30 năm chở bộ đội tuần tra

Thứ bảy - 11/09/2021 11:07

Ít người biết rằng, ở nơi con sông Đà “nhập quốc tịch” Việt Nam, bên cạnh những người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia luôn có một người bình dị sát cánh cùng bộ đội trong những chuyến tuần tra

30 năm chở bộ đội tuần tra

Ngược lên đầu nguồn sông Đà

Trạm Biên phòng Pắc Ma (thuộc Đồn Biên phòng Mù Cả, BĐBP Lai Châu) nằm ngay đầu cầu Pắc Ma. Tới đây trong chuyến công tác, chúng tôi gặp một người đàn ông mảnh khảnh, nước da sạm nắng, nhưng rắn chắc. Anh là Lý Văn Khiêu, người dân tộc Thái, tại bản Pắc Ma, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Anh Khiêu là người có thâm niên gần 30 năm lái xuồng chở những người lính Biên phòng đi tuần tra dọc sông Đà. Anh nhìn tôi từ đầu tới chân, nói đùa: “Có say sóng không? Có dám đi không? Vất vả, nguy hiểm đấy!”.

Chúng tôi và hai đồng chí Chính trị viên của Đồn Mù Cả và Ka Lăng, cùng 6 chiến sĩ của Đồn Biên phòng Mù Cả xuống tới chân cầu. Anh Lý Văn Khiêu nhanh tay khởi động máy, chiếc xuồng chở chúng tôi lao vun vút hướng lên đầu nguồn sông Đà. Chưa bao giờ tôi ngồi trên xuồng lao như một mũi tên lại thấy hào hứng đến thế. Dòng sông Đà êm đềm chảy, bất giác tôi nhớ đến tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của nhà văn Nguyễn Tuân. Đang miên man trong dòng suy tưởng, tôi được Thiếu tá Nông Văn Hơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ka Lăng “kéo” về thực tại bởi tiếng hô lớn: “Mọi người cẩn thận, chuẩn bị lên đầu nguồn”. Chiếc xuồng bắt đầu lắc bên này, đảo bên kia. Những con thác cao cả mét, trắng xóa, dựng đứng trước mũi xuồng. Tất cả chúng tôi đều nắm chặt mạn xuồng, khom lưng, chỉ mình anh Khiêu đứng cuối xuồng điều khiển tay lái, đu người bên này, rồi vươn tay bên kia, tập trung cao độ đưa chiếc xuồng vượt thác. Những con sóng tạo bọt trắng xóa muốn hất tung chiếc xuồng vào vách đá. Tám người trên xuồng đồng thanh hô to: “Cố lên, cố lên!”. Con thác đầu tiền chúng tôi đã vượt qua an toàn. Anh Khiêu nhìn tôi cười: “Thấy thế nào đồng chí, có thú vị không? Chưa nhằm nhò gì đâu. Tới gần sát đầu nguồn còn ghê rợn hơn nữa”. Mọi người đều cười thú vị, riêng tôi thì thấy lo.

Đầu nguồn sông Đà là nơi còn hoang sơ. Chiếc xuồng đi vào vùng nước ổn định. Càng lên đầu nguồn, dòng sông càng hẹp, những phiến đá to nằm ngổn ngang dọc hai bờ sông. Có điều rất lạ là những phiến đá đều xanh ngắt như màu trời. Ngước nhìn lên là những cánh rừng già, um tùm tán lá và những cây cổ thụ to người ôm không xuể. Càng gần tới đầu nguồn, dòng nước càng đỏ ngầu, hai bên thì rừng già hun hút làm cho ai cũng có cảm giác ớn lạnh. Đi một đoạn, thấy những chú kì đà dài cả mét, bò lổm ngổm trên những phiến đá xanh ngắt nhô ra giữa dòng, tôi hét lên: “Ôi, cá sấu, sao lại có cá sấu ở đây?”. Mọi người cười ồ, nói: “Không phải là cá sấu mà là kì đà”. Tôi tròn mắt vì chưa thấy con kì đà nào lại to đến thế.

u240_10c
Anh Lý Văn Khiêu (người đứng) và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mù Cả kiểm tra bờ kè đập thủy điện trên sông Đà. Ảnh: Kim Nhượng

Lặng lẽ cống hiến

Anh Lý Văn Khiêu đi bộ đội năm 1986, là lính của Tiểu đoàn 1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu. Xuất ngũ, anh trở về địa phương. Bản Pắc Ma của anh lúc đó chưa có đường vào. Con người, hàng hóa muốn đến Pắc Ma đều phải chở bằng xuồng. Số tiền nhận được sau khi xuất ngũ, anh mua một chiếc máy nổ đầu 23 của Liên Xô (cũ), rồi tự đóng xuồng để chở anh em, họ hàng, chở thuê hàng hóa ra vào bản. Theo như lời anh kể, những năm 80 của thế kỷ trước, vùng đất này còn hoang sơ lắm, người đi lại rất ít, đi nhiều chỉ BĐBP và các cô giáo cắm bản ở Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả. Tới tận những năm 90 vẫn thế. Các chuyến tuần tra của anh em Đồn Biên phòng Mù Cả, Đồn Biên phòng Ka Lăng và anh em, cán bộ, chiến sĩ đi công tác khác, anh Khiêu đều nhiệt tình chở hết. Thật cảm phục, một con người rất đỗi bình dị, chở anh em bộ đội biết bao chuyến tuần tra lên tận đầu nguồn suốt 30 năm. Bất chợt tôi hỏi đùa: “Chở bộ đội như thế, anh em có gửi tiền anh không?”. Anh cười sảng khoái, nói: “Anh em Biên phòng tuyến này khổ, vất vả kể không xiết. Mình từng là lính, mình hiểu chứ. Đi tuần tra thì anh em đổ dầu vào máy, mình chở đi thôi, ai lại lấy tiền”.

Qua tìm hiểu, tôi được biết, Mốc 18(3), 17(1), 16(2) thuộc Đồn Biên phòng Mù Cả quản lý, cột mốc 34, 35, 36 thuộc Đồn Biên phòng Ka Lăng quản lý. Anh Khiêu đã giúp những người lính Biên phòng tuần tra đường sông, kiểm tra rừng đầu nguồn suốt 30 năm nay luôn được an toàn. Những luồng rạch, thác nước hung dữ luôn được anh tính toán thật cẩn thận, nhìn lượng nước dâng lên vào đợt mưa tối hôm trước để quyết định đi hay không. Vì chỉ một sơ suất nhỏ như đi không đúng luồng nước, xuồng có thể va vào đá mà mất an toàn. Hơn 30 năm qua, những chuyến tuần tra của hai đồn Biên phòng đều do một tay anh lái. Những người lính Biên phòng nơi đầu nguồn cũng chỉ tin tưởng tay lái của anh, một niềm tin sắt đá cho tới tận bây giờ.

Chiếc xuồng chở chúng tôi đã quay lại đầu cầu Pắc Ma. Chuyến kiểm tra bờ kè đập thủy điện đã an toàn. Chia tay anh, gửi lời chào sức khỏe tới anh, một con người bé nhỏ, giản dị đã lặng lẽ cống hiến cho bình yên của một dải biên cương nơi đầu nguồn sông Đà kì vĩ. 

 

Tác giả: Kim Nhượng/bienphong.com.vn/07.12.2017

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

2374/UBND-VX

Phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ trong tình hình mới trên địa bàn huyện Mường Tè

Thời gian đăng: 28/11/2023

lượt xem: 17 | lượt tải:7

2350/KH-UBND

Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cán bộ làm công tác giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 26/11/2023

lượt xem: 16 | lượt tải:13

2325/UBND-TH

Nghiên cứu, áp dụng Hướng dẫn kỹ thuật về phân loại chất thải rắn sinh hoạt

Thời gian đăng: 21/11/2023

lượt xem: 44 | lượt tải:40

2329/UBND-VX

Đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030" và Chương trình "Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021-2030" trên địa bàn

Thời gian đăng: 22/11/2023

lượt xem: 16 | lượt tải:14

2315/TB-UBND

Công bố công khai Điều chỉnh về quy mô, địa điểm một số công trình, dự án trong quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và cập nhật vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện Mường Tè

Thời gian đăng: 20/11/2023

lượt xem: 26 | lượt tải:37

52/GM-VP

Mời dự tập huấn dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Hệ thống Thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 15/11/2023

lượt xem: 128 | lượt tải:21

tlhn14.11

Tài liệu hội nghị CCHC chiều 14/11/2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 33 | lượt tải:0

2259/GM-UBND

Dự phiên họp thường kỳ lần thứ 28 - UBND huyện, khoá XXI

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 84 | lượt tải:37

tlph28

Tài liệu Phiên họp thứ 28 UBND huyện (Đang cập nhật)

Thời gian đăng: 14/11/2023

lượt xem: 137 | lượt tải:56

2245/GM-UBND

Dự phiên họp thứ sáu của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 168 | lượt tải:31
Truyền thanh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay2,595
  • Tháng hiện tại85,241
  • Tổng lượt truy cập9,313,406
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi