Gương giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Thứ sáu - 23/08/2024 04:33 250 0
Đại úy Đỗ Đình Dũng, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Mù Cả, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu là một người cán bộ gương mẫu, năng động, sáng tạo và luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Anh được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp quý mến, là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Gương giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính mang quân hàm xanh, Đại úy Đỗ Đình Dũng (sinh năm 1989) - Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Mù Cả (xã Mù Cả, huyện Mường Tè) luôn nỗ lực hết mình hoàn thành  tốt mọi nhiệm vụ được giao, anh không ngừng học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng với địa phương, đồng bào các dân tộc trên địa bàn chung sức, đồng lòng xây dựng biên giới ngày càng phát triển, nhân dân có cuộc sống ấm lo, hạnh phúc. Bởi anh luôn tâm niệm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.
Trên cương vị Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Mù Cả, mặc dù phải công tác trong điều kiện xa gia đình, địa bàn biên giới hết sức phức tạp, điều kiện đơn vị còn gặp nhiều khó khăn nhưng anh luôn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tính tiền phong, gương mẫu của người đảng viên, tinh thần và lòng nhiệt huyết của “Người lính quân hàm xanh”. Đại úy Đỗ Đình Dũng luôn gương mẫu trong mọi công việc, có ý thức học hỏi để nâng cao kiến thức toàn diện; tìm tòi ra nhiều sáng kiến, phương pháp, cách làm hay, hiệu quả góp phần cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh luôn chủ động tham mưu, đề xuất với với Chi ủy, Ban Chỉ huy đồn lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt công tác nắm tình hình địa bàn, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Cụ thể, Đại úy Đỗ Đình Dũng đã phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân được 186 buổi/9.853 lượt người nghe về Luật Biên giới quốc gia; Nghị định 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Luật Biên phòng Việt Nam và Nghị định 106/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều Luật Biên phòng Việt Nam; Luật tín ngưỡng tôn giáo năm 2016; 03 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc… bằng các hình thức tuyên truyền miệng kết hợp với trình chiếu hình ảnh, xem video, treo Pano, áp phích và phát hơn 5.000 tờ rơi tuyên truyền. Tham gia tuần tra được 38 buổi, góp phần cùng đơn vị quản lý chặt chẽ hệ thống đường biên, cột mốc biên giới. Là năm thứ 4 gắn bó với mảnh đất biên giới Lai Châu, thấu hiểu được nguyên nhân chính dẫn đến sự đói nghèo của người dân nơi đây, Đại úy Đỗ Đình Dũng không ngừng học hỏi, xây dựng kế hoạch phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Mù Cả đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi tập quán canh tác, xóa bỏ hủ tục, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống mới vào sản xuất. Nhờ đó, đến nay, Nhân dân Mù Cả đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao, như: trồng sa nhân tím, trồng quế, nuôi lợn sinh sản, bò giống... Đồng chí Đại úy Đỗ Đình Dũng đã tích cực lãnh đạo Chi đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua: “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”…. Bằng nhiều hoạt động, việc làm cụ thể đầy ý nghĩa nhân văn điển hình như: xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”, duy trì mô hình “Tay kéo Biên phòng”, chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng”... Từ năm 2022 đến nay, đồng chí Dũng đã duy trì trao 60 suất quà trị giá 30 triệu đồng từ mô hình “Hũ gạo tình thương” cho 60 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; cắt tóc miễn phí cho hàng trăm em học sinh và người dân trên địa bàn; kêu gọivận động các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội, từ thiện, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh lắp 92 đèn năng lượng mặt trời cho 92 hộ gia đình ở 02 bản Mò Su và Phìn Khò; hỗ trợ xây dựng 03 mái ấm tình thương và 02 mái ấm biên cương; trao tặng hơn 3.000 suất quà và các nhu yếu phẩm cho các em học sinh và Nhân dân trên địa bàn. Tổng trị giá khoảng hơn 02 tỷ đồng.
Đại úy Đỗ Đình Dũng - Chính trị viên phó đồn Mù Cả cùng lãnh đạo UBND xã Mù Cả trao quà cho gia đình chính sách ngày 27/7 trên địa bàn xã

Với phương pháp làm việc khoa học, quyết đoán và tự giác học tập, tự nghiên cứu các văn bản mới, dù trên cương vị nào, đồng chí Đại úy Đỗ Đình Dũng cũng hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao phó. Năm 2022, 2023 được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bằng khen của UBND tỉnh Lai Châu; được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2023; được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tuyên dương gương mặt trẻ triển vọng năm 2023; là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Ngoài ra từ năm 2022 đến năm 2024: 02 lần được Tỉnh đoàn Lai Châu tặng Bằng khen và nhiều bằng khen, giấy khen khác...

18:17:26, 14/09/2024)