Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Mường Tè xây dựng đời sống văn hóa

Thứ ba - 26/07/2022 21:43 736 0
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được huyện Mường Tè triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
Huyện Mường Tè có 14 xã, thị trấn, với các dân tộc: Hà Nhì, Thái, La Hủ, Mông, Mảng, Cống… sinh sống. Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân, huyện Mường Tè tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan tới người dân. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động cũng như nâng cao đời sống của cán bộ và Nhân dân. Cùng với đó, chú trọng xây dựng các nội dung tuyên truyền theo chủ đề, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh huyện, xã và qua hội nghị, hội họp, sinh hoạt chi bộ...Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao; lồng ghép với phong trào thi đua yêu nước và các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, các xã, thị trấn theo từng năm, gắn các tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào thể dục thể thao quần chúng được duy trì thường xuyên, phát triển về số lượng và chất lượng. Các môn thể thao được đông đảo người dân tích cực tham gia như: Bóng chuyền hơi, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, đi bộ, đạp xe... Toàn huyện có 112 đội thể dục thể thao; 100% các trường học thực hiện giáo dục thể chất nội khóa…
Là một trong những địa phương tiêu biểu thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, hiện, xã Ka Lăng có 8/8 bản có nhà văn hóa, duy trì 9 đội văn nghệ trong đó có 1 đội văn nghệ của xã và 8 đội văn nghệ bản; năm 2021 có hơn 320 hộ đạt gia đình văn hóa, 5/5 cơ quan đạt văn hóa”.


Ông Mạ Lý Phạ - Trưởng ban Văn hóa xã Ka Lăng cho biết: “Thực hiện phong trào đã góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết trong Nhân dân, những hủ tục lạc hậu dần bị đẩy lùi, không còn việc thách cưới, tảo hôn; việc hiếu, hỷ được tổ chức tiết kiệm, nhanh gọn hơn so với trước đây, các đội văn nghệ trên địa bàn xã thừơng xuyên tổ chức luyện tập và biểu diễn phục vụ những ngày lễ, tết cho bà con nhân dân trong xã và các sự kiện lớn của huyện, tỉnh".
Năm 2021, huyện có 8.455/10.802 hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa” chiếm gần 79,5% số hộ; có 87/111 bản, khu phố được công nhận bản văn hóa; 95% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa; 100% bà con Nhân dân có ý thức chấp hành pháp luật, hương ước, quy ước của cộng đồng, phát huy vai trò của các tổ hòa giải, giải quyết những mâu thuẫn phát sinh ngay tại cơ sở...”.
Ông Giàng A Lình - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Mường Tè cho biết: “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở huyện Mường Tè đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Hiện nay, toàn huyện có 113 nhà văn hóa, trong đó, 8 nhà văn hóa xã, 99 nhà văn hóa bản, khu phố... cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt chung của người dân.
Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng lan tỏa sâu rộng khắp các xã, thị trấn, huyện Mường Tè tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền; đổi mới nội dung gắn với tình hình cụ thể ở từng địa phương, đơn vị; huy động xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao... Hết năm 2022, huyện phấn đấu 80% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; trên 70% số bản, khu phố và 100% cơ quan, đơn vị, trường học đạt chuẩn văn hóa./.
 

Tác giả: Vi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 186
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 67
Đã tiếp nhận: 163
Đã giải quyết: 146
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 146 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
12:06:45, 24/06/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay3,234
  • Tháng hiện tại112,027
  • Tổng lượt truy cập10,062,620
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down