Trang chủ Tin tức Thông tin KT-VH-XH, An ninh, Quốc phòng

Nông dân Mường Tè thu hoạch lúa mùa

(Ngày đăng :30/10/2019 2:35:33 CH)

Nông dân bản Nà Lang (xã Bum Nưa, huyện Mường Tè) thu hoạch lúa mùa.

(muongte.laichau.gov.vn) Những ngày này, nông dân huyện Mường Tè tranh thủ thời tiết thuận lợi, khẩn trương thu hoạch lúa mùa. Thu hoạch đến đâu, triển khai làm đất đến đó để chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân tới.

Trao đổi với ông Phạm Xuân Diệu - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Mường Tè chúng tôi được biết, những tháng đầu năm 2019, tình hình thời tiết trên địa bàn huyện diễn biến tương đối phức tạp, lũ lụt, hạn hán gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất nông nghiệp của huyện, gần 20ha ruộng lúa đông - xuân và lúa mùa sớm bị khô hạn gây mất trắng, rồi mưa lũ đã cuốn trôi không thể khôi phục gần 50ha ruộng lúa và làm hư hỏng nhiều công trình thủy lợi, tuyến kênh mương… ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vụ mùa năm nay, huyện Mường Tè gieo trồng gần 1.900ha.

Để vụ mùa đạt kế hoạch đề ra, Phòng NN&PTNT huyện tham mưu với UBND huyện yêu cầu các xã kiểm tra, rà soát những cánh đồng, công trình thủy lợi bị thiệt hại, tổ chức khắc phục, cấp nước phục vụ nhu cầu sản xuất; hỗ trợ giống và kỹ thuật giúp bà con tái sản xuất. Đồng thời, chỉ đạo Nhân dân 3 xã: Mường Tè, Bum Nưa, Vàng San tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Cánh đồng một giống lúa”; gieo trồng các giống lúa thuần như: hương thơm số I, DS1, PC6 nhằm hình thành vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao trên địa bàn huyện theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của huyện. Đến thời điểm hiện tại, lúa mùa đã đến kỳ thu hoạch, Phòng NN&PTNT huyện đề nghị các địa phương chỉ đạo nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung thu hoạch lúa mùa.

Đưa chúng tôi đi thăm cánh đồng bản Nà Phày, ông Lò A Chu - Chủ tịch UBND xã Vàng San cho biết: Vàng San là một trong những xã vùng thấp được huyện lựa chọn là vùng triển khai thực hiện mô hình cánh đồng một giống lúa. Vụ mùa năm nay, nông dân xã Vàng San canh tác trên 180ha với các loại giống lúa PC6, DS1, hương thơm số 1… Tuy nhiên, năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn kéo dài vào đầu vụ và mưa nhiều vào thời kỳ lúa trổ bông nên ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây lúa. Nhờ sự quan tâm, hướng dẫn của Phòng NN&PTNT huyện, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo bà con chủ động đảm bảo nước tưới tiêu cho ruộng và phòng trừ các loại sâu bệnh. Đến nay, lúa đã chín, xã cử cán bộ trực tiếp xuống các bản yêu cầu nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch lúa. Hiện, toàn xã thu hoạch khoảng 145ha, năng suất ước đạt 50 tạ/ha.

Thăm bản Nà Lang (xã Bum Nưa), hình ảnh những cánh đồng lúa được bà con tập trung thu hoạch giúp chúng tôi cảm nhận được không khí lao động tích cực của người dân nơi đây. Chị Vàng Thị Tiếp chia sẻ: Gia đình tôi đã thu hoạch xong, được trên 3,2 tấn thóc. Vụ mùa năm nay, gia đình tôi gieo sạ gần 6.000m2 lúa giống hương thơm số I. Thời kỳ đầu bị thiếu nước do hạn hán, nhưng nhờ sự điều tiết kịp thời của tổ quản lý thủy lợi bản nên ruộng lúa của gia đình tôi vẫn được bổ sung nước đầy đủ. Đồng thời chủ động chăm sóc phòng trừ sâu bệnh trong các giai đoạn phát triển của cây lúa nên diện tích lúa phát triển tốt và cho năng suất ổn định.

Theo số liệu của Phòng NN&PTNT huyện Mường Tè, nông dân huyện Mường Tè thu hoạch xong trên 80% diện tích lúa mùa, năng suất ước đạt trên 51 tạ/ha. Để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới, Phòng NN&PTNT huyện Mường Tè đã có văn bản đề nghị chính quyền các xã, thị trấn tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung thu hoạch lúa mùa xong trước tháng 12/2019 và triển khai làm đất, chuẩn bị giống, phân bón cho sản xuất vụ đông - xuân.