Đẩy mạnh các phong trào thi đua giảm nghèo bền vững trong nhân dân trên địa bàn huyện Mường Tè

Thứ hai - 16/09/2024 21:19 12 0
Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng để phục vụ đắc lực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã ban hành các văn bản triển khai công tác giảm nghèo với mục tiêu cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân.

z5838187920007 c83df2d17c6ce4cd102286f0ec8befb8

Mô hình nuôi gia súc trên địa bàn xã Thu Lũm mang lại thu nhập cao cho nông dân

Đồng thời, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục, nhà ở, vốn vay ưu đãi... Để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả cao, năm 2023 huyện triển khai nhiều giải pháp cũng như triển khai thực hiện mô hình khuyến nông như Thực hiện mô hình chăn nuôi ngựa tại xã Tà Tổng; mô hình trồng cây Khoai Sọ tại xã Nậm Khao, Bum Tở; mô hình trồng cây Đẳng Sâm tại xã Tà Tổng; mô hình trồng cây Dong riềng tại xã Mường Tè…Đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân vay nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế. Đến nay tổng huy động vốn cho vay tín dụng của ngân hàng chính sách xã hội huyện đạt 424.075 triệu đồng, tăng 21.201 triệu đồng; tổng dư nợ là 423.775 triệu đồng, tăng 21.084 triệu đồng. Quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Hiện nay đã tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 770 học viên, đạt 70% kế hoạch tỉnh và Nghị quyết HĐND huyện giao; tỷ lệ lao động qua đào tạo là 62,1%, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 98,6% kế hoạch tỉnh và Nghị quyết HĐND huyện giao. Để công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đạt kết quả, huyện Mường Tè tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường tuyên truyền mục tiêu giảm nghèo sâu rộng đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và người nghèo nhằm thay đổi nhận thức trong công tác giảm nghèo, khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo, vận động nhân dân cùng góp sức thực hiện công tác giảm nghèo, tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng để thoát nghèo. Tổ chức thực hiện hiệu quả các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia, như: hỗ trợ đầu tư hạ tầng cơ sở, trong đó quan tâm các xóm, xã đặc biệt khó khăn; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và các chính sách dân tộc; tăng cường huy động các nguồn vốn xã hội hóa để hỗ trợ ngân sách Nhà nước nhằm thực hiện các chương trình đạt hiệu quả cao...

08:28:03, 19/09/2024)