LIÊN KẾT NGOÀI TRANG

Trang chủ THÔNG TIN CHỈ ĐẠO & ĐIỀU HÀNH Tin hoạt động UBND huyện

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV

(Ngày đăng :05/02/2020 12:00:00 SA)


Quang cảnh buổi làm việc.

(muongte.laichau.gov.vn) Trong hai ngày (4-5/2), đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Đoàn công tác của UBND tỉnh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) và tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Mường Tè.

Đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV tại Đồn Biên phòng Thu Lũm, Cửa khẩu phụ U Ma Tù Khoòng, các xã Thu Lũm, Tà Tổng; làm việc với UBND huyện Mường Tè. Tại buổi làm việc, đồng chí Mai Văn Thạch – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè đã khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và báo cáo về tình hình dịch bệnh nCoV. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Mường Tè chưa phát hiện có trường hợp nghi viêm đường hô hấp do chủng virus Corona. Tuy nhiên, là huyện biên giới giáp ranh với 3 huyện: Giang Thành, Kim Bình, Lục Xuân thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) có cửa khẩu và lối mở, đường mòn giao thương tiểu ngạch vì thế nguy cơ  dịch vào huyện là rất lớn.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, huyện Mường Tè đã gửi công hàm tới các huyện có chung đường biên giới của nước bạn Trung Quốc về tạm dừng các hoạt động thăm thân, giao lưu thương mại qua cửa khẩu và các lối mở trên toàn tuyến biên giới. Thường xuyên trao đổi thông tin qua đường ngoại vụ về tình hình dịch bệnh để phối hợp kịp thời khi dịch bệnh lây lan. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát số người đi Trung Quốc làm thuê, thăm thân và về quê ăn Tết trong thời gian từ ngày 1 - 30/1 (tổng số người sang Trung Quốc 219 người, trong đó quay về địa phương 184 người, chưa về địa phương 37 người).

Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona huyện và giao Trung tâm Y tế là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, hướng dẫn các xã tuyên truyền về bệnh nCoV để người dân hiểu đúng và biết cách phòng tránh. Thành lập tổ phản ứng nhanh và tổ điều trị lưu động gồm các cán bộ chuyên môn Trung tâm Y tế huyện. Bố trí cán bộ thường trực 24/24 giờ, bố trí khu vực cách ly và trang thiết bị, máy móc, vật tư y tế để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân. Thông báo số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế huyện để giải đáp thắc mắc, tư vấn và thông tin về bệnh khi người dân cần biết…

Đồng chí Trần Tiến Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại của khẩu phụ U Ma Tù Khoòng.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCov tại cửa khẩu phụ U Ma Tù Khoòng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, xã Thu Lũm đã phối hợp với Đồn Biên phòng, các cơ quan, ban, ngành của huyện tổ chức tuyên truyền và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xuất nhập cảnh; tạm dừng các hoạt động thăm thân, giao lưu thương mại qua cửa khẩu và các lối mở trên toàn tuyến biên giới. Thường xuyên trao đổi thông tin qua đường ngoại vụ về tình hình dịch bệnh để phối hợp kịp thời hạn chế dịch bệnh lây lan. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ nguyên nhân, diễn biến, các biện pháp phòng, chống, áp dụng đầy đủ, nghiêm ngặt các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh dịch tễ, vệ sinh cá nhân… đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân.

Việc triển khai phòng chống dịch bệnh nCoV được UBND xã Tà Tổng chủ động triển khai. UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng Kế hoạch tuyên truyền phòng chống dịch bệnh ở người và mở hội nghị quán triệt, phân công các thành viên phụ trách từng bản để tuyên truyền đến người dân về tác hại, dấu hiệu của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống, xử lý dịch bệnh. Tăng cường nắm bắt tình hình, kiểm soát tốt cư dân đi thăm thân, làm ăn từ nơi khác trở về, nhất là từ vùng có dịch. Trên địa bàn xã có 6 trường hợp vượt biên trái pháp luật sang Trung Quốc làm thuê, hiện 4 trường hợp đã quay trở về địa phương. Xã đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn tổ chức cách ly, theo dõi. Hiện các trường hợp vẫn bình thường không có dấu hiệu bị nhiễm bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại huyện Mường Tè, đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao việc chủ động phòng chống dịch bệnh và những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mường Tè và nhấn mạnh: Việc phòng dịch là quan trọng; phải huy động cả hệ thống chính trị, mọi lực lượng chiến thắng được bệnh dịch. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, huyện Mường Tè phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch nCoV: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền bằng tiếng dân tộc, để người dân hiểu và nâng cao nhận thức tự mình phòng chống; “Phòng chống được cho mình là tránh lây lan ra cộng đồng”; với những trường hợp từ biên giới Trung Quốc trở về, phải kiên quyết cách ly và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, thực hiện tốt công tác quản lý người qua lại biên giới. Thực hiện ngay việc tiến hành tiêu độc, khử trùng tại các trường học; các cơ sở y tế phải phối hợp với lực lượng giáo viên để tuyên truyền cách phòng, ngừa cho học sinh; tuyên truyền việc đeo khẩu trang đúng cách, không tập trung đông người…

Riêng với xã Thu Lũm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, xã phải hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2020, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã vận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, tập trung phát triển những cây kinh tế thế mạnh như chanh leo, tam thất… Đối với xã Tà Tổng, đồng chí đề nghị, UBND huyện Mường Tè khẩn trương xây dựng Đề án phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng trên địa bàn xã, trình UBND tỉnh trước ngày 15/3. Đề án phải nêu rõ chi tiết đặc điểm tình hình của xã và những giải pháp cụ thể để thúc đẩy xã phát triển. Xã Tà Tổng phải làm tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ xã diễn ra thuận lợi, an toàn.

Nhân dịp này, đồng chí Trần Tiến Dũng và đoàn công tác đã tặng quà, chúc mừng năm mới Đồn Biên phòng Thu Lũm, cấp ủy chính quyền Nhân dân các xã Thu Lũm, Tà Tổng. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư cân đối nguồn ngân sách bố trí hỗ trợ 2 xã Thu Lũm, Tà Tổng mỗi xã 500 triệu đồng để triển khai thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Tin liên quan

Đại hội đại biểu Hội khuyến học huyện Mường Tè lần thứ IV(12/11/2020 9:29:34 SA)

Tặng 10.000 khẩu trang y tế cho huyện Lục Xuân(06/02/2020 3:42:38 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV(06/02/2020 3:44:26 CH)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc tết lực lượng vũ trang huyện Mường Tè(20/01/2020 8:41:57 SA)

Hội nghị tổng kết công tác QS - QP địa phương năm 2019 triển khai nhiệm vụ công tác QS - QP địa phương năm 2020(15/01/2020 10:06:23 SA)

Tin mới nhất

Kỳ họp thứ 57, UBND huyện khóa XX(22/04/2021 4:33:57 CH)

Cán bộ chiến sỹ Công an huyện Mường Tè thi đua hướng về cơ sở (16/04/2021 10:48:18 SA)

Công khai số liệu và thuyết minh tình hình thực hiện dự toán thu, chi NSĐP quý I năm 2021(16/04/2021 7:40:46 SA)

Tài liệu Kỳ họp thứ 57 - UBND huyện(13/04/2021 2:44:26 CH)

Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba bầu cử đại biểu HĐND huyện hóa XXI nhiệm kỳ 2021-2026(13/04/2021 9:51:45 SA)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT TRONG TRANG

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MƯỜNG TÈ - LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mường Tè
Trưởng Ban Biên Tập: Đ/c Kiều Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND Huyện
Chịu trách nhiệm chính: Văn Phòng HĐND - UBND huyện Muờng tè.
Địa chỉ: Khu phố 8 - Thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè
Số điện thoại: 0213.3881.112 (Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện) - 0213.3881.589 (Thư ký Ban biên tập)
Mail Công vụ: vp.muongte@laichau.gov.vn - Gmail (Thư ký, nhận bài viết): tongnuc@gmail.com
Giấy phép số: 863/GCTM-STTTT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 16/06/2020
Ghi rõ nguồn muongte.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.