Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Xã Thu Lũm : Nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Chủ nhật - 07/08/2022 22:58 496 0
Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Thu Lũm  ngày càng có ý thức trong việc bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và tích cực trồng rừng. Từ đó, người dân có thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

 
Hiện xã Thu Lũm có 9.129,34ha rừng. Để nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, xã thành lập Ban Chỉ đạo PCCCR, thành viên trong Ban Chỉ đạo được phân công nhiệm vụ phụ trách từng bản. Phối hợp với lãnh đạo bản thành lập đội xung kích PCCCR bản với số lượng từ 15 - 20 người. Các thành viên trong đội tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trọng điểm về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Vào mùa hanh khô, cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn vận động người dân không đốt rừng làm nương; làm đường băng cản lửa để hạn chế thấp nhất tình trạng lửa cháy lan sang rừng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng đến 100% gia đình. Các bản đều xây dựng quy ước về bảo vệ rừng, đưa ra chế tài xử phạt cụ thể với từng hành vi vi phạm… 6 tháng đầu năm, xã tổ chức họp bản, tuyên truyền được 10 cuộc với 750 lượt người nghe. Nhờ đó, thời gian qua, trên địa bàn xã Thu Lũm không xảy ra tình trạng cháy rừng và khai thác lâm sản trái phép.
Cán bộ kiểm lâm thường xuyên tuyên truyền bà con nhân dân trên địa bàn xã Luật bảo vệ rừng
Bản Ló Na có gần 50 hộ dân, được giao bảo vệ 981,47ha rừng. Thời gian qua, dân bản tích cực bảo vệ tốt diện tích rừng được giao khoán. Nhờ đó, hàng năm, các hộ gia đình được nhận trên 20 triệu đồng tiền chi trả DVMTR. Anh Lỳ Xì Giá - người dân trong bản cho biết: “Vừa qua, được chi trả tiền DVMTR, gia đình tôi đầu tư mua 5 con lợn nái về nuôi, đến nay đã phát triển thành 12 con và đem lại thu nhập cho gia đình, góp phần cải thiện đời sống. Rừng mang lại nhiều lợi ích, vì thế, chúng tôi tích cực chăm sóc, bảo vệ; không chặt phá, không để xảy ra hỏa hoạn. Khi phát hiện khu vực nào có hiện tượng xâm hại, lấn chiếm rừng thì nhanh chóng thông báo với chính quyền địa phương và cán bộ kiểm lâm xử lý, ngăn chặn kịp thời”. Người dân các bản không chỉ chú trọng làm tốt công tác bảo vệ, việc phát triển rừng cũng được chính quyền và Nhân dân xã Thu Lũm quan tâm thực hiện. Ngay từ khi được giao diện tích trồng rừng, xã tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu về cơ chế chính sách nhận giao khoán, trồng và chăm sóc rừng, hướng dẫn bà con đăng ký diện tích trồng. Phối hợp với Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện xây dựng kế hoạch và phương án trồng rừng đúng thời vụ; thực hiện đúng chính sách hỗ trợ đối với người dân. Nhờ đó, công tác trồng rừng của xã luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra, năm nay đã trồng được hơn 21ha. Hàng năm, Nhân dân trong xã hưởng lợi khoảng 9 tỷ đồng từ tiền chi trả DVMTR. Qua đó, bà con có thêm thu nhập, đầu tư vào phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Đưa thu nhập bình quân của xã năm 2021 đạt 33 triệu đồng/người/năm. Ông Phùng Lòng Cà - Chủ tịch UBND xã Thu Lũm cho biết: “Với những lợi ích mang lại từ rừng, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp PCCCR, tích cực trồng rừng. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế lâm nghiệp, nâng cao thu nhập cải thiện chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn".

Tác giả: Vi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 190
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 67
Đã tiếp nhận: 162
Đã giải quyết: 145
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 145 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
10:44:48, 21/06/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay5,113
  • Tháng hiện tại101,263
  • Tổng lượt truy cập10,051,856
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down