Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương làm việc tại huyện Mường Tè

Chủ nhật - 08/10/2023 04:34 171 0
Sáng 6/10, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, công tác giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 tại huyện Mường Tè. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Mường Tè tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lý Anh Hừ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; trưởng các phòng, ban chuyên môn của huyện.
Trong 9 tháng đầu năm 2023, các cấp, các ngành đã tập trung triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển ổn định. Sản xuất nông nghiệp đảm bảo thời vụ; hoạt động sản xuất công nghiệp - xây dựng, các ngành dịch vụ cơ bản đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và các đối tượng yếu thế khác đảm bảo đúng, đủ, kịp thời. Giao thông thuận lợi, thông tin liên lạc được đảm bảo; an ninh trật tự, an toàn xã hội ổn định, biên giới Quốc gia được giữ vững. Tổng sản lượng lương thực có hạt 9 tháng đầu năm đạt 11.334 tấn, duy trì chăm sóc, bảo vệ 5.251,25ha cây dược liệu các loại và 396ha cây cao su; thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc và bảo vệ diện tích rừng hiện có; tỷ lệ che phủ rừng hiện nay là 66,24%. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt 782,3 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách địa phương thực hiện đến ngày 30/9/2023 là 743.434 triệu đồng, đạt 71,88% dự toán HĐND huyện giao; trong đó thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 30.325 triệu đồng. Tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2023 đạt 41,91% kế hoạch; giải ngân vốn kéo dài là đạt 45,73% kế hoạch.
Về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, quán triệt và ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, đồng thời đưa ra các giải pháp triển khai thực hiện các chương trình trong giai đoạn 2021-2023. Tuy nhiên, việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn do những yếu tố đặc thù của địa phương và chưa có hướng dẫn của các cơ quan có liên quan. Huyện Mường Tè có một số nội dung kiến nghị như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính tỉnh nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh cân đối nguồn vốn ngân sách tỉnh để hỗ trợ đầu tư Dự án Đường giao thông từ bản Pa Thắng đi A Chè. Các sở, ngành liên quan nghiên cứu xem xét việc thực hiện tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định phân cấp cho HĐND cấp huyện quyết định danh mục dự án đầu tư công, điều chỉnh danh mục dự án đầu tư công trung hạn và hàng năm trong giai đoạn 5 năm của các chương trình mục tiêu quốc gia theo quy định tại mục c, khoản 5, Điều 6, Nghị định số 38/2023/NĐ-CP ngày 24/6/2023 của Chính phủ. UBND tỉnh xem xét bổ sung nguồn vốn giúp huyện Mường Tè khắc phục hậu quả thiên tai; thực hiện các dự án phát triển giao thông; xem xét kiến nghị với Trung ương tiếp tục đưa dân tộc La Hủ vào diện dân tộc khó khăn đặc thù...
Tại buổi làm việc thành viên đoàn công tác đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho huyện trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đặc biệt là thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 và các năm tiếp theo. Tập trung vào các nội dung như: việc triển khai các bước chuẩn bị cho công tác giải ngân các dự án, những chính sách phát triển nông nghiệp như: cây trồng, vật nuôi trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển rừng, cây dược liệu dưới tán rừng. Huyện Mường Tè cần làm rõ những khó khăn trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là các cơ chế chính sách và đối tượng triển khai. Triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo, chú trọng đào tạo nghề trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động. Triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách địa phương, thu hồi nợ đọng thuế. Nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để tránh trường hợp sai phạm trong quá trình giải phóng mặt bằng khi triển khai các dự án phát triển giao thông, sắp xếp ổn định dân cư và các dự án phát triển nông nghiệp. Quan tâm đến công tác duy tu, bảo dưỡng hoàn thiện kết cấu, hạ tầng giao thông; thu hút đầu tư phát triển vào lĩnh vực nông nghiệp…
Đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của huyện Mường Tè trong việc khắc phục khó khăn, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia đặc biệt là công tác bảo vệ và phát triển rừng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn đánh giá một số điểm tồn tại của huyện Mường Tè như: sản lượng lương thực giảm; tỷ lệ giải ngân thấp…Đồng thời đề nghị, huyện Mường Tè cần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; chú trọng bảo vệ phát triển rừng, cây dược liệu đặc biệt là cây sâm Lai Châu; thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, phát huy hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương; tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc. Trong những tháng cuối năm huyện Mường Tè cần triển khai hiệu quả công tác giải ngân vốn đầu tư công và tháo gỡ khó khăn triển khai hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia, chủ động thực hiện thu hồi nợ đọng thuế. Khẩn trương rà soát các chương trình khó triển khai để chủ động báo cáo UBND tỉnh. Huyện Mường Tè chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan triển khai hiệu quả các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn.

 

Tác giả: Vi Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 191
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 156
Đã giải quyết: 141
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 141 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
03:43:27, 17/06/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay3,490
  • Tháng hiện tại78,887
  • Tổng lượt truy cập10,029,480
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down