Trang chủ Tin tức Tin hoạt động Huyện Uỷ

Sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Ngày đăng :22/08/2019 4:49:02 CH)

Điểm cầu huyện Mường Tè.

(muongte.laichau.gov.vn) Sáng ngày 20/8/2019, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng hình thức trực tuyến tới 792 điểm cầu địa phương với khoảng 70 nghìn người tham dự. Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Mường Tè có các đồng chí: Lý Anh Hừ - TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Vàng Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện.

Theo báo cáo tại Hội nghị, 3 năm qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân xác định việc thực thực hiện Chỉ thị 05 đã trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và nhiều tầng lớp nhân dân hưởng ứng, thực hiện; việc học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được đưa vào sinh hoạt định kỳ ở các chi bộ tạo sựu chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và trong mỗi tổ chức. Cấp ủy các cấp đã nghiên túc xây dựng kế hoạch triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, có các nội dung hết sức cụ thể. Do đó, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm được cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết triệt để; nhiều đại phương, đơn vị chọn khâu đột phá là tập trung quyết liệt đổi mới cách thức lãnh đạo, điều hành công việc, đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm công tác cán bộ, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Nhiều cấp ủy tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện Chỉ thị 05; phát huy, nhân rộng các mô hình hiệu quả, xây dựng mô hình mới, khuyến khích cách làm sáng tạo để tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác trong Nhân dân...

Thời gian tới, tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị 05; ý nghĩa, vai trò của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chỉ đạo học tập chuyên đề hằng năm nghiêm túc, hiệu quả, phù hợp với nhiều đối tượng. Cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 gắn chặt với việc thực hiện các Nghị quyết Trung ương, nhất là thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chính đốn Đảng, các Nghị quyết Trung ương khóa XII về công tác tổ chức, cán bộ. Làm tốt công tác tuyên truyền, gáo dục trong toàn Đảng và toàn xã hội về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và ý thức trách nhiệm cá nhân của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của tập thể và cá nhân cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định, quy chế, nội quy làm việc của các ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị theo yêu cầu của Chỉ thị. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện Chỉ thị. Nghiên cứu, phát hiện cách làm hay, thiết thực, hiệu quả để triển khai thực hiện trên diện rộng, đồng thời kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc, làm lướt, hoặc thiếu quan tâm, triển khai hình thức.

Tại Hội nghị có 8 ý kiến tham luận tập trung làm rõ thêm kết quả triển khai thực hiện và những kinh nghiệm rút ra trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và đề xuất những giải pháp trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ghi nhận và biểu dương sự quyết liệt, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05 ở các đơn vị, địa phương thời gian qua. Đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đồng chí Trần Quốc Vượng yêu cầu cấp ủy các cấp, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW; ý nghĩa, vai trò của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng nền tảng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian tới, đồng chí Trần Quốc Vượng yêu cầu các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về học và làm theo gương Bác; phát huy tối đa vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông trong tuyên truyền các gương tiên tiến điển hình. Về nhiệm vụ trước mắt, các cấp uỷ chính quyền và mỗi đảng viên cần chuẩn bị thật tốt cho Đại hội Đảng các cấp; siết chặt kỷ luật kỷ cương trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đặc biệt là vai trò của người đứng đầu; giải quyết triệt để những vấn đề đảng viên, nhân dân quan tâm. Và nhấn mạnh, trong nhiều nội dung cần làm thì trước hết từng địa phương, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân cần phát động phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trước hết là cán bộ, đảng viên, người đứng đầu phải hết sức gương mẫu./.