Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Người nữ Hiệu trưởng tài năng

Thứ sáu - 10/09/2021 10:46 486 0
Lúc sinh thời Bác Hồ đã khẳng định vai trò của nghề giáo:“Không có thầy giáo thì không có giáo dục, nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng là rất vẻ vang”. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: Nghề dạy học là những nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo”.Thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu, thầm lặng tỏa hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời. Hình ảnh những người thầy đã và đang âm thầm cống hiến, âm thầm hy sinh vì đàn em theo lời dạy của Bác trải dọc dài dáng hình chữ “S” Việt Nam thân yêu. Một trong những hình ảnh như thế mà tôi ngưỡng mộ đó là cô giáo Lường Thị Hồng Mơ đang công tác tại trường PTDTBT THCS xã Kan Hồ huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Cô Mơ (áo vàng bên trái, tham gia dàn dựng, biểu diễn trong Chương trình Văn nghệ kỉ niệm124 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/2014)
Cô Mơ (áo vàng bên trái, tham gia dàn dựng, biểu diễn trong Chương trình Văn nghệ kỉ niệm124 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/2014)

Cô Lường Thị Hồng Mơ sinh ra và lớn lên tại vùng đất Tây Bắc thuộc huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên trong một gia đình có bố mẹ là công nhân nông trường, bố cô là người dân tộc Thái còn mẹ là người kinh quê gốc Hà Nam. Hai người gặp nhau và nên duyên trong thời kì đất nước ta thực hiện chính sách xây dựng vùng kinh tế mới. Cô Mơ được ảnh hưởng từ người mẹ vốn thông minh, nhanh nhẹn, ảnh hưởng từ cha nét đẹp uyển chuyển của người con gái Thái, sự quyết đoán, sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành.

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông đến khi cô là sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Tây Bắc cô luôn là một học sinh, sinh viên giỏi, một cán bộ đoàn nhiệt tình năng động. Năm 2001 cô tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm chuyên ngành Văn- Sử được nhận vào dạy học tại một trường tại Tuần Giáo quê hương của cô nhưng vì tiếng gọi của tình yêu với anh bạn cùng lớp thì sau hai năm cô xây dựng gia đình và quyết định chuyển công tác theo chồng vào  huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Khi chuyển vào Mường Tè cô được phân công công tác tại trường THCS Thị trấn, một ngôi trường điểm của huyện. Tại đây cô Mơ luôn cố gắng phấn đấu đầu tư chuyên môn nghiệp vụ để cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong thời gian này cô đã tham gia dự thi và được công nhận là giáo viên dạy giỏi môn Ngữ văn cấp huyện, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường, cán bộ đội xuất sắc.

 

Cô giáo: Lường Thị Hồng Mơ. ( ảnh nhân vật cung cấp)

Năm học 2012-2013, với sự tín nhiệm của cấp trên cô được điều chuyển ra trường PTDTBT THCS xã Kan Hồ làm  Phó hiệu trưởng nhà trường. Kan Hồ là một xã khó khăn của huyện, cách trung tâm thị trấn 20km,  dân cư chủ yếu là người dân tộc Si la và Hà Nhì. Cô Mơ cũng như các thầy cô giáo khác phải khắc phục mọi khó khăn đặc biệt khi gia đình ở tại thị trấn, hai con còn thơ dại cô đành gửi lại một tay cho chồng chăm lo. Những khi trời mưa gió, sạt đường, lở đất cô phải ngủ lại trường không về được, mùa đông giá rét cô phải tỉnh dậy và ra đi khi con chim rừng chưa thức giấc, giá rét, đường xa, nhiều nguy hiểm khó khăn, nhưng cô luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Năm học 2014-2015 cô được nhận quyết định làm Hiệu trưởng nhà trường. Từ khi cô đến với trường Kan Hồ, ngôi trường đã có sự đổi thay, đi lên và đạt được nhiều thành tích để mọi người biết đến. Cụ thể sau 5 năm cô làm quản lý,  nhà trường đã được nhận tấm bằng khen đầu tiên của tỉnh. Hai năm học 2015-2016 và 2016-2017 trong cuộc tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh Trung học cơ sở với hai dự án “Nghiên cứu nhóm cây thuốc dân gian chữa tiêu chảy kiết lị cuả dân tộc Si La” và  dự án“Bước đầu thống kê sưu tầm từ vựng để xây dựng sổ tay Việt- Si La góp phần giữ gìn tiếng Si la ở xã Kan Hồ Mường Tè- Lai Châu” nhà trường đã giành được 3 giải cấp tỉnh (2 giải nhì, một giải khuyến khích), 2 giải cấp quốc gia (01 giải ba và 01 giải khuyến khích). Để có được thành quả trên là nhờ sự cố gắng nỗ lực không mệt mỏi của cả tập thể từ các thầy cô giáo đến các em học sinh, song công đầu tiên phải kể đến sự sáng tạo, nhanh nhạy, dám nghĩ dám làm của cô Mơ. Từ khi đọc được văn bản chỉ đạo từ cấp trên cô đã không ngừng suy nghĩ, làm thế nào để có được một dự án nghiên cứu vừa mang tính khoa học lại áp dụng, phổ biến trong đời sống, vừa thiết thực nhưng cũng cần độc đáo. Điều kì diệu đến với cô chính là những khi cô đi đến với gia đình học sinh, đến với các bản để vận động học sinh, cô thấy được điều kiện sinh hoạt của bà con nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn gian khổ, đặc biệt sự cách trở về đường xá làm cho họ cơm không đủ ăn, áo ấm không đủ mặc nhưng điều mà họ khổ tâm nhất là ốm đau không có thuốc,  và nếu có được viên thuốc cũng cần phải đi rất xa. Chính vì thế cô đã từng được chứng kiến người dân tự chế từ cây, lá trên rừng ra một thứ thuốc công hiệu chữa bệnh tiêu chảy, kiết lị cho con em. Ý nghĩ lóe lên trong dự án đầu tiên của cô là như vậy, cô đã cùng giáo viên và học sinh bắt tay vào nghiên cứu, lên rừng tìm lá, chặt cây làm thuốc thực hiện hiện dự án. Đến dự án thứ hai Dự án “ Bảo tồn tiếng nói dân tộc Si La”, một dự án táo bạo nhưng độc đáo, độc đáo là ở chỗ tiếng nói của người dân tộc Si la một dân tộc thiểu số rất ít người ở Việt Nam đang được nhà nước đưa vào danh sách bảo tồn, phát triển. Vì thế dự án ra đời nó góp phần củng cố đời sống văn hóa tinh thần cho con người nơi đây. Khi triển khai dự án cô đã cùng giáo viên và học sinh bỏ công sức, thời gian đi gặp các già làng, trưởng bản để hỏi, sưu tầm và tra cứu  để xây dựng quyển sổ tay Việt - Si La đầu tiên, chắc chắn với dự án này sẽ là căn cứ cơ sử đề nhiều nhà nghiên cứu dựa vào để bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Cô Mơ (áo vàng đứng giữa) tham gia dàn dựng, biểu diễn trong Chương trình Văn nghệ chào mừng Hội nghị tổng kết Ngành năm học (2016-2017)

Ngoài là một Hiệu trưởng năng động cô Mơ còn là một “cán bộ chuyên môn lưu động” của Phòng giáo dục Huyện. Trong một tháng thì có nửa thời gian cô được tăng cường lên Phòng giáo dục làm công tác chuyên môn, một nửa thời gian làm Hiệu trưởng. Đi đi lại lại nhưng cô vẫn luôn nhiệt huyết, luôn hoàn thành mọi chức trách nhiệm vụ. Điều đặc biệt phải kể đến ở cô giáo Mơ đó là một tài năng trong các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, TDTT. Cô không những chỉ có giọng hát trời cho, có sự duyên dáng, uyển chuyển trong các điệu múa mà ở cô còn là một nhà đạo diễn, biên kịch tài năng. Quả đúng không nói quá về vai trò này của cô khi bất cứ một chương trình văn nghệ nào dù lớn hay nhỏ của huyện nhà là không có bóng dáng cô. Từ chương trình lớn, trang trọng như các cuộc đại hội của huyện đến các chương trình giao lưu văn nghệ của các khối cơ quan ban ngành, cô luôn là người đứng ra thiết kế, làm MC, dàn dựng, biên đạo, viết lời, tập luyện cho đến biểu diễn, đôi khi còn chạy thêm cả trang phục. Nỗi vất vả không kể xiết từ khi được nhận quyết định đến khi trình diễn có khi chỉ còn vài ngày đến một tuần là cô phải lặn lội từ trường trở về để tập luyện không ngừng nghỉ cả ngày, đêm liên tục, đến khi xong nhiệm vụ thì cô nói không thành lời vì giọng đã khản đặc. Đổi lại những vất vả ấy là lời khen ngợi động viên của nhân dân, các cấp lãnh đạo, những ghi nhận to lớn của ngành dành cho cô qua những tấm giấy khen, bằng khen vinh dự. Vất vả thế nhưng trong các cuộc Đại hội TDTT nào của Huyện hay của Ngành hay chỉ là những trận bóng giao lưu nhân các ngày kỉ niệm là đã thầy cô có mặt. Cô là một cây bóng chuyền hai cừ khôi, khéo léo, dẻo dai.

Trong nhiều năm công tác cô Mơ đã được cấp trên khen gợi và ghi nhận công lao, cùng sự đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà với những tấm giấy khen, bằng khen chói lọi. Hai năm liền cô được nhận bằng khen của  Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu, một bằng khen của UBND Tỉnh. Hơn thế nữa cô có 5 năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm học 2016-2017 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Đó là những thành tích không phải của ngày một ngày hai mà là sự ghi nhận công lao phấn đấu, tận tâm không mệt mỏi của cô giáo trong sự nghiệp trồng người đầy gian khó của nơi núi rừng Tây Bắc.

Dù làm bất cứ công việc gì từ làm giáo viên đứng lớp, lãnh đạo chi bộ, nhà trường, hay làm“đạo diễn” các chương trình, làm cầu thủ trên sân bóng, ở cô luôn hiện lên là con người có trách nhiệm, tâm huyết và lòng nhiệt tình hăng say cùng sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Hơn nữa cô luôn giữ được nụ cười trên môi, luôn sẵn sàng lắng nghe, dành thơi gian chia sẻ với đồng chí, đồng nghiệp. Khi được hỏi đến những thành quả của mình cô luôn khiêm tốn “Có gì đâu em, chị có làm được gì đâu, toàn anh em làm thôi mà và cười” Có lẽ những việc làm đó một phần cô đã học và làm theo được tấm gương sáng ngời của Bác “nói đi đôi với làm”. Trong gia đình với vai trò là người con, người vợ người mẹ cô luôn chu đáo, yêu thương, chăm sóc hết lòng để có mái ấm hạnh phúc, yên vui. Những việc làm tưởng như giản dị, đời thường ấy nhưng để dung hòa được việc nước việc nhà là biết bao cố gắng lỗ lực của bản thân. Cô thật xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp trồng người, cô giáo Lường Thị Hồng Mơ đã công hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyên nhà. Cô thật xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo lời Bác mà toàn Đảng, toàn dân ta đang thực hiện. Xin được thay lời kết bằng một câu hát trong bài hát của nhạc sĩ Văn An“Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn, lời của Bác dắt con đi trong niềm mơ ước lớn, niềm tin sắt son chắp cánh cho con vượt trông gai qua những chặng đường”. Lời bài hát cũng là lời của muôn triệu con tim Việt Nam đang ngày đêm miệt mài lao động, học tập và chiến đấu noi gương sáng của Người./

 

Tác giả: Phan Thị Thanh Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 190
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 67
Đã tiếp nhận: 162
Đã giải quyết: 145
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 145 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
08:59:25, 21/06/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay4,837
  • Tháng hiện tại100,987
  • Tổng lượt truy cập10,051,580
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down