Huyện Mường Tè tổ chức gặp mặt và đối thoại doanh nghiệp năm 2023

Chủ nhật - 15/10/2023 10:10 192 0
Chiều 13/10, UBND huyện Mường Tè tổ chức gặp mặt và đối thoại doanh nghiệp - hợp tác xã (HTX) năm 2023 nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/1945-13/10/2023). Dự hội nghị có đồng chí Lý Anh Hừ - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện và đại diện các doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư trên địa bàn huyện. Các đồng chí: Đao Văn Khánh – Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Kiều Hải Nam - UVBTV -Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Minh Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Quang cảnh buổi hội thảo
Báo cáo tình hình hoạt động của doanh nghiệp, HTX trên địa bàn nêu rõ, đến nay huyện Mường Tè có 90 doanh nghiệp, 45 HTX với tổng vốn đăng ký trên 3.726 tỷ đồng. Quy mô doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện chủ yếu là siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của doanh nghiệp, HTX là: công nghiệp, xây dựng; nông, lâm nghiệp; thương mại, dịch vụ... Nhìn chung các doanh nghiệp, HTX đã chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, đảm bảo chế độ cho người lao động. Đến hết tháng 9/2023 các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện đã góp phần giải quyết việc làm cho 1.280 lao động, với thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. Nhiều doanh nghiệp, HTX đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, ủng hộ hàng chục tỷ đồng cho các quỹ phúc lợi, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Tại hội nghị, huyện Mường Tè đã thông qua các danh mục dự án quảng bá, thu hút đầu tư vào địa bàn huyện Mường Tè giai đoạn 2021-2025, điển hình như các dự án: trồng phát triển sâm Lai Châu tại các xã huyện Mường Tè; đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tinh dầu quế, bột quế và sản xuất các sản phẩm từ quế tại xã Bum Tở; xây dựng nhà xưởng, trang thiết bị chiết suất tinh dầu sả tập trung tại xã Thu Lũm. Dự án phát triển cây mắc-ca tập trung. Đồng thời thông qua các văn bản hướng dẫn các chủ đầu tư, doanh nghiệp, HTX và nhà đầu tư về chính sách thuế, phí, lệ phí hỗ trợ sản xuất kinh doanh và đầu tư. Thảo luận tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, HTX, chủ đầu tư đã có nhiều ý kiến xem xét lại mức áp giá với nguyên vật liệu trên địa bàn đang thấp hơn giá thị trường; thiếu vật liệu xây dựng đặc biệt là cát, huyện cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc bảo vệ, bảo tồn giống, gen các cây dược liệu quý trên địa bàn đặc biệt là cây sâm Lai Châu. Các cơ quan chuyên môn cần mở lớp đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân chăm sóc quế, cây dược liệu. Các cấp chính quyền cần hỗ trợ các nhà đầu tư, chủ đầu tư thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án. Lực lượng chức năng cần vào cuộc tích cực bảo vệ tài sản của doanh nghiệp, người dân đặc biệt là cây quế, sâm Lai Châu. Những ý kiến của các tổ chức, doanh nghiêp đã được đại diện huyện Mường Tè trả lời thấu đáo, những ý kiến vượt thẩm quyền của địa phương lãnh đạo huyện ghi nhận và sẽ có ý kiến, kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đao Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè khẳng định: huyện luôn xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động điều hành và thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; đẩy mạnh cải cách hành chính; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ. Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách đặc thù để đề xuất với tỉnh và các bộ, ngành trung ương; chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù theo quy định. Tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các nhà đầu tư, công ty, doanh nghiệp, HTX. Nhân dịp này, UBND huyện Mường Tè đã tặng Giấy khen cho 8 tập thể, 13 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đầu tư và thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Mường Tè.

 

Tác giả: Vi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 07/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 187
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 67
Đã tiếp nhận: 191
Đã giải quyết: 159
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 159 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
19:26:25, 21/07/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập97
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm92
  • Hôm nay8,533
  • Tháng hiện tại114,951
  • Tổng lượt truy cập10,202,031
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down