LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin hoạt động UBND huyện

Thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công

(Ngày đăng :20/04/2019 12:00:00 SA)


Đ/c Mai Văn Thạch - Chủ tịch UBND huyện thăm gia đình người có công nhân ngày 27-7.

(muongte.laichau.gov.vn) Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công (gọi tắt là Quyết định 22), những năm qua nhiều hộ gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện Mường Tè đã được hỗ trợ sửa chữa và làm nhà mới. Từ nguồn hỗ trợ đó các gia đình người có công đã có được ngôi nhà khang trang, kiên cố, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện.

Chuyến công tác mới đây, chúng tôi có dịp thăm gia đình chị Pờ Thị Cương, bản Nà Hừ 1, xã Bum Nưa là một trong những hộ gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện Mường Tè. Chồng chị Cương là anh Lù Văn Phín, cán bộ Đồn Biên phòng Hua Bum hy sinh năm 2001 trong khi thực hiện nhiệm vụ. Chồng mất sớm, một mình chị Cương phải gồng gánh nuôi cả 6 nhân khẩu trong gia đình. Hoàn cảnh gia đình càng khó khăn hơn vì mọi gánh nặng kinh tế đều đè nặng trên đôi vai chị. Trước đây 6 người trong gia đình chị ở trong ngôi nhà gỗ đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2016, nhờ có Quyết định số 22, sự quan tâm của huyện gia đình chị Cương đã được hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà. Với số tiền hỗ trợ cùng sự giúp đỡ của anh em họ hàng, chị Cương đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố. Chị Cương chia sẻ: Được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, tỉnh và huyện đã giúp gia đình có thêm nguồn lực phấn đấu xây dựng lại căn nhà khang trang, không còn phải lo lắng mỗi khi mùa mưa đến...

Không chỉ có gia đình chị Cương mà từ khi Quyết định số 22 được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện nhiều gia đình chính sách, người có công đã có cơ hội được xây dựng, sửa chữa nhà ở. Qua đó, động viên, khuyến khích các gia đình người có công vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người có công.

Xác định thực hiện công tác hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22 là một chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc đối với người có công, các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện cùng vào cuộc. Việc bình xét, lập danh sách các hộ được hưởng chế độ được thực hiện đảm bảo khách quan, minh bạch và số tiền hỗ trợ đến đúng đối tượng và sử dụng đúng mục đích. Cùng với đó huyện đã tiến hành rà soát các chính sách để tránh trùng lặp với các chương trình hỗ trợ nhà ở khác đang triển khai trên địa bàn. Mặt khác, huyện đã vận động, kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ về nhà ở đối với người có công như sự hỗ trợ từ Ngân hàng BIDV, Ban chỉ đạo Tây Bắc…

Từ nguồn hỗ trợ của nhà nước, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, sự tham gia của cộng đồng, từ năm 2013 đến nay, huyện Mường Tè đã hỗ trợ sửa chữa và làm nhà ở cho 83 hộ gia đình có công với cách mạng. Trong đó có 33 hộ được hỗ trợ làm nhà mới, 50 hộ được hỗ trợ sửa nhà. Mặc dù, với số tiền hỗ trợ tuy không lớn nhưng có sự chung tay, góp sức của chính quyền từ thôn đến xã, của dòng họ và bà con thôn, bản. Hầu hết các ngôi nhà mới đều được xây dựng khang trang, vững chãi với diện tích nhỏ nhất từ 30m2 và đảm bảo 3 cứng (nền, khung tường, mái cứng). Nhờ thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Mường Tè không còn gia đình chính sách phải ở trong nhà dột nát.

Song song với việc hỗ trợ nhà ở cho người có công, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở còn thường xuyên rà soát, nắm chắc hoàn cảnh, điều kiện sống từng gia đình, đối tượng chính sách để kịp thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho con em người có công được hưởng chế độ ưu đãi như trong giáo dục được ưu tiên học nghề; giới thiệu việc làm; vay vốn với lãi suất thấp; hỗ trợ khoa học kỹ thuật, cây con giống, cây, con giống giúp các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thêm thu nhập cải thiện đời sống, nhờ đó 100% số hộ có mức sống từ trung bình trở lên so với mức sống của Nhân dân nơi cư trú và không có hộ chính sách thuộc diện hộ nghèo. Qua đó, cũng góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm 2018 giảm còn 47% và huyện đã giữ vững được 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức thăm tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân dịp các ngày lễ, Tết, ngày 27-7;… Riêng 3 tháng đầu năm 2019, huyện đã thực hiện chi trả hàng tháng cho 67 đối tượng người có công; thăm hỏi tặng quà đối tượng chính sách, các chiến sỹ và cán bộ đang làm nhiệm vụ ở vùng biên giới, vùng sâu vùng xa; giúp đỡ các đối tượng chính sách, đồng bào vùng sâu vùng xa không có khả năng ăn tết trên 13 nghìn suất quà với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. 

Ông Đao Văn Thức, Trưởng phòng Lao động thương binh xã hội huyện Mường Tè cho biết: Hỗ trợ xây dựng nhà ở và sửa chữa nhà cho người có công, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn là một trong những việc làm thiết thực thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Vì vậy, những năm qua, từ các nguồn xã hội hóa, sự hỗ trợ của các đoàn thể, các nhà hảo tâm trên địa bàn, huyện đã kịp thời hỗ trợ các gia đình chính sách làm nhà mới. Từ đó, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Mặc dù các hộ gia đình là người có công với cách mạng trên địa bàn huyện đã được hỗ trợ về nhà ở, tuy nhiên kinh phí chủ yếu là do ngân sách nhà nước cấp, công tác huy động nguồn vốn xã hội hóa đạt thấp, tiến độ giải ngân chậm, chính sách hỗ trợ người có công được chia thành nhiều giai đoạn nên quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn. Vì vậy, trong thời gian tới huyện Mường Tè tiếp tục khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ kịp thời cho các hộ gia đình người có công, bảo đảm sự chính xác, khách quan, để chính sách  đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Tin liên quan

Đại hội đại biểu Hội khuyến học huyện Mường Tè lần thứ IV(12/11/2020 9:29:34 SA)

Tặng 10.000 khẩu trang y tế cho huyện Lục Xuân(06/02/2020 3:42:38 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV(06/02/2020 3:44:26 CH)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc tết lực lượng vũ trang huyện Mường Tè(20/01/2020 8:41:57 SA)

Hội nghị tổng kết công tác QS - QP địa phương năm 2019 triển khai nhiệm vụ công tác QS - QP địa phương năm 2020(15/01/2020 10:06:23 SA)

Tin mới nhất

VKSND huyện Mường Tè (Lai Châu): Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè(25/01/2021 4:03:06 CH)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021(25/01/2021 2:51:57 CH)

Lễ gặp mặt các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(22/01/2021 3:37:28 CH)

Tài liệu hội nghị chỉ thị 45(21/01/2021 10:47:10 SA)

Tài liệu kỳ họp thứ 54 - UBND huyện(14/01/2021 8:25:58 SA)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.470 (Phụ trách Văn phòng) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.