu do cấp trên cung cấp, Phòng Tư pháp huyện đã chủ động biên soạn các loại tài liệu tuyên truyền phù hợp với thực tế địa bàn; phối hợp với Công an huyện, Huyện đoàn, Hội phụ nữ, Tòa án Nhân dân huyện… tổ chức các buổi nói chuyện, giao lưu tại các trường học; tổ chức các buổi xét xử lưu động để tuyên truyền các quy định về phòng, chống ma túy; an toàn giao thông; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình. 

Song song với đó, công tác tuyên truyền thông qua hoạt động hòa giải tại cơ sở cũng được các cấp, các ngành phối hợp và thực hiện có hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng số Tổ hòa giải ở cơ sở là 130 tổ/134 bản, khu phố, với 565 hòa giải viên; đội ngũ hòa giải viên cơ sở hầu hết là những cán bộ hưu trí, là những người am hiểu về pháp luật và có uy tín trong cộng đồng dân cư, được Nhân dân tín nhiệm và được tham gia các lớp tập huấn giúp trang bị kỹ năng và nâng cao về nghiệp vụ hòa giải. Năm 2018, các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Mường Tè đã hòa giải thành 50/53 vụ, nội dung vụ việc chủ yếu mâu thuẫn dân sự giữa các bên trong cộng đồng dân cư, bạo lực gia đình, hôn nhân và gia đình, tranh chấp đất đai... Hiện tại, huyện có 14 tủ sách pháp luật với hơn 2.700 đầu sách pháp luật, chủ yếu là các văn bản quy phạm pháp luật, được bổ sung, cập nhật thường xuyên đã thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân, các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang trên địa bàn đến tìm hiểu, nghiên cứu. 

Ông Lỳ Pé Chừ, công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Tá Bạ, cho biết: Trước đây, trên địa bàn xã Tá Bạ một phần do người dân thiếu hiểu biết về pháp luật, một phần do một số phong tục, tập quán lạc hậu còn tồn tại nên người dân thường không đi đăng ký khai sinh cho con, không khai tử cho người chết, không đăng ký kết hôn,...mà chỉ khi con đến tuổi đi học hoặc khi nào cần người dân mới đến làm thủ tục. Những năm gần đây, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp trên, đặc biệt là Phòng Tư pháp huyện về đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL và hỗ trợ những nội dung tài liệu do Phòng Tư pháp biên soạn phù hợp với từng đối tượng triển khai nên người dân đã hiểu và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn...

Vốn được biết đến là một xã biên giới đặc biệt khó khăn với 100% dân số là đồng bào dân tộc La Hủ nhưng nhiều năm liền, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè không còn tình trạng di cư tự do; hiện tượng người mắc tệ nạn xã hội đã giảm so với trước đây; tình hình an ninh chính trị luôn ổn định. Có được kết quả đó là nhờ các cấp ủy, chính quyền xã Tá Bạ đã chú trọng làm tốt công tác PBGDPL, nhất là đối với nhóm tuổi thanh niên.

Ông Lò Gạ Xá, bản Pạ Pù, xã Tá Bạ cho biết: gần như 100% số hộ ở đây thuộc diện nghèo, nhận thức về pháp luật của người dân ở đây còn nhiều hạn chế. Từ khi được các cán bộ xuống tuyên truyền, giải thích, xem các buổi xét xử lưu động tôi đã hiểu hơn về chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và tôi đã vận động mọi người trong gia đình mình làm theo những những hướng dẫn của cán bộ, không hiểu thì đến hỏi cán bộ để biết, tôi thường dặn con cháu không được đánh người, dùng ma tuý và uống rượu khi đi xe máy.

Trong năm 2018, Phòng Tư pháp huyện (Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện) đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức được 478 buổi tuyên truyền, với 34.529 lượt người tham gia; soạn thảo, phát hành tờ rơi và tờ gấp được 12.500 tờ cho các bản, tổ dân phố; cấp phát 50 đề cương tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn; tổ chức xét xử lưu động 05 vụ với hơn 500 người tham gia; Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện mở 12 chuyên mục, với 40 tin, 15 bài, thời lượng phát sóng 480 phút...

Trong quý I năm 2019, các cơ quan, đơn vị; UBND các xã đã tuyên truyền, phổ biến được 11 buổi, với 346 người tham gia. Nội dung tuyên truyền, phổ biến gồm: Luật An ninh mạng; Luật Tố cáo; Luật Quốc phòng; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Lâm nghiệp; Luật phòng, chống ma túy; Luật Biên giới quốc gia; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; Luật Lâm nghiệp và pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch, cải cách hành chính.

Đã tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến phổ biến tuyên truyền Công ước quốc tế về chống tra tấn; Công ước quốc tế về quyền dân sự, chính trị và một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về các tội ma túy, trật tự xã hội tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức từ cấp huyện đến cấp xã.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2019 Phòng Tư pháp huyện Mường Tè sẽ tiếp tục chủ động bám sát các Đề án, Chương trình, Kế hoạch của UBND tỉnh, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh và Sở Tư pháp để tham mưu xây dựng kế hoạch PBGDPL cho sát với điều kiện cụ thể của địa phương, đưa công tác PBGDPL trên địa bàn huyện đi vào hoạt động có chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, tăng cường củng cố, kiện toàn tố chức bộ máy cán bộ thực hiện công tác PBGDPL; Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện, đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở; thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động; thực hiện tốt phương châm “Hướng hoạt động công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về xã, bản” bằng cách lồng ghép nhiều hình thức phong phú và đa dạng, phù hợp với từng vùng, từng đối tượng; tiếp tục chỉ đạo việc củng cố, xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật đảm bảo theo quy định.

Mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh phí tuyên truyền, duy trì hoạt động của các nhóm, câu lạc bộ; trình độ dân trí còn hạn chế, song với những nỗ lực, chủ động trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, huyện Mường Tè đã từng bước nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của người dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 

Tin liên quan

Hội nghị tổng kết công tác QS - QP địa phương năm 2019 triển khai nhiệm vụ công tác QS - QP địa phương năm 2020(15/01/2020 10:06:23 SA)

Đ/c Trần Đức Hiển – Phó CT UBND huyện thăm chúc tết các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn thị trấn(14/01/2020 2:58:04 CH)

Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn huyện năm 2020(14/01/2020 2:40:40 CH)

Lễ hội ném còn 3 nước Việt - Lào - Trung lần thứ VI thành công tốt đẹp(02/01/2020 9:07:14 SA)

Khai mạc Lễ hội ném còn 3 nước Việt - Lào - Trung lần thứ VI năm 2019(30/12/2019 8:56:14 SA)

Tin mới nhất

Truyền hình Mường Tè, ngày 14/01/2020(16/01/2020 7:47:44 SA)

Đảng ủy quân sự huyện Mường Tè ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.(15/01/2020 10:39:26 SA)

Hội nghị tổng kết công tác QS - QP địa phương năm 2019 triển khai nhiệm vụ công tác QS - QP địa phương năm 2020(15/01/2020 10:06:23 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 06/01/2020(15/01/2020 9:37:04 SA)

Truyền hình Mường Tè, ngày 02/01/2020(15/01/2020 9:13:58 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: Banbientaptrangttdt@Gmail.com - SĐT: 0213.3881112 - 0213.3881589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down