Sự sống hồi sinh trên mảnh đất khó

Thứ sáu - 10/09/2021 10:40
Xã Kan Hồ - một xã vùng thấp của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, tuy nằm ở trục đường chính nối liền giữa huyện Nậm Nhùn với các huyện của tỉnh Điện Biên, có điều kiện giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hóa để phát triển kinh tế. Song, đời sống của Nhân dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, với địa hình đặc thù là đồi núi cao, độ dốc lớn, trong khi phương thức canh tác của người dân còn lạc hậu, chủ yếu dựa vào thiên nhiên. Vì vậy, nhiều quả đồi Nhân dân bỏ hoang hoặc chỉ làm nương một vụ nhưng năng xuất thấp. Nay, mảnh đất đó khoác lên mình một màu xanh hi vọng, hàng hecta cây ổi lê đang vươn mình “nặng trĩu cành”. Chủ của nó chính là anh Lê Văn Duyên - một tư duy đổi mới, một tấm lòng vượt khó, một tấm gương về phát triển kinh tế cho đoàn viên, thanh niên, Nhân dân trong xã học tập.
Sự sống hồi sinh trên mảnh đất khó

Tiếp chúng tôi trong căn lán nhỏ cạnh trang trại (mô hình vườn - ao - chuồng - rừng), anh chia sẻ cơ duyên đến với con đường “làm giàu” của mình: Vốn sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo (Hải Sơn - Hải Hậu - Nam Định) anh chẳng ngại khó vẫn cố gắng học tập, học xong đại học anh lên Lai Châu công tác theo Dự án 600 tri thức trẻ để cống hiến sức trẻ và thực hiện ước mơ của mình. 

Những ngày đầu, khi chứng kiến đời sống khó khăn của người dân, nhìn những quả đồi bỏ không, anh trăn trở, nghiên cứu cách làm giàu cho bà con. Không quản ngại khó khăn anh bắt tay vào tìm hiểu thổ nhưỡng, khí hậu, thị trường tiêu thụ, lựa chọn giống cây phù hợp… Anh cười tâm sự, khi ấy mình “máu” lắm, trong tâm trí lúc nào cũng thôi thúc phải làm sao giúp Nhân dân thoát nghèo. Vì vậy, anh vay tiền ngân hàng cùng với số tiền lương ít ỏi bắt tay triển khai mô hình thí điểm trồng ổi lê. Nghĩ là làm, khi chưa có chủ trương giao đất của UBND xã, anh trực tiếp đến làm việc với người dân để nhận chuyển giao 2 hecta diện tích đất đồi, anh cùng với bà con nơi đây tiến hành cải tạo đất, đào hố trồng, làm lán… 

Đầu năm 2013, anh trồng 500 cây ổi lê thử nghiệm nhưng chỉ có 15 cây sinh trưởng và phát triển tốt, nguyên nhân chính là do thiếu nước và bị mối xông đất vào ăn rễ làm cây chết. Anh không nản chí, nhờ bà con tư vấn, tìm hiểu thêm qua sách báo, truyền thông. Năm 2014, anh đặt tiếp 500 cây ổi lê từ Viện cây trồng Trung ương, đúng vào mùa mưa nên có tới 450-470 cây sinh trưởng tốt. Đồng thời, anh đặt thêm 100 cành ổi lê chiết từ Bến Cát, Bình Dương để tiến hành tự nhân giống. Ban đầu chưa nắm được kỹ thuật trồng, cây phát triển chậm, dễ sâu bệnh. Anh phải nhờ tư vấn từ các kỹ sư và tự mày mò tìm hiểu về kỹ thuật tỉa cành tạo tán, bấm ngọn cho cây, cách bón phân định kỳ hàng năm, cách tưới nước và làm cỏ thường xuyên cho cây để cây có thể sinh trưởng bình thường và nhanh ra trái… Nhiều lúc công việc “bận như con dại” anh không còn thời gian để chăm sóc bản thân mình nữa, anh cười nói. Đến nay, anh có khoảng 750-800 gốc cây bao gồm: ổi, chanh tứ quý, vải thiều Tam Đa, Bưởi Phúc trách, hồng xiêm Xuân Đỉnh… Hàng năm, sản lượng ổi lê thu hoạch khoảng trên 2tấn/năm với giá 45.000 đồng/kg, bên cạnh đó, anh trồng thêm 400 gốc ổi Đài Loan bắt đầu cho thu hoạch mang lại thu nhập đáng kể. Đặc biệt, ai cũng ngỡ ngàng khi hương vị ổi rất ngon, vừa giòn, ngọt, thơm hơn hẳn với giống ổi lê trồng ở nơi khác.

Khi phát triển mô hình, tận dụng không gian rộng, anh nuôi thêm gà ta thả đồi, ban đầu khoảng hơn 100 con gà mái đẻ, 200 con gà thịt, lấy phân ủ hoai mục bón cho cây, vừa xuất bán ra thị trường, hàng năm có khoảng hơn 300 kg gà thịt với giá 160.000đồng/kg. Đồng thời, anh đang triển khai trồng cỏ VA06 để tiến hành nuôi trồng, bò sinh sản, vỗ béo với mục đích tăng thu nhập cho Nhân dân. Thu nhập hàng năm, trừ chi phí giống, phân bón, thức ăn, tiền chi trả nhân công anh thu về khoảng 100.000.000 đến 120.000.000 triệu đồng/năm.

Anh Lê Văn Duyên chăm sóc cây ươm giống

Bên cạnh đó, trong quá trình tiến hành mô hình, anh nhận thấy việc sử dụng nước tự nhiên từ khe suối rất sạch và hiệu quả, anh đã tự thiết kế riêng vườn của mình một hệ thống tưới nước nhỏ dọt tự động, vừa tiết kiệm nước, vừa phù hợp với địa hình đồi núi.

Nói đến anh, bà con bày tỏ:“Anh Duyên chịu khó lắm, ngoài giờ làm trên UBND xã, anh cùng chúng tôi tìm tòi, học hỏi phương pháp để trồng, có hôm tối đen trời mà anh không chịu về”.

“Trời không phụ lòng người”, hiện nay, mô hình “Vườn - ao - chuồng - rừng” đã triển khai đến với bà con, thu hút nhiều đoàn viên thanh niên, nhiều hộ gia đình tham gia học tập. Quan trọng hơn, giống ổi lê đã trở thành thương hiệu được thị trường rất yêu thích. Tâm sự với chúng tôi, anh mơ ước:“Anh muốn xây dựng thương hiệu hoa quả sạch Kan Hồ theo hướng sản xuất an toàn VietGap và trồng ổi cảnh để cung cấp cho khách hàng nhân dịp các ngày lế, tết”. 

Không chỉ nhanh nhẹn, sáng tạo làm kinh tế, Lê Văn Duyên còn biết đến với vai trò là một cán bộ xã được tín nghiệm tại địa phương.

Hơn 5 năm đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch UBND xã, đồng thời là đoàn viên Đoàn thanh niên xã, anh luôn ý thức sâu sắc vai trò của quan trọng của mình trong công tác phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy, cống hiến sức trẻ trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, đúng như lời dạy của Bác:“Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lắp biển, quyết chí ắp làm nên”.

Đặc biệt, anh còn là một cán bộ gương mẫu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Là cán bộ lãnh đạo, anh gương mẫu đi đầu, không nề hà khó khăn, thử thách, thực hiện tốt nhiệm vụ, luôn gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân. Triển khai 8 lời dạy của Bác, anh cùng các cán bộ xã thường xuyên xuống bản để tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tăng gia sản xuất, trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… Nhờ sự kiên trì vận động, hướng dẫn tận tâm của anh, người dân trong xã đã tích cực tăng gia sản xuất, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tích cực xây dựng chương trình nông thôn mới. Vì vậy, anh luôn được mọi người yêu quý và tín nghiệm. Đối với cuộc sống đời thường thì anh lại rất đổi giản dị, mộc mạc, hình ảnh một anh Phó Chủ tịch xã “nón rách, chân trần, áo nâu” không mấy lạ lẫm với người dân nơi đây. Anh tâm sự với bà con:“Mỗi chúng ta hãy học Bác từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất, đời thường nhất”, dung dị nhưng thật ý nghĩa.

Ghi nhận sự cống hiến đó, năm 2016, anh được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong triển khai dự án 600 - phó chủ tịch xã, Chủ tịch huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ 2016, Kỷ niệm chương về sự nghiệp dân số...

Nói về Lê Văn Duyên, Bí thư Đảng ủy xã Kan Hồ Đặng Thế Hùng nhận xét: “Đồng chí Duyên không những là người cán bộ xuất sắc, gương mẫu, sáng tạo mà còn là người “thổi lửa” cho phong trào cho các đoàn viên, thanh viên, Nhân dân trong xã phát triển kinh tế. Đồng chí Duyên là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho mọi người noi theo”./.

Tác giả: Vũ Thị Xuyên - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

2374/UBND-VX

Phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ trong tình hình mới trên địa bàn huyện Mường Tè

Thời gian đăng: 28/11/2023

lượt xem: 41 | lượt tải:16

2350/KH-UBND

Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cán bộ làm công tác giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 26/11/2023

lượt xem: 20 | lượt tải:15

2325/UBND-TH

Nghiên cứu, áp dụng Hướng dẫn kỹ thuật về phân loại chất thải rắn sinh hoạt

Thời gian đăng: 21/11/2023

lượt xem: 59 | lượt tải:45

2329/UBND-VX

Đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030" và Chương trình "Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021-2030" trên địa bàn

Thời gian đăng: 22/11/2023

lượt xem: 18 | lượt tải:15

2315/TB-UBND

Công bố công khai Điều chỉnh về quy mô, địa điểm một số công trình, dự án trong quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và cập nhật vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện Mường Tè

Thời gian đăng: 20/11/2023

lượt xem: 28 | lượt tải:41

52/GM-VP

Mời dự tập huấn dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Hệ thống Thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 15/11/2023

lượt xem: 151 | lượt tải:23

tlhn14.11

Tài liệu hội nghị CCHC chiều 14/11/2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 35 | lượt tải:0

2259/GM-UBND

Dự phiên họp thường kỳ lần thứ 28 - UBND huyện, khoá XXI

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 99 | lượt tải:38

tlph28

Tài liệu Phiên họp thứ 28 UBND huyện (Đang cập nhật)

Thời gian đăng: 14/11/2023

lượt xem: 152 | lượt tải:58

2245/GM-UBND

Dự phiên họp thứ sáu của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 191 | lượt tải:32
Truyền thanh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay3,076
  • Tháng hiện tại5,906
  • Tổng lượt truy cập9,321,435
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi