• 6362093
Trang chủ Tin tức Tin hoạt động UBND huyện

Mường Tè triển khai sáp nhập các bản, khu phố

(Ngày đăng :28/11/2018 12:00:00 SA)

Phòng Nội vụ huyện Mường Tè kiểm tra công tác tổ chức sáp nhập các bản tại xã Pa Vệ Sủ.

(muongte.laichau.gov.vn) Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức hệ thống chính trị tinh gọn hiệu lực, hiệu quả”, huyện Mường Tè triển khai, thực hiện việc sáp nhập bản, khu phố quy mô nhỏ không đủ điều kiện theo quy định để thành lập bản, tổ dân phố mới. Qua đó tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của chính quyền cấp xã, bản, khu phố và giảm chi ngân sách Nhà nước.

Hiện, trên địa bàn huyện Mường Tè có 134 bản, tổ dân phố và 6 điểm dân cư thuộc 14 xã, thị trấn. Trong đó, 110 bản, khu phố chưa đạt tiêu chí về dân số. Thực hiện Nghị quyết 18 - NQ/tw và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Mường Tè xây dựng kế hoạch sáp nhập các bản, khu phố trên địa bàn theo đúng chủ trương là tổ chức thực hiện sáp nhập các bản, khu phố có quy mô nhỏ để thành lập bản mới, tổ dân phố mới đúng theo điều kiện quy định về dân số và diện tích. Việc sáp nhập cần đảm bảo các yêu cầu như: không làm thay đổi địa giới đơn vị hành chính cấp xã; các bản, tổ dân phố sáp nhập có vị trí liền kề nhau, địa hình không bị chia cắt phức tạp, thuận tiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống của Nhân dân và được sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân.

Là cơ quan chuyên môn chủ lực trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ sáp nhập các bản, khu phố, Phòng Nội vụ huyện Mường Tè chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để giúp các xã, thị trấn hoàn thành nhiệm vụ. Trao đổi với chúng tôi, ông Lỳ Phù Cà - Trưởng Phòng Nội vụ huyện cho biết: Để công tác sáp nhập các bản, khu phố trên địa bàn huyện đảm bảo đúng các bước, quy trình, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ thời gian theo kế hoạch của UBND huyện, Phòng Nội vụ ban hành văn bản hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng phương án sáp nhập các bản, khu phố với một số nội dung như: yêu cầu UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân hiểu, nhận thức đầy đủ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và mục đích, ý nghĩa của việc sáp nhập bản, khu phố quy mô nhỏ nhằm tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách, giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, yêu cầu cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức lấy ý kiến của toàn thể cử tri hoặc đại diện hộ gia đình trong khu vực, cụm dân cư được thực hiện sáp nhập, tổng hợp các ý kiến và lập thành văn bản trình HĐND cấp xã, thị trấn hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND huyện. Cùng với đó, Phòng Nội vụ thành lập các đoàn công tác đến các xã, thị trấn kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện sáp nhập các bản, khu phố kịp thời điều chỉnh, hướng dẫn cơ sở hoàn thiện các thủ tục đảm bảo theo đúng quy trình.

Nhiệm vụ tổ chức sáp nhập các bản, khu phố được cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai thực hiện hiệu quả. Ông Vàng Hà Chóng - Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ cho biết: Theo kế hoạch của huyện, năm 2018 xã Pa Vệ Sủ tổ chức sáp nhập 6 bản: Phí Chi A và Phí Chi C; Á Mai và Pá Củm; Seo Thèn A và Seo Thèn B. Để thực hiện tốt nhiệm vụ sáp nhập các bản, cấp ủy, chính quyền xã tổ chức họp dân tuyên truyền về Nghị quyết 18 - NQ/tw, lấy ý kiến của đại diện các hộ gia đình về việc tổ chức sáp nhập… Nhờ triển khai đồng bộ các bước theo đúng quy trình, chủ trương sáp nhập các bản được Nhân dân ủng hộ và được HĐND xã thông qua tại kỳ họp tháng 7. Theo đó, UBND xã đã hoàn thiện hồ sơ tổ chức sáp nhập bản Phí Chi A và Phí Chi C lấy tên là bản Phí Chi A; bản Á Mai và Pá Củm lấy tên là bản Pá Củm; bản Seo Thèn A và Seo Thèn B lấy tên là bản Seo Thèn trình UBND huyện và cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Mường Tè đã hoàn thiện hồ sơ và lập tờ trình đề nghị Sở Nội vụ thẩm định, trình UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền xem xét sáp nhập 28 bản, khu phố thành 14 bản, khu phố, rút gọn số bản khu phố trên địa bàn huyện xuống còn 120 bản, khu phố. Phấn đấu đến năm 2020 huyện sẽ hoàn thành nhiệm vụ sáp nhập 50 bản, 6 điểm dân cư thành 27 bản, rút gọn số bản trên địa bàn huyện xuống còn 111 bản, giảm 23 bản so với đầu năm 2018.

Theo tính toán của các cơ quan chuyên môn, đến năm 2020 huyện Mường Tè sẽ giảm được 345 người hoạt động không chuyên trách; trung bình mỗi năm tiết kiệm chi cho ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng. Việc thực hiện sáp nhập bản, khu phố quy mô nhỏ không đủ điều kiện theo quy định theo tinh thần của Nghị quyết 18 - NQ/tw đã góp phần tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách, tăng cường hiệu lực hiệu quả của chính quyền cấp xã, bản, khu phố và giảm chi ngân sách Nhà nước.