LIÊN KẾT NGOÀI

Trang chủ Tin tức Tin các cơ quan, đơn vị, phòng, ban

Đảm bảo an ninh trật tự

(Ngày đăng :03/09/2019 12:00:00 SA)

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Công an Nậm Ngà tăng cường xuống cơ sở giúp đỡ Nhân dân.

(muongte.laichau.gov.vn) Những  năm qua, với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, Đồn Công an Nậm Ngà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè) đắc lực góp sức giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Chúng tôi có chuyến công tác tại xã Tà Tổng một ngày đầu tháng 9 và ghé thăm Đồn Công an Nậm Ngà - đơn vị tiêu biểu trong công tác đảm bảo an ninh trật tự của Công an huyện Mường Tè nhiều năm qua. Được phân công phụ trách xã vùng cao Tà Tổng, gồm 12 bản với hơn 95% số dân là đồng bào dân tộc Mông. Địa hình rừng núi chia cắt, độ dốc cao, giao thông cách trở, đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí không đều, sự hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế…

Trung tá Lý Phùy Chóng – Phó Trưởng Đồn Công an Nậm Ngà chia sẻ: Đứng chân trên địa bàn xã với nhiều khó khăn đặc thù song đơn vị lại có thuận lợi về nhân lực, bởi phần đa cán bộ, chiến sỹ là con em của Tà Tổng nên hiểu và nắm rõ tình hình địa bàn cũng như nếp sống, phong tục của bà con. Chúng tôi luôn xác định: Muốn dân tin, dân yêu, dân giúp đỡ trước hết phải nói đi đôi với làm, tôn trọng Nhân dân, tận tụy với công việc.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã có nhiều diễn biến phức tạp: di dịch cư tự do; tranh chấp đất đai; đối tượng xấu lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số người dân để kích động vi phạm pháp luật; tội phạm ma túy, tình trạng tái trồng cây thuốc phiện; vượt biên lập gia đình, thăm thân, buôn bán và làm thuê… Thực hiện chỉ đạo của Công an huyện Mường Tè, Đồn Công an Nậm Ngà thành lập các tổ công tác với nòng cốt là cán bộ, chiến sỹ của đơn vị phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị. Nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáp dục pháp luật cho người dân, tăng cường đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức, triển khai các buổi nói chuyện với sự tham gia của đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã, gia đình nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Qua đó, phong trào đấu tranh tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn được lan tỏa và phát triển mạnh mẽ.

Đơn vị không ngừng đổi mới phương pháp, kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Thay vì đọc văn bản pháp luật khó hiểu, khó tiếp thu, cán bộ, chiến sỹ tổ chức cho bà con xem hình ảnh, kể chuyện, chiếu phim lưu động, tọa đàm dân chủ, phát tờ rơi tuyên truyền. Nhân dân dần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia bảo vệ và giữ gìn an ninh trật tự địa phương.

Nhiều năm qua, an ninh trật tự trên địa bàn xã chuyển biến tích cực, tình hình hoạt động của các loại tội phạm được kiềm chế. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, không có trường hợp di dịch cư tự do và tranh chấp khiếu kiện, các lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời 2 trường hợp có hành vi tuyên truyền đạo “Bà cô Dợ”; phá nhổ 1.500m2 cây thuốc phiện; khởi tố 5 đối tượng về hành vi tái trồng cây thuốc phiện, 3 đối tượng tàng trữ và mua bán chất ma túy; thu giữ 2 khẩu súng tự chế.

“Do nhẹ dạ, cả tin, tôi và gia đình gồm 6 nhân khẩu nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, tham gia vào tà đạo “Bà cô Dợ” xa lánh hàng xóm và người thân, sống chui lủi và cực khổ... Được cán bộ, chiến sỹ Đồn Công an Nậm Ngà và các ban, ngành đoàn thể xã thường xuyên thăm hỏi, động viên và tuyên truyền, tôi đưa gia đình quay về bản, yên tâm lao động sản xuất, dần ổn định cuộc sống” – anh Vàng A Lùng, bản Pà Khà, xã Tà Tổng chia sẻ.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Tà Tổng được giữ vững. Đây là cơ sở quan trọng để cán bộ, chiến sỹ Công an Đồn Nậm Ngà tiếp tục thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân. Tăng cường thực hiện "4 cùng", tạo nên thế trận lòng dân vững chắc, thúc đẩy công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương.