Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Chị Đường làm kinh tế giỏi

Thứ bảy - 11/09/2021 11:25 582 0

Những năm qua, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã có nhiều tấm gương nông dân dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng bằng bàn tay và khối óc của mình. Chị Vàng Thị Đường ở bản Nà Hẻ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè với mô hình chăn nuôi gia cầm thương phẩm là một trong những tấm gương như thế.

 

 

 

IMG 0933
IMG 0933

Chúng tôi có dịp đến thăm mô hình chăn nuôi của gia đình chị vào những ngày đầu năm 2018, chúng tôi thật sự ấn tượng bởi số lượng lớn ngan, gà, vịt các loại, lên tới hàng nghìn con. Dẫn chúng tôi đi thăm khuôn viên chăn nuôi, chị Vàng Thị Đường tâm sự, năm 2012 khi có chính sách vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), gia đình chị đã vay với số tiền 30 triệu đồng. Với số tiền tích lũy do buôn bán sản phẩm nông nghiệp cùng với số tiền vay ngân hàng, gia đình chị đã đầu tư chăn nuôi 2 con trâu sinh sản. Sau 2 năm, 2 con trâu cái đẻ được 2 con nghé. Chu kỳ sinh sản của trâu từ 1- 2 năm mới đẻ, chị nhận định thấy nếu chỉ chăn nuôi trâu sinh sản thì chu kỳ quay vòng vốn rất lâu, gia đình sẽ không thu hồi được vốn và lãi để trả ngân hàng. Chính vì vậy, gia đình chị đã quyết định chuyển hướng kinh doanh.

Sau một thời gian tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi gà, ngan, vịt thương phẩm, thức ăn chăn nuôi tại địa phương cùng với kỹ thuật phòng dịch bệnh, gia đình chị đã mạnh dạn chuyển hướng sang chăn nuôi gia cầm thương phẩm. Ban đầu, gia đình gặp rất nhiều khó khăn về giống và vốn. Giống chủ yếu phải nhập từ các tỉnh khác vào, đường xá đi lại khó khăn nên giá giống cũng tăng theo. Trong khi đó, vốn kinh doanh của gia đình lại eo hẹp, vì vậy để mở rộng kinh doanh, gia đình chị đã phải bán một con trâu cái và con nghé để lấy vốn đầu tư. “Ban đầu gia đình tôi mua 500 con giống về chăn nuôi, tôi đã chọn sàng lọc ra những con giống khỏe, loại ra những con giống yếu. Gia đình luôn đảm bảo chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng, cùng với sử dụng các phương pháp phòng trừ dịch bệnh, nhờ đó đàn gia cầm sinh trưởng, phát triển tốt. Sau một năm chăn nuôi, đàn gia cầm của gia đình đã lên tới 2000 con”, chị Vàng Thị Đường cho biết.

Những năm trước, gia đình chị mua giống từ ngoại tỉnh nên giá con giống cao 20 nghìn/con. Để cung cấp nguồn giống cho gia đình và các hộ nông dân trên địa bàn với giá thành rẻ hơn, chị đã chủ động tìm hiểu và đầu tư máy ấp trứng. Đến nay gia đình chị không còn phụ thuộc vào giống nhập ngoại tỉnh và con giống cũng rẻ hơn rất nhiều. Một tháng chị tiến hành ấp từ 3500 – 4000 quả trứng, giá con giống bán ra thị trường với giá 10 nghìn/con. Ngoài ra, để tận dụng nguồn thức ăn thừa từ chăn nuôi gia cầm, gia đình chị đã đầu tư diện tích 2.450m2 đất để đào ao chăn nuôi thủy sản. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm cùng với sử dụng thành thạo kỹ thuật chăn nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, mô hình chăn nuôi của gia đình chị ngày một phát triển, mỗi năm thu nhập trung bình của gia đình lên tới gần 200 triệu/năm. Cơ sở chăn nuôi của gia đình chị là địa chỉ tin cậy cung cấp giống, gia cầm cho người dân trên địa bàn huyện Mường Tè và các địa phương lân cận.

Là hội viên Hội Nông dân xã khi đã có những kinh nghiệm nhất định trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Chị Đường thường xuyên giúp đỡ, khuyến khích động viên các hộ gia đình trong xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Gia đình đã tạo được việc làm ổn định cho 15 lao động, giúp đỡ có hiệu quả 7 hộ nghèo khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật, kinh nghiệm để phát triển sản xuất, kinh doanh. Các hộ khó khăn được giúp đỡ cũng đã biết áp dụng các tiến bộ vào sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay tại quê hương mình.

Chị Đao Thị Hồng - Chủ tịch Hội nông dân xã Bum Nưa cho biết: “ Là một hội viên nhiệt tình trong phong trào của Hội nông dân xã, đồng chí Đường luôn đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, giúp đỡ các hội viên trong xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồng chí đã cùng với chính quyền địa phương, tuyên truyền vận động các hội viên nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới, là tấm gương phát triển kinh tế để các hội viên nông dân học tập và noi theo”

Từ một hộ gia đình nghèo, sau 6 năm cần cù lao động sản xuất, phát triển kinh tế đến nay gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo, trở thành gia đình có kinh tế khá trong bản. Với những cố gắng phấn đấu không ngừng trong phát triển kinh tế, chị Vàng Thị Đường ở bản Nà Hẻ, xã Bum Nưa huyện Mường Tè đã được trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen của địa phương và trung ương. Năm 2017, chị vinh dự được nhận bằng khen của Ban Chấp hành trung ương hội nông dân Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 – 2017.

Tác giả: Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 186
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 67
Đã tiếp nhận: 163
Đã giải quyết: 146
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 146 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
11:45:54, 24/06/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay3,170
  • Tháng hiện tại111,963
  • Tổng lượt truy cập10,062,556
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down