Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Vững tin theo Đảng

Thứ bảy - 11/09/2021 18:59 351 0

Trước khi tới bản Nậm Củm (xã Mường Tè,  huyện Mường Tè), chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện kể về ông Tống Văn Pê - người dân tộc Thái, là đảng viên người địa phương đầu tiên của Chi bộ xã Mường Tè ngày mới thành lập Cùng cán bộ xã đến thăm nhà ông, chúng tôi cảm phục nhiệt huyết của người đảng viên dù đã 90 tuổi đời, hơn 60 năm tuổi Đảng, nhưng vẫn tinh anh, nhanh nhẹn.

 

 

 

Vững tin theo Đảng

Cùng ông Pê xem lại cuốn lịch sử Đảng bộ xã Mường Tè, chúng tôi được ông kể lại những ngày đầu giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng. Ông kể: “Những năm 50 của thế kỷ trước, đồng bào nơi đây bị thực dân Pháp cai trị, cuộc sống cực khổ. Lúc đó, tôi mới ngoài 20 tuổi, đang ở lán sơ tán thì gặp bộ đội lên giải phóng Mường Tè. Như là cơ duyên, tôi và mấy người trong bản được cán bộ Ban cán sự Đảng châu Mường Tè gần gũi, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, của Bác Hồ và tôi theo Đảng, theo Bác Hồ từ đấy”.

Năm 1954, ông Pê tham gia dân quân du kích và bộ đội địa phương, phối hợp với bộ đội chủ lực từ Lai Châu lên giải phóng đồn Nậm Củm. Sau khi giải phóng, bọn phỉ người địa phương lại câu kết với bọn phỉ bên ngoài để chống phá Đảng, Nhà nước. Thực hiện chủ trương chỉ đạo của cấp trên, Ban cán sự châu Mường Tè, ông Pê tham gia cùng cán bộ châu Mường Tè thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tại các xã: Mường Tè, Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả, Mường Nhé, Sín Phìn... yên tâm sản xuất, ổn định đời sống, không nghe, không tin bọn thổ phỉ. Sau một thời gian, công tác tiễu phỉ, trừ gian đã cơ bản hoàn thành, bà con các xã ổn định sản xuất, xây dựng đời sống.

 Sau những chiến công ấy, đến tháng 2 năm 1957, ông Tống Văn Pê vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và là đảng viên người địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Mường Tè. Ngày 29 tháng 4 năm 1957, Chi bộ Đảng xã Mường Tè được thành lập, đến năm 1959, ông Pê được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ xã Mường Tè. Trong quá trình hoạt động cách mạng cũng như tham gia công tác chính quyền, ông luôn tiên phong trong mọi phong trào. Năm 1979, ông nghỉ hưu theo chế độ.

Dù đã nghỉ hưu nhưng ông luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục, tệ nạn xã hội. Ông còn đến từng nhà người dân trong bản, tuyên truyền vận động tập trung khai hoang, phát triển trồng lúa, làm nương; tận dụng lợi thế tự nhiên, các bãi chăn thả để quy hoạch phát triển chăn nuôi.

 Khi bản phải di dời lên nơi ở mới, nhường đất cho công trình Thủy điện Lai Châu, ông vận động con cháu trong dòng họ tiên phong thực hiện chủ trương của Đảng lên xây dựng nơi ở mới để bà con noi theo; không ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước mà nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng xã, bản to đẹp hơn. Ông Pê chia sẻ thêm: Cuộc sống bà con bản tôi thay đổi rất nhiều, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, người dân được sử dụng điện lưới. Đường ngõ bản được bêtông hóa, nước sạch được dẫn về tận nhà. Không chỉ vậy, con cháu được học trong những ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Gia đình tôi được quan tâm và được di chuyển sớm, được ưu tiên chọn vị trí dựng nhà vì những cống hiến trước đây. Những gì chúng tôi có đều do Đảng, Nhà nước quan tâm. Các buổi họp bản, chi bộ, tôi thường nhắc nhở đảng viên, bà con phải tin tưởng, đi theo Đảng, Nhà nước, dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong mọi công việc.

Bà Tống Thị Kiệm - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Mường Tè cho biết: Ông Tống Văn Pê có rất nhiều đóng góp cho xã trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh. Ông là đảng viên mẫu mực, là tấm gương sáng cho đảng viên, quần chúng noi theo.

Nguồn tin: Theo Thái Hà/BLC

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 191
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 156
Đã giải quyết: 141
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 141 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
03:14:54, 17/06/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay3,399
  • Tháng hiện tại78,796
  • Tổng lượt truy cập10,029,389
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down