Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

VKSND huyện Mường Tè: Nâng cao chất lượng công tác tự đào tạo thông qua phiên tòa xét xử hình sự rút kinh nghiệm

Thứ tư - 28/07/2021 07:30 305 0
(muongte.laichau.gov.vn) Thực hiện kế hoạch công tác năm 2021, ngày 15/6/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Mường Tè tổ chức 03 phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử rút kinh nghiệm
Tin to chuc phien toa rut kinh nghiem 02
Tin to chuc phien toa rut kinh nghiem 02
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2021, ngày 15/6/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Mường Tè tổ chức 03 phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử rút kinh nghiệm gồm: Vụ án Thàng Ha Lơ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; vụ án Thàng Xé Chừ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; vụ án Thàng Khừ Chờ phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Tham dự phiên tòa có đầy đủ tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên của đơn vị.

Trước khi xét xử, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã trú trọng nghiên cứu hồ sơ vụ án và chuẩn bị đầy đủ các tài liệu trước khi xét xử theo đúng quy định, đặc biệt đối với bản dự thảo luận tội của Viện kiểm sát, đề cương xét hỏi và dự kiến những tình huống phát sinh tại phiên tòa.
 
Tin to chuc phien toa rut kinh nghiem 01
Đồng chí Kiểm sát viên Võ Văn Tuấn thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa

  Tại các phiên tòa, Kiểm sát viên luôn chủ động trong việc xét hỏi, đưa ra lập  luận và đối đáp đến cùng đối với các ý kiến của những người tham gia tố tụng, tranh  luận vào từng nội dung cụ thể, đảm bảo có căn cứ và có tính thuyết phục cao. Căn cứ  vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn,  tranh tụng công khai tại phiên tòa cùng đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng  xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Thàng Ha Lơ 02 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái  phép chất ma túy”, bị cáo Thàng Xé Chừ 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái  phép chất ma túy”, bị cáo Thàng Khừ Chờ 02 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.  Các đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa đều được Hội đồng xét xử xem xét, chấp  nhận. 

Sau khi kết thúc phiên tòa, cùng ngày, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè, đồng chí Bùi Tống Chung, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu và đánh giá toàn diện về kết quả thực hiện các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm từ công tác chuẩn bị cho đến khi xét xử xong vụ án. Đặc biệt các ý kiến phát biểu đều tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và hạn chế, thiếu sót trong thao tác nghiệp vụ, kỹ năng xét hỏi, lập luận và tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa, ... để rút kinh nghiệm chung, nhằm giúp các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Tác giả: Hoàng Thị Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 191
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 156
Đã giải quyết: 141
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 141 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
15:56:43, 17/06/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay5,205
  • Tháng hiện tại80,991
  • Tổng lượt truy cập10,031,584
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down