Trang chủ Tin tức Tin các cơ quan, đơn vị, phòng, ban

Huyện Mường Tè chuẩn bị cho năm học mới

(Ngày đăng :16/08/2019 3:47:32 CH)

Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Pa Vệ Sủ chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới.

(muongte.laichau.gov.vn) Chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2019 - 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mường Tè tham mưu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn tổ chức tu sửa cơ sở vật chất trường lớp; phối hợp với các nhà trường huy động học sinh ra lớp đảm bảo sỹ số ngay từ đầu năm học.

Bà Lý Mỹ Ly – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè cho biết: Năm học 2019-2020, toàn huyện có 39 trường (trực thuộc huyện), 672 lớp, 15.458 học sinh (trong đó 10.303 học sinh ở bán trú). Bước vào năm học mới, ngành GD&ĐT huyện gặp không ít khó khăn do còn 23% phòng học bán kiên cố (195 phòng); 15,5% phòng học tạm (131 phòng). Cùng với đó, chế độ dành cho học sinh bán trú theo Quyết định 1672 của Thủ tướng Chính phủ theo Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao” tạm thời hết hiệu lực…

Khắc phục tình trạng đó, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn rà soát cơ sở vật chất và tham mưu UBND huyện đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trường lớp học; thông tuyến đường bị sạt lở, ách tắc do mưa lũ thời gian vừa qua đến các trường và điểm trường. Yêu cầu đội ngũ giáo viên tập trung từ ngày 1/8 tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị, chuyên môn do Phòng GD&ĐT tổ chức; phối hợp với lực lượng địa phương tu sửa trường lớp, tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, tổ chức cho các em tựu trường ngày 12/8 và chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác nuôi dạy học sinh bán trú.

Đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện tham mưu huyện lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo của Chính phủ, xây dựng nông thôn mới, phòng chống bão lũ… đầu tư xây dựng mới trên 40 phòng học và phấn đấu tư vào sử dụng trong tháng 9 và 10 tới. Cùng với đó, từ nguồn chi thường xuyên, Phòng đầu tư trên 5 tỷ đồng sửa chữa phòng học, nhà công vụ, bếp ăn bán trú bị xuống cấp; thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại các trường.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Cà Văn Diên – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học – THCS Nậm Ngà (xã Tà Tổng) chia sẻ: Bước vào năm học mới, nhà trường có nhiều thay đổi khi dự án xây dựng trụ sở hoàn thành điểm trường trung tâm sẽ chuyển từ bản Nậm Ngà ra bản Cao Chải. Do vậy, việc tổ chức dạy và học tại điểm trường mới phải được tổ chức lại. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học mới ngay từ cuối năm học 2018 – 2019; đội ngũ giáo viên trả phép từ ngày 1/8 và làm công tác chuyên môn. Nhà trường đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các bản tổ chức sắp xếp, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh ra lớp; tổ chức dạy học đúng theo kế hoạch là ngày 12/8. Cùng với đó, chuẩn bị lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết tổ chức công tác bán trú.

Đến xã Pa Vệ Sủ vừa bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ những ngày đầu tháng 8, hình ảnh các thầy, cô giáo cùng phụ huynh học sinh, đoàn viên, thanh niên, bộ đội biên phòng tập trung dọn vệ sinh, sửa sang trường lớp học, chúng tôi thêm cảm phục nỗ lực vì sự nghiệp giáo dục nơi vùng cao biên giới. Theo ông Vàng Hà Chóng - Chủ tịch UBND xã Pa vệ Sủ, UBND xã đã có công văn đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện tiến hành thông đường từ trung tâm xã đến các bản ách tắc, đứt đường do mưa lũ. Đồng thời, chỉ đạo các bản huy động nhân lực, góp gỗ để tổ chức tu sửa các điểm trường bị hư hỏng và huy động cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ, đoàn viên, hội viên các đoàn thể xã phối hợp với các nhà trường tổ chức tuyên, vận động học sinh ra lớp đúng thời gian quy định.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin rằng, ngành GD&ĐT huyện sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học với mục tiêu: Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học học, tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn, biên giới; nâng cao chất lượng mũi nhọn. Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu các chương trình, nghị quyết, đề án, kế hoạch của tỉnh, huyện giao.