Trang chủ Tin tức MTTQ và các Đoàn thể

Nông dân Mường Tè thi đua xây dựng nông thôn mới

(Ngày đăng :22/08/2019 4:52:35 CH)

Hội viên nông dân xã Thu Lũm vệ sinh môi trường, thiết thực góp sức xây dựng nông thôn mới.

(muongte.laichau.gov.vn) Các cấp Hội Nông dân huyện Mường Tè đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới ” (gọi tắt là phong trào) thông qua lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, góp ngày công, hiến đất làm công trình giao thông.

Ông Trần Văn Toàn – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường Tè cho biết: Hội Nông dân huyện xác định phong trào có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thiết thực cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện nhà đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nông dân là chủ thể thực hiện và đồng thời được hưởng lợi từ thành quả của phong trào. Vì thế, thời gian qua, Hội tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện phong trào gắn với Chỉ thị 05 -CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hàng năm, Hội Nông dân huyện xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công chức phụ trách cơ sở phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện tới cơ sở triển khai tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đa dạng nhiều hình thức truyền thông, triển khai thực hiện: hội thi, sinh hoạt chi hội, mô hình khuyến nông, khuyến lâm, các lớp đào tạo nghề, dự án Quỹ hỗ trợ nông dân…

Phong trào được Hội Nông dân huyện Mường Tè gắn với các phong trào, cuộc vận động khác như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… Trọng tâm là tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; nâng cao ý thức, trách nhiệm, hiến đất, đóng góp ngày công tu sửa trường, lớp, đường giao thông liên bản, nội bản và các công trình thủy lợi. Giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn; tham gia xây dựng và thực hiện quy ước bản, khu dân cư; khắc phục khó khăn cho con em đi học đầy đủ. Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể vận động Nhân dân chủ động tham gia phòng chống ma tuý, không trồng cây thuốc phiện; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của tổ chức Hội cơ sở. Anh Lù Văn Phiếng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bum Nưa chia sẻ: Hội Nông dân xã có 7 chi hội, 1.186 hội viên. Hưởng ứng phong trào, Hội phối hợp với các tổ chức đoàn thể đến từng hộ tuyên truyền, vận động về lợi ích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, hội viên là đảng viên. Nhờ đó, hội viên, nông dân đồng thuận cao, đóng góp 1.500 ngày công, 245 hộ hiến 2.343m2 đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng công trình thủy lợi, nhà văn hóa, trường học.

Nâng cao thu nhập cho hội viên, Hội Nông dân xã Bum Nưa nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách Chi nhánh huyện cho hội viên, nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất; triển khai hiệu quả các dự án Quỹ hỗ trợ nông dân. Cử cán bộ bám sát cơ sở, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn đảm bảo phát huy hiệu quả. Hướng dẫn hội viên phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương, vận dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng mô hình kinh tế cho thu nhập cao như: chăm sóc, bảo vệ rừng; xây dựng cánh đồng một giống lúa; chăn nuôi gia cầm kết hợp nuôi trồng thủy sản; nuôi trâu, bò sinh sản... Nhờ những đóng góp tích cực của Hội Nông dân, Bum Nưa đã trở thành xã thứ hai trên địa bàn huyện Mường Tè đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Hội Nông dân huyện Mường Tè có 14 Hội cơ sở với 132 chi hội, gần 9.000 hội viên. Trong những năm qua, Hội đã phối hợp với các cấp, ngành huyện vận động trên 4.000 lượt hộ hội viên hiến đất, đóng góp hàng chục nghìn ngày công làm đường giao thông nông thôn, xây dựng một số công trình công cộng khác. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả 13 dự án, hỗ trợ 108 hộ vay vốn tổng dư nợ trên 4,37 tỷ đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân. Ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh huyện thực hiện giải ngân tại 12/14 xã, thị trấn với 63 tổ tiết kiệm, 2.455 hộ vay, tổng số vốn vay đạt trên 79 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện triển khai cho hội viên, nông dân vay vốn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn với tổng số trên 1.206 triệu đồng, 4 tổ vay vốn, 31 hộ vay. Ký hợp đồng với Trung tâm Dạy nghề - Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) mua 184,575 tấn phân bón chậm trả, tổng giá trị 1.197 triệu đồng giúp các hộ hội viên phát triển sản xuất... Qua đó, giúp hội viên, nông dân có thêm nguồn lực đầu tư sản xuất hiệu quả, nâng cao đời sống, đồng thời thu hút nông dân tham gia vào tổ chức Hội ngày càng nhiều.

Hiện, huyện Mường Tè có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 12,85 tiêu chí/xã. Năm 2019, huyện phấn đấu đưa xã Thu Lũm cán đích nông thôn mới. Những kết quả trong xây dựng nông thôn mới của huyện có sự đóng góp không nhỏ của Hội Nông dân, nhất là vai trò nòng cốt từ phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”.