Trang TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

• 7019406
Trang chủ Tin tức Tin các xã, thị trấn

Nậm Khao hôm nay

(Ngày đăng :23/11/2019 9:44:03 SA)

Người dân bản Xám Láng (xã Nậm Khao) phát triển kinh tế từ chăn nuôi.

(muongte.laichau.gov.vn) Là vùng đất có điều kiện kinh tế khó khăn của huyện Mường Tè, nhiều hủ tục, tệ nạn xã hội còn đeo bám, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy đã giúp xã Nậm Khao “thay da đổi thịt”. Cuộc sống của Nhân dân từng bước được nâng lên, an ninh - quốc phòng được giữ vững.

Chúng tôi tới thăm gia đình chị Khoàng Thị Cúc ở bản Xám Láng, thấy cuộc sống của gia đình chị giờ đã đổi khác. Trước đây, có dịp lên thăm bản, chúng tôi từng ở nhà chị. lúc ấy cuộc sống của gia đình còn nhiều khó khăn, nhà cửa tạm bợ, bữa cơm đãi khách chỉ có rau xanh, đậu phụ, cơm trắng và một ít thịt lợn, đó là bữa ăn sang trọng nhất mà chỉ khi có khách, gia đình chị mới thiết đãi. Giờ đây khi chúng tôi đến đã có thịt gà, thịt bò trên mâm cơm, con lớn của chị đang học lớp 12. Chị Cúc tâm sự: Từ khi cán bộ xã đến vận động, gia đình tôi đã biết cách làm ăn, không ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ của Nhà nước mà tập trung phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn tích lũy ít ỏi cộng thêm số tiền 50 triệu đồng vay vốn qua tổ chức Hội Nông dân xã, tôi đầu tư làm nương và chăn nuôi. Tôi còn tham gia bảo vệ rừng để được hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Hiện gia đình có 4 con trâu, bò; 5 con lợn và 3 sào nương, thu nhập gần 90 triệu đồng/năm”. Chia tay chị Cúc, chúng tôi tới thăm các bản của xã thấy cuộc sống của bà con đã đổi khác, từ những ngôi nhà sàn mái ngói, mái tôn, đường giao thông nội bản được bêtông cứng hóa, người dân đã có xe máy để đi lại. Đó không chỉ là sự vào cuộc kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương mà còn là sự nỗ lực của người dân.

Sau cái bắt tay cùng nụ cười thân mật, anh Lý Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Nậm Khao cho biết: Để cuộc sống người dân đi lên, xã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đưa con giống, cây trồng mới vào sản xuất; vận động bà con tham gia các lớp dạy nghề; tăng cường khai hoang đất để làm nương, ruộng, tập trung phát triển chăn nuôi; đưa giống cây khoai sọ vào trồng; tăng cường bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời, tuyên dương các gương làm kinh tế giỏi để dân bản noi theo.

Xã Nậm Khao hiện có 4 bản, 385 hộ, 1.652 nhân khẩu, là nơi sinh sống của đồng bào Cống, La Hủ. Cán bộ, đảng viên của xã đã vượt qua những khó khăn về giao thông, ngôn ngữ giao tiếp để đến với bà con, cùng ăn, cùng ở, cùng lao động, hiểu được tâm tư, nguyện vọng, từ đó tuyên truyền bà con thay đổi cuộc sống, không ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ mà tự lực vươn lên thoát nghèo. Là người cầm tay chỉ việc, các cán bộ cùng dân bản đi khai hoang đất sản xuất, xuống đồng, lên nương sản xuất cùng bà con. Trên những thửa ruộng, mảnh nương được gieo trồng những giống cây có chất lượng cao, do đó vụ mùa vừa qua mang lại năng suất cao với 45 tạ/ha/vụ (97ha lúa nước), 13 tạ/ha ngô (40ha nương). Nhận thấy thổ nhưỡng phù hợp với trồng khoai sọ, xã vận động người dân trồng trên diện tích 8ha, khi thu hoạch, những củ khoai to, bở và trở thành thương hiệu được nhiều người biết tới.

Người dân các bản còn tích cực phát triển chăn nuôi; quy hoạch bãi chăn thả, làm chuồng trại nuôi nhốt, quan tâm đến nguồn thức ăn và phòng chống dịch bệnh. Do đó, đàn vật nuôi phát triển tốt, ít bị thiệt hại do bệnh dịch, thời tiết. Hiện, toàn xã có 1.204 con gia súc và trên 4.000 con gia cầm, tốc độ tăng trưởng 5%/năm. Chăn nuôi đã đem lại nguồn thu lớn cho bà con.

Khi các đồi, núi trọc đang được phủ xanh, bà con tích cực tham gia bảo vệ và phát triển rừng trên diện tích 4.905ha, tỷ lệ che phủ đạt 45,12%. Rừng trả ơn người, gần 9 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng được chi trả cho người dân (năm 2018). Ngoài ra, dân bản còn tham gia các lớp dạy nghề ngắn hạn do Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) tổ chức để có thêm kiến thức áp dụng trong sản xuất. Chất lượng đời sống của người dân từng bước đi lên, tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm còn 42,86% (giảm 8,45% so với thời điểm tháng 9/2018), thu nhập bình quân đạt 23,17 triệu đồng/người/năm.

Xã Nậm Khao đang từng ngày đổi thay, đó là niềm tự hào của chính quyền và Nhân dân trong xã. Mong rằng với sự đồng lòng ấy sẽ tiếp tục được phát huy để cuộc sống của bà con nơi nơi đây ngày càng ấm no.