Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Đảng bộ huyện Mường Tè: 60 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ ba - 28/09/2021 09:45 736 0
Ngày 25/1/1954, Chi bộ Đảng huyện Mường Tè được thành lập - là tiền thân của Đảng bộ huyện. Sự ra đời của Chi bộ Đảng huyện Mường Tè đánh dấu bước ngoặt trong chặng đường phát triển, mở ra trang sử mới oanh liệt, vẻ vang, là sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với đồng bào và nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè. Chủ động, sáng tạo phát huy tinh thần cách mạng tiến công, Đảng bộ huyện Mường Tè đã gặt hái được nhiều thành công qua mỗi mốc thời gian.
Đ/c: Tống Thanh Hải - Tỉnh uỷ viên - Bí thư Huyện uỷ thăm nhân dân xã Thu Lũm
Đ/c: Tống Thanh Hải - Tỉnh uỷ viên - Bí thư Huyện uỷ thăm nhân dân xã Thu Lũm

Những năm kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, Mường Tè góp phần chi viện cho các chiến dịch. Trong cuộc kháng chiến toàn dân toàn diện chống thực dân Pháp, dù còn nhiều khó khăn gian khổ, nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè đã đóng góp 76 tấn gạo, 513 dân công, gần 60 thuyền, ngựa làm phương tiện vận chuyển, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Thể theo lời kêu gọi của Đảng, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 542 con em các dân tộc huyện Mường Tè đã lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu khắp các mặt trận. Những người con ưu tú của Mường Tè góp phần làm nên thắng lợi lịch sử mùa xuân năm 1975, hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và làm tròn nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Lào.
          Gần 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (từ 1986), dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, Mường Tè đã phát huy nội lực, tạo những bước chuyển mình mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng GDP, thu nhập bình quân đầu người đều tăng. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, góp phần làm đổi mới diện mạo của huyện, tạo những bước đà thuận lợi để nhân dân phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo phát triển nhanh về quy mô, chất lượng được nâng lên. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân có tiến bộ, hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở được củng cố… Phát huy sức mạnh của toàn Đảng bộ, gần dân, chỉ đạo sát thực tiễn, qua từng thời kỳ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Chính trị ổn định, an ninh - quốc phòng được giữ vững, quan hệ hợp tác hữu nghị quốc tế được duy trì và phát triển. Triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tạo bước chuyển biến mới trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Ghi sâu lời Bác dạy, gắn việc học tập và làm theo Bác Hồ với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Mường Tè đã tạo nên phong trào thi đua yêu nước sôi nổi trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. 
          60 năm qua, Đảng bộ huyện không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, từ 1 chi bộ với 3 đảng viên, đến nay Đảng bộ huyện đã có 59 chi, Đảng bộ trực thuộc và 176 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở với tổng số 2.445 đảng viên. đến nay, Mường Tè đã xóa bản trắng đảng viên. Sự lớn mạnh không ngừng của Đảng bộ huyện đã nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng bộ trong quá trình xây dựng và phát triển trải qua các thời kỳ cách mạng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào Đảng bộ huyện Mường Tè cũng tạo được sự tin tưởng tuyệt đối của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng.

Trong quá trình đấu tranh cách mạng, nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện không ngại khó khăn gian khổ, đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, viết nên những trang sử vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ quê hương, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Mường Tè đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 1978); 3 tập thể và 1 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 1 Anh hùng Lao động; 5 mẹ được phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhiều tập thể và cá nhân đạt nhiều thành tích xuất sắc được Đảng, Nhà nước, Khu ủy Tây Bắc, Tỉnh ủy tặng thưởng các danh hiệu cao quý khác. Năm 2009, huyện được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ, huyện Mường Tè vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Sự lớn mạnh của Đảng bộ, diện mạo nông thôn đổi mới và niềm tin yêu của quần chúng, nhân dân là phần thưởng cao quý nhất, có ý nghĩa khích lệ động viên lớn nhất với mỗi đảng viên trung kiên nơi địa đầu Tổ quốc, thượng nguồn sông Đà.
            Trong tiến trình xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ huyện Mường Tè rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu đó là: Luôn quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng và vận dụng sáng tạo vào điều kiện hoàn cảnh cụ thể, chủ động phát huy nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh, Trung ương và sự ủng hộ của các tổ chức trong nước và quốc tế. Trong  suốt quá trình phát triển, phải tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, luôn gần dân, dựa vào dân để tổ chức, tập hợp phục vụ sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức, quan tâm đào tạo cán bộ người địa phương, xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh, trí tuệ, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, gắn bó máu thịt với nhân dân, tâm huyết với công việc.
            Trước những cơ hội thuận lợi về phát triển kinh tế - xã hội, song cũng còn không ít những khó khăn, thách thức, huyện Mường Tè sẽ phát huy vai trò và những kết qủa đạt được, Đảng bộ huyện sẽ tiếp tục lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong huyện đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Nêu cao tinh thần đoàn kết, chú trọng công tác xây dựng Đảng, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, nhằm xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch vững mạnh./.

Tác giả: Tống Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 04/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 196
Mức độ 3: 19
Mức độ 4: 65
Đã tiếp nhận: 108
Đã giải quyết: 101
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 101 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
17:27:39, 23/04/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay5,842
  • Tháng hiện tại90,600
  • Tổng lượt truy cập9,809,465
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down