Hội nghị trực tuyến phổ biến kỹ năng truyền thông giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Thứ tư - 25/10/2023 04:43 167 0
Hội nghị được UBND tỉnh tổ chức sáng 25/10 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu tỉnh tới 114 điểm cầu các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; lãnh đạo và công chức, viên chức các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Mường Tè có đồng chí Nguyễn Minh Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo MTTQVN huyện và các đồng chí báo cáo viên pháp luật cấp huyện dự.
Quang cảnh tại điểm cầu huyện Mường Tè
Tại hội nghị, Tiến sỹ Vũ Hoài Phương - Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã phổ biến 2 nội dung: kỹ năng xây dựng đề cương bài truyền thông và kỹ năng triển khai buổi truyền thông giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết bằng hình thức trực tiếp. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn xảy ra, nhất là tại các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng dân số, nguồn nhân lực và tăng nguy cơ đói nghèo, lạc hậu. Vì vậy, hội nghị nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của các cấp, ngành, nhân dân trong tỉnh thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; tăng cường nhận thức về quyền và năng lực thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp đối với phụ nữ và trẻ em. Hội nghị góp phần phấn đấu đạt được mục tiêu Chỉ thị 09-CT/TU ngày 6/4/2022 của Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đề ra: giảm bình quân 70-80% trên 1 năm số cặp tảo hôn và 80-90% trên 1 năm số cặp kết hôn cận huyết thống, đến năm 2025 tỉnh cơ bản đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Phấn đấu hằng năm có trên 95% hộ gia đình tại các xã có trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, trên 90% hộ gia đình có con trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn… Góp phần nâng cao chất lượng dân số, sức khỏe sinh sản, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và ngăn chặn hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh./.

20:56:03, 18/09/2024)