Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Công an huyện Mường Tè xử phạt 01 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm người khác

Chủ nhật - 06/08/2023 21:46 229 0
Ngày 05/8/2023, Công an huyện Mường Tè đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đ.H.L (SN: 1977, HKTT: xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm người khác với số tiền 5.000.000 đồng  (theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử).
Công an huyện làm việc với anh Đ.H.L
Công an huyện làm việc với anh Đ.H.L
Cụ thể, do bức xúc cá nhân và do không kiềm chế được cơn nóng giận nên ngày 03/8/2023, trên Facebook cá nhân của mình với tài khoản “L.D”, ông Đ.H.L đã đăng tải 01 bài viết kèm theo hình ảnh có nội dung không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của ông N.A.T (HKTT: xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu).
Qua xác minh, Công an huyện Mường Tè nhận thấy những nội dung mà ông Đ.H.L đăng tải trên trang Facebook cá nhân “L.D” là hành vi xúc phạm đến uy tín, danh dự đối với cá nhân ông N.A.T, tạo dư luận xấu và làm giảm uy tín của ông N.A.T. Sau khi làm việc, ông Đ.H.L đã thừa nhận với cơ quan chức năng là bản thân có đăng tải thông tin trên lên trang cá nhân Facebook và đã nhận thức được đây là hành vi vi phạm pháp luật nên đã tự nguyện gỡ bỏ bài viết đồng thời đăng thông tin đính chính lại về bài viết trên.
Trên thực tế, có nhiều người lầm tưởng rằng mạng xã hội là “ảo”, tuy nhiên sự thật lại trái ngược hoàn toàn khi mà các hành vi của các cá nhân được thực hiện trên không gian mạng là “thật”. Vì vậy, mọi hành vi của các cá nhân trên mạng xã hội đều có tác động ảnh hưởng nhất định đến trật tự, an toàn xã hội giống như đời thực, thậm chí còn để lại hậu quả nặng nề hơn bởi những tính năng vượt trội của mạng xã hội như: thời gian truyền tải thông tin nhanh chóng, tiếp cận đến nhiều người và có thể tham gia bình luận, chia sẻ lại bài viết của cá nhân đăng tải.
Để sử dụng mạng xã hội một cách văn minh, đúng pháp luật, người sử dụng mạng xã hội cần:
Thứ nhất, trang bị đầy đủ cho bản thân những kiến thức về pháp luật về sử dụng mạng xã hội, có hiểu biết đầy đủ các tính năng của ứng dụng mạng xã hội mà mình đang sử dụng. Không sử dụng các từ ngữ mang tính chửi bới, thô tục, xúc phạm, lăng mạ danh dự, nhân phẩm của người khác.
Thứ hai, không nên sử dụng mạng xã hội để giải quyết các mâu thuẫn, quan hệ xã hội trong cuộc sống mà hãy đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết như: Công an, Tòa án dân sự, Tổ hòa giải tại nơi cư trú,… để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
Thứ ba, trước khi đăng tải một bài viết lên mạng xã hội nên thẩm định thông tin nội dung dự định sẽ đăng thông qua các nguồn tin chính thống từ các nguồn tin  đáng tin cậy để tránh trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật.
Thứ tư, khi phát hiện các trường hợp đăng tải bài viết có nội dung vi phạm các hành vi trên, kịp thời báo cáo cơ quan Công an gần nhất để được xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.

 

Tác giả: Đức Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 190
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 67
Đã tiếp nhận: 162
Đã giải quyết: 145
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 145 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
03:50:44, 23/06/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay2,188
  • Tháng hiện tại107,559
  • Tổng lượt truy cập10,058,152
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down