Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Phát triển bảo hiểm y tế ở vùng khó huyện Mường Tè

Thứ năm - 04/08/2022 23:33 541 0
Mường Tè là huyện vùng cao biên giới, gồm 14 xã, thị trấn. Trong đó, có 3 xã: Mường Tè, Bum Nưa và Thu Lũm đã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, do đời sống của một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, nên việc phát triển bảo hiểm y tế ở vùng khó của huyện Mường Tè còn gặp nhiều khó khăn. Để từng bước thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn cũng như quyền lợi khám, chữa bệnh cho người dân, huyện Mường Tè đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể, trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tham gia mua BHYT, bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.
Phát triển bảo hiểm y tế ở vùng khó huyện Mường Tè
Xã Thu Lũm - trước đây là xã vùng III của huyện Mường Tè, với tỷ lệ người dân tộc thiểu số sinh sống chiếm 100% nên hầu hết bà con đều được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí. Mới đây xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, một số bản như: Thu Lũm, Pa Thắng đã ra khỏi danh sách các bản đặc biệt khó khăn. Theo đó, trên 700 người không còn được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT. Theo ông Phùng Lòng Cà - Chủ tịch UBND xã Thu Lũm cho biết: “Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 và quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT giảm rõ rệt, hiện chỉ đạt hơn 80%. Trước tình hình đó, xã tích cực tuyên truyền đến từng gia đình, bản để vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình, nhằm bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh cho người dân khi không may ốm đau bệnh tật”.

Cán bộ xã Mường Tè (huyện Mường Tè) tuyên truyền lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình cho người dân.
Cũng như nhiều gia đình ở các xã đạt chuẩn nông thôn mới, từ tháng 7/2021, gia đình ông Tống Văn Nam (bản Nậm Củm, xã Mường Tè) không được Nhà nước hỗ trợ mua BHYT như trước đây. Nhà ông Nam có 4 khẩu, trong đó 2 con đang đi học đã được mua BHYT, còn 2 vợ chồng ông đến nay vẫn chưa mua được BHYT. Ông Nam chia sẻ: “Được cán bộ xã tuyên truyền nhiều về các chính sách an sinh xã hội, chúng tôi thấy BHYT rất có lợi, tôi cũng muốn mua lắm nhưng kinh tế gia đình eo hẹp. Trước đây, không có dịch bệnh Covid-19, vợ chồng tôi đi làm thuê các nơi khác, có thu nhập nên mua bảo hiểm cũng dễ hơn. Thời gian 2 năm trở lại đây, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên kiếm việc làm gặp nhiều khó khăn, vất vả. Trong khi đó, mọi chi phí thì vẫn phải đóng đầy đủ nên tôi không dám bỏ ra gần 1 triệu đồng để mua BHYT cho bản thân”.
Bà Nguyễn Thị Châm - Giám đốc BHXH huyện Mường Tè cho biết: “Đến nay, toàn huyện có 41.060 người tham gia BHYT, đạt 85,4% so với kế hoạch được giao, giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt thấp là do đặc thù của huyện miền núi, đời sống của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn còn khó khăn, khi Quyết định 861/QĐ-TTg có hiệu lực, nhiều hộ gia đình đã không chủ động mua BHYT. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân thu nhập không ổn định dẫn đến không có điều kiện kinh tế để tham gia BHYT... Để khắc phục tình trạng trên, thời gian qua, BHXH huyện Mường Tè tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn tham gia BHYT hộ gia đình. Mở rộng đại lý thu BHXH, BHYT và mạng lưới BHYT xuống tận các tổ dân phố, bản. Từ đó giúp người dân hiểu được những quyền lợi khi tham gia BHYT hộ gia đình, không may bị ốm đau sẽ có BHYT đỡ gánh nặng về tài chính. Đồng thời, rà soát, xác định số người không được thụ hưởng chính sách BHYT theo Quyết định 861 nhưng thuộc nhóm đối tượng khác được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mua BHYT như: hộ nghèo, cận nghèo... để lập danh sách đề nghị cấp BHYT theo quy định. BHXH huyện cũng kiến nghị lên cấp trên có những chính sách đặc thù cho các đối tượng là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn ở các xã khu vực II và III trên địa bàn huyện vừa ra khỏi danh sách theo Quyết định số 861.
Để từng bước thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn cũng như quyền lợi khám, chữa bệnh cho người dân, huyện Mường Tè đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể, trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tham gia mua BHYT, bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa./.

Tác giả: Vi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 07/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 184
Mức độ 3: 25
Mức độ 4: 67
Đã tiếp nhận: 199
Đã giải quyết: 161
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 161 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
12:08:47, 24/07/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay13,135
  • Tháng hiện tại143,814
  • Tổng lượt truy cập10,230,894
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down