Trang thông tin điện tử
Huyện Mường Tè

Hiệu quả từ một phong trào

Thứ ba - 28/09/2021 09:19 881 0
Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Bằng cho thu nhập bình quân 60 đến 70 triệu đồng/năm
Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Bằng cho thu nhập bình quân 60 đến 70 triệu đồng/năm

Trong những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo bền vững” ngày càng có sức lan tỏa và thu hút nhiều nông dân tham gia. Cũng từ phong trào này mà cuộc sống của người nông dân đã có nhiều đổi thay, nhiều hộ đã xóa được nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

 

 

Đồng chí Trần Văn Toàn - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường Tè cho biết, “Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, đưa giống mới có năng xuất cao, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, thay đổi tập quán canh tác…..”.

Để giúp hội viên và nông dân thực hiện có hiệu quả phong trào này. Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành mở 26 lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật và khuyến nông cho 520 lượt người; phối hợp mở 5 lớp đào tạo nghề cho 150 lao động nông thôn, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động nông thôn được đào tạo nghề.

Bên cạnh đó, Hội nông dân huyện đã ký kết hợp đồng nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp huyện và sử dụng Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền trên 54 tỷ đồng cho 3.579 lượt hộ nông dân vay và sử dụng quỹ hỗ trợ hàng năm huy động gửi tiền tiết kiệm đạt 60%. Từ các nguồn vốn trên đã giúp các hộ nghèo, gia đình khó khăn có thêm vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Từ đó, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo bền vững” phát triển ngày càng sâu rộng, dưới nhiều hình thức phong phú đa dạng, thu hút được đông đảo hội viên nông dân tham gia, xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, điển hình như các mô hình trồng rau xanh, chăn nuôi trâu, bò, trồng thảo quả…tại các xã Bum Nưa, Mường Tè, Ka Lăng, Thu Lũm….Đến nay, toàn huyện đã có 257 hộ sản xuất kinh doanh giỏi, có thu nhập từ 50 đến 70 triệu đồng/năm; trong đó 4 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương, 28 hộ cấp tỉnh, 159 hộ cấp xã.

Có thể nhận thấy rằng, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã khuyến khích người nông dân hăng say sản xuất để vươn lên thoát nghèo, nhiều nông dân đã biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và truyền cho nhau những kinh nghiệm đáng quý trong sản xuất để cùng nhau phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, góp phần cải thiện đáng kể đời sống và nâng cao bộ mặt nông nghiệp, nông thôn.    

Đồng chí Đao Thị Hồng, Chủ tịch Hội nông dân xã Bum Nưa cho biết: hưởng ứng phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, cán bộ, hội viên nông dân trong xã đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm khai thác tối đa các thế mạnh của xã như: chăn nuôi trâu bò, nấu rượu nuôi lợn, trồng rau xanh... Theo lời giới thiệu của lãnh đạo Hội nông dân xã, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lường Văn Bằng tại Bản Nà Lang, một trong những hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. 

Đưa chúng tôi đi tham quan mô hình kinh tế “vườn, ao, chuồng”, anh Bằng chia sẻ: Được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền và Hội Nông dân mấy năm qua, gia đình tôi đã vay ngân hàng để chăn nôi lợn, trồng rau và đào ao thả cá. Hội Nông dân đã tư vấn cho tôi kiến thức khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho tôi sản xuất. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay tôi đã xóa được nghèo, thu nhập bình quân một năm từ 60 đến 70 triệu đồng….

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Hội nông dân huyện Mường Tè tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên nông dân mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, triển khai những mô hình kinh tế mới theo hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể nhằm tạo điều kiện hỗ trợ hội viên và nông dân phát triển sản xuất về: giống, vốn, vật tư, khoa học kỹ thuất, hướng dẫn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, hướng dẫn cách làm ăn. Phối hợp tổ chức dạy nghề, đào tạo nghề theo nhu cầu cho lao động nông thôn, phối hợp tìm kiếm thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.

Tác giả: Quỳnh Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện Mường Tè đã giải quyết
100%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 190
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 67
Đã tiếp nhận: 162
Đã giải quyết: 145
Quá hạn: 0 - 0%
Trước & đúng hạn: 145 - 100%
(tự động cập nhật vào lúc
10:35:11, 21/06/2024)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay5,071
  • Tháng hiện tại101,221
  • Tổng lượt truy cập10,051,814
Bản đồ hành chính
Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down