Trang TTĐT huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

{web.web_seo}

Liên kết

Thống kê truy cập

  • 7033018
  • 2007Người đang Online
Trang chủ Tin tức Tin các xã, thị trấn

Vụ mùa trên vùng biên Thu Lũm

(Ngày đăng :25/09/2019 8:15:39 SA)


Bộ đội Biên phòng cùng bà con nông dân xã Thu Lũm thu hoạch lúa mùa

(muongte.laichau.gov.vn) Thu Lũm xã vùng cao, biên giới xa nhất của huyện Mường Tè với nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực và xây dựng xã vững mạnh toàn diện. Vụ mùa năm nay, cấp ủy, chính quyền xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Thu Lũm tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai, hạn hán tập trung sản xuất để có sản lượng cao nhất.

Đến Thu Lũm vào những ngày đầu tháng 9, hình ảnh những chiến sỹ bộ đội biên phòng đang cùng bà con nhân dân tập trung thu hoạch lúa mùa giúp chúng tôi hiểu được tình đoàn kết quân dân và quyết tâm để có vụ mùa thắng lợi của nhân dân các dân tộc trên mảnh đất biên cương thượng nguồn sông Đà. Hướng ánh mắt về những ruộng lúa của gia đình đang được thu hoạch, anh Chu Xé Phạ - Bản Thu Lũm xã Thu Lũm chia sẻ: Do điều kiện tự nhiên về khí hâu, thổ những cũng như tập quán sản xuất của bà con nên nông dân ở Thu Lũm chỉ sản xuất được một vụ lúa trên măm. Những năm gần đây, tình hình thời tiết diễn biến tương đối phức tạp, năm ngoài thì mưa lũ gây sạt lở đất làm mất ruộng, hỏng kênh mương thủy lợi, năm nay thì hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng sấu cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con.

Vụ mùa năm nay, gia đình anh gieo cấy hơn 2.000m2 giống lúa Nam Dương 99. Do đã được cán bộ xã triển khai và chủ động đăng ký giống từ trước, năm nay gia đình anh được hỗ trợ 80% giống lúa. Thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông xã, anh và dân bản đã tập trung thực hiện các biện chăm sóc lúa để có sản lượng cao nhất như: xuống giống đúng thời vụ, tập trung làm cỏ, điều tiết nước cho ruộng và chủ động mua các loại phân đạm, lân, kali, hữu cơ bón cho lúa phù hợp với các thời kỳ sinh trưởng. Bên cạnh đó, để phòng chống một số dịch bệnh cho lúa, gia đình anh và bà con dân bản đã chủ động làm cỏ, phát quang bụi rậm xung quanh cánh đồng để chống chuột và chuẩn bị sẵn thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật để phòng chống các loại dịch bệnh trên lúa. Nhờ vậy, cây lúa đã sinh trưởng và phát triển tốt đến thời điểm hiện tại đã cho thu hoạch. Với trên 2.000m2 ruộng lúa của gia đinh anh đã cho thu hoạch khoảng gần 1,2 tấn thóc.

Hai năm gần đây thiên tai, hạn hán đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp của xã Thu Lũm. Với quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất nông nghiêp, đảm bảo an ninh lương thực. Vụ mùa năm nay, cấp ủy, chính quyền xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các lực lượng chức năng chỉ đạo nông dân triển khai tốt công tác sản xuất vụ mùa. Trao đổi với ông Phùng Lòng Cà – Chủ tịch UBND xã Thu Lũm chúng tôi được biết: Năm 2018, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đã làm mất gần 30ha ruộng lúa của xã và cuốn trôi hai hệ thống thủy lợi. Năm nay, nắng nóng khô hạn kéo dài cũng đã làm trên 10ha ruộng lúa của xã bị thiệt hại.

Với quyết tậm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực và sản xuất tốt vụ mùa, cấp ủy chính quyền xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tập trung khảo sát, tổ chức khai hoang gần 10ha ruộng bù lại diện tích ruộng đã mất và tổ chức tu sửa công trình thủy lợi bị hư hóng, nạo vét kênh mương để đảm bảo cung cấp nước đầy đủ phục vụ cho sản xuất. Đồng thời, UBND xã đã vận dụng các nguồn hỗ trợ như 30a, 135... để bà con được nhận những chính sách hỗ trợ về giống của Nhà nước. Nhờ vậy, vụ mùa năm nay, nông dân Thu Lũm được hỗ trợ gần 1.000kg giống lúa. Cùng với đó, UBND xã đã chỉ đạo các bản tổ chức cho bà con nông dân làm đất, gieo mạ đúng khung thời vụ, yêu cầu cán bộ khuyến nông chủ động phối hợp với cán bộ nông nghiệp huyện, bộ đội biên phòng cùng bà con thăm đồng hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc lúa; đánh giá sự phát triển của cây lúa và ảnh hưởng của các loại sâu bệnh, dự báo tình hình dịch bệnh trên cây lúa và hướng dẫn bà con sử dung thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật phòng, chống các loại sâu bệnh.

Vụ mùa năm 2019, xã Thu Lũm tổ chức gieo cấy 182ha chủ yếu là giống lúa Nam Dương 99 và lúa thuần địa phương. Nhờ chủ động triển khai các biện pháp tổ chức sản xuất cây lúa đã sinh trưởng, phát triển tốt và đã cho thu hoạch. Chanh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi UBND xã đã chỉ đạo các bản vận động bà con con nông dân tập trung thu hoạch lúa. Đến nay, nông dân xã Thu Lũm đã tổ chức thu hoạch xong phần lớn diện tích vụ mùa, sản lượng ước đạt gần 58 tạ/ha.

Những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tại, chủ động khai hoang, tổ chức ổn định sản xuất đã thể hiện quyết tâm đảm bảo an ninh lương thực, xây dựng xã Thu Lũm trở thành điểm sáng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên mảnh đất biên cương cực tây Tổ quốc.

Tin liên quan

Chi Đoàn bản Gò Khà cùng giáo viên trường Tiểu học Thu Lũm tham gia xây dựng nhà ở giúp nhân dân theo đề án 245(28/09/2020 9:58:20 SA)

Bí thư Tỉnh uỷ dự khai giảng tại Trường THPT DTNT Ka Lăng(07/09/2020 9:21:33 SA)

Xã Pa Vệ Sủ làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật giúp những người vi phạm pháp luật sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.(06/08/2020 9:54:31 CH)

Đại hội Đảng bộ xã Mù Cả lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025(31/03/2020 10:01:02 SA)

Xã Pa Ủ tổ chức giao lưu văn nghệ đón Tết cổ truyền dân tộc(20/12/2019 10:09:36 SA)

Tin mới nhất

Thư chúc tết Trung thu của Tổng Bí thư(29/09/2020 3:48:10 CH)

Chi Đoàn bản Gò Khà cùng giáo viên trường Tiểu học Thu Lũm tham gia xây dựng nhà ở giúp nhân dân theo đề án 245(28/09/2020 9:58:20 SA)

Tuyên truyền, quán triệt, học tập các chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng(27/09/2020 7:34:02 CH)

BỘ TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ HÒA GIẢI CƠ SỞ CHO ĐỘI NGỮ HÒA GIẢI VIÊN(18/09/2020 10:29:56 SA)

Mời dự hội nghị(18/09/2020 5:17:13 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Email: vp.muongte@laichau.gov.vn - SĐT: 0213.3881.112 - 0213.3881.589
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.
top
down