Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Huyện Mường Tè: Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Thứ sáu - 07/04/2023 22:51 172 0
Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ở huyện biên giới Mường Tè ngày càng thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân đang cần máu.
 
Huyện Mường Tè: Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện
Trước đây, phong trào HMTN của huyện Mường Tè khá trầm lắng, chưa thu hút được đông người tham gia nên số đơn vị hiến máu đạt thấp do công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, mọi người chưa nhận thức đầy đủ lợi ích của việc hiến máu nên còn tâm lý e dè, ngần ngại không tham gia. Đường sá đi lại khó khăn, một bộ phận thanh thiếu niên đi làm ăn xa nên thiếu lực lượng, “nguồn” cung cấp máu...Xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào HMTN, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền vận động tới người dân. Tham mưu giao chỉ tiêu cụ thể cụ thể cho từng cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của phong trào. Khuyến khích, vận động toàn thể quần chúng Nhân dân tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo bằng nhiều hình thức, với nội dung phong phú như: treo băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã, bản và trên các trang mạng xã hội (facebook, zalo). Trong các đợt hiến máu, Ban tổ chức chuẩn bị sẵn tờ rơi, nội dung ghi rõ các lợi ích của việc hiến máu, nhữn việc nên và không nên làm sau khi hiến máu cấp phát cho những người tham dự để họ về phổ biến, tuyên truyền, vận động cho người thân, gia đình, bạn bè. Từ thực tế, kinh nghiệm của bản thân, người đã hiến máu là những tuyên truyền viên tích cực, nhiệt tình cộng tác, vận động bạn bè, người thân cùng tham gia. Đối với các thành viên trong Ban Chỉ đạo vận động HMTN nêu gương tiên phong tham gia hiến máu. Cô giáo Đỗ Thị Kim Dung – Giáo viên trường THPT huyện Mường Tè chia sẻ “ Đây là lần thứ 9 tôi tham gia hiến máu, tôi thấy chương trình hiến máu là rất có ý nghĩa, nhân văn, mỗi lần hiến máu là một lần giúp đỡ được người khác, chương trình hiến máu nên được tuyên truyền và nhân rộng ra hơn nữa”.
Kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân, hộ gia đình có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu. Cùng với đó, tổ chức các chiến dịch, sự kiện lớn về HMTN nhằm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, tiêu biểu như: “Hành trình đỏ”, “Giọt hồng sông đà”, “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”... Từ đó, nhận thức của người dân về phong trào HMTN ngày càng được nâng lên. Nhiều cơ quan, trường học và các địa phương việc hiến máu đã thực sự lan tỏa, trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và cả cộng đồng. Tiêu biểu như: đơn vị Công an huyện, Trường Trung học Cơ sở thị trấn, Trường Trung học Phổ thông huyện Mường Tè… Bên cạnh đó, còn có nhiều tấm gương sáng trong phong trào HMTN, điển hình có các đồng chí: Tống Mai Loan - Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Nội Trú huyện Mường Tè, Lỳ Xì Xứ - Giáo viên Trường mầm non xã Tà Tổng, Nguyễn Thị Ngân (khu 8, thị trấn Mường Tè). Ông Lò Văn Học – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Mường Tè cho biết “ Trong những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Mường Tè luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm  chỉ đạo, đặc biệt được đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong huyện hưởng ứng nhiệt tình. Đây là một hoạt động một hoạt động mang nét đẹp văn hóa của người dân huyện Mường Tè, mang tính nhân văn và ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống, mỗi một giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại. Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bô, nhân dân và các tình nguyện viên tham gia nhiều hơn nữa trong công tác hiến máu”.
Các tình nguyện viên tham gia hiến máu
Phong trào HMTN là hoạt động thường niên của Ban vận động HMTN huyện Mường Tè. Năm 2023, huyện Mường Tè được giao chỉ tiêu trên 500 đơn vị máu, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện tổ chức 2 đợt hiến máu tập trung tại Trung tâm văn hóa huyện. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đợt 1 huyện tiếp nhận 288 đơn vị máu (vượt 38 đơn vị máu so với chỉ tiêu tỉnh giao). Những giọt máu quý báu, nghĩa tình của các tình nguyện viên hiến máu đã có nhiều người bệnh đã được cứu sống. Đây là một trong những việc làm thiết thực, có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, tình cảm giữa người với người được xã hội tôn vinh, giúp cho phong trào HMTN trong tỉnh được duy trì vững mạnh.
Để phong trào HMTN trên địa bàn huyện Mường Tè đạt kết quả cao hơn nữa, thời gian tới, Ban Chỉ đạo vận động HMTN, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục vận động cán bộ, công nhân viên chức và quần chúng Nhân dân đăng ký tham gia hiến máu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi họp bản, sinh hoạt chi bộ, trên các phương tiện thông tin đại chúng; biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong hiến máu tình nguyện; xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện, giao chỉ tiêu cho từng cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn...
Nếu bạn đảm bảo về sức khỏe, mỗi người chúng ta hãy tích cực, đừng ngần ngại tham gia đăng ký đi hiến máu cứu người. Góp phần đem đến niềm tin, hy vọng cho những người kém may mắn, bởi “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.
 

Tác giả: Vi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 191
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 156
Đã giải quyết: 141
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 141 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
15:01:24, 17/06/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay5,205
  • Tháng hiện tại80,864
  • Tổng lượt truy cập10,031,457
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down