Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Điện lực Mường Tè chủ động cấp điện ổn định mùa mưa bão

Thứ ba - 30/05/2023 10:10 144 0
Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, trên địa bàn huyện Mường Tè xảy ra các trận mưa đá, gió lốc gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất cũng như tài sản của Nhân dân. Hệ thống lưới điện của Điện lực Mường Tè cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, nhiều vị trí đường dây, cột điện bị đứt gãy. Do đã chủ động các phương án đảm bảo an toàn lưới điện nên các sự cố xảy ra được khắc phục kịp thời, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn.
 
Những ngày cuối tháng 5, khi tình hình thời tiết đang diễn biến hết sức phức tạp, năng nóng khô hạn kéo dài tôi đã có dịp đồng hành cùng cán bộ, công nhân Điện lực Mường Tè triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện. Hình ảnh những “chiến sỹ áo cam” kiểm tra cẩn thận những trạm biến áp, các vị trí mố néo, đến từng bản tuyên truyền vận động người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đã giúp chúng tôi hiểu được quyết tâm của cán bộ, công nhân Điện lực Mường Tè. Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Văn Giáp – Đội trưởng Đội Quản lý tổng hợp Điện lực Mường Tè cho biết: Thực hiện các văn bản, ý kiến chỉ đạo của cấp trên, Đội Quản lý Tổng hợp chủ động hành kiểm tra các tuyến đường dây 35kV, 0,4 kV, Trạm Biến áp, các đầu cốt, mối nối, mối hàn, tiếp địa, néo, móng cột, chì cao áp, hạ áp... nhằm phát hiện, tổ chức thay thế các thiết bị không đảm bảo kỹ thuật, có nguy cơ mất an toàn; phát quang hành lang lưới điện, thay thế cột điện bị gãy. Kiểm tra hệ thống công tơ, đường dây khách hàng có phương án xử lý không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tổ chức vệ sinh, phát dọn hành lang khu vực Trạm biến áp...
Đặc biệt, trong quá trình thực các biện pháp đảm bảo an toàn, hành lang lưới điện, cán bộ của đơn vị đã đến từng bản tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn như: tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, sử dụng điều hòa ở mức nhiệt độ hợp lý, lắp các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện... Đồng thời, theo dõi sát sao tình hình vận hành lưới điện trong mùa mưa bão, ghi chép đầy đủ diễn biến trong ca trực, báo cáo đầy đủ về Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của đơn vị. Khi có mưa bão xảy ra, sẵn sàng tham gia vào việc chống lụt bão và khắc phục hậu quả, đảm bảo cung cấp điện kịp thời; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.
Cán bộ điện lực Mường Tè kiểm tra trạm biến áp
Điện lực Mường Tè được giao quản lý, khai thác trên 570km đường dây, trong đó có 386km đường dây trung áp, trên 185km đường dây hạ áp với 123 trạm biến áp cung cấp điện phục vụ khách hàng trên địa bàn 14 xã, thị trấn của huyện. Đợt mưa lốc đầu tháng 5 vừa qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến lưới điện của đơn vị; trên địa bàn các xã Mường Tè, Ka Lăng, Pa Ủ đã có 6 cột điện đường dây 35kv và 4 cột điện đường dây 0,4kv bị gẫy đổ gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Bằng những nỗ lực, sự chủ động trong công tác PCTT&TKCN Điện lực Mường Tè đã nhanh chóng cấp điện trở lại phục vụ nhân dân.
Ông Trần Văn Đang – Phó Giám đốc Điện lực Mường Tè cho biết: Xác định rõ vai trò rất quan trọng của công tác PCTT&TKCN trong công tác đảm bảo an toàn lưới điện, thực hiện chỉ đạo của Công ty Điện lực Lai Châu, ngay từ đầu năm, Điện lực Mường Tè đã kiện toàn Tiểu ban PCTT&TKCN của đơn vị, thành lập các đội xung kích phòng chống lụt bão, xây dựng phương án PCTT&TKCN năm cụ thể chi tiết. Đồng thời tiến hành kiểm tra, xử lý các vị trí mất trộm dây néo, U néo, các điểm xung yếu dễ gây sạt lở. Đôn đốc các tổ, đội tăng cường kiểm tra, phát dọn hành lang an toàn lưới điện, không để tồn tại các trường hợp cây trong và ngoài hành lang có khả năng đổ vào đường dây gây sự cố. Đặc biệt, đơn vị đã chủ động thực hiện tốt công tác phối hợp như: Với Xí nghiệp dịch vụ điện Lai Châu kiểm tra, thí nghiệm định kỳ để phát hiện, xử lý, thay thế kịp thời các thiết bị, các máy biến áp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành. Hay Ban chỉ đạo hành lang lưới điện cao áp của huyện trong công tác PCTT&TKCN, bảo vệ hành lang lưới điện cao áp. Tuyên truyền, cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa bão nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tại. Bên cạnh đó, Điện lực Mường Tè đã chủ đông tập kết một số vật tư, thiết bị dự phòng thiết yếu như: cột sắt; sử cách điện và dây cáp ghép... tại trụ sở và các tổ trực vận hành tại xã Ka Lăng, Mường Tè. Bố trí người trực 24/24 để đảm bảo xử lý nhanh nhất khi có sự cố xảy ra.
Cùng với sự nỗ lực của Ngành điện, công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai đảm bảo an toàn lưới điện đã nhận được sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông Lỳ Phí Giá – Chủ tịch UBND xã Pa Ủ cho biêt: Vào đầu tháng 5 vừa qua, gió lốc đã  làm gãy đổ 5 vị trí cột đường dây 35kV và 1 vị trí cột đường dây 0,4kV. Cấp ủy, chính quyền xã đã chủ động phối hợp với Điện lực Mường Tè khoanh vùng thiệt hại, tuyên truyền vận động người dân giữ khoảng cách, đảm bảo an toàn; huy động lực lượng lực lượng tham gia hỗ trợ Điện lực Mường Tè xử lý những cây bị gãy đổ. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã đã chủ động phối hợp với cán bộ điện lực tuyên truyền vận động người dân bảo vệ hành lang lưới điện, không chộm cắp thiết bị, tài sản ngành điện…
Với sự chủ động của Điện lực Mường Tè và sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác PCTT&TKCN và đảm bảo an toàn lưới điện. Đây là cơ sở vững chắc để chúng ta tin rằng Điện lực Mường Tè sẽ đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, cung cấp điện liên tục, an toàn phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của Nhân dân, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, đảm bảo Quốc phòng an ninh trên mảnh đất biên cương thượng nguồn sông Đà.

 

Tác giả: Vi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 07/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 186
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 67
Đã tiếp nhận: 183
Đã giải quyết: 158
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 158 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
10:52:12, 16/07/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay4,581
  • Tháng hiện tại80,106
  • Tổng lượt truy cập10,167,186
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down