Đồng chí Nguyễn Minh Hiếu - PCT UBND huyện làm việc với lãnh đạo Hạt Kiểm lâm, BQL rừng phòng hộ huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn

Thứ năm - 11/04/2024 22:57 313 0
Sáng ngày 11/4/2024, Đồng chí Nguyễn Minh Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn về công tác PCCCR và Kết quả đo đạc, quy chủ, thiết kế trồng rừng năm 2024.
Toàn cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Đại diện lãnh đạo Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện đã thông qua báo cáo Công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng quý I và phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện quý II năm 2024 trên địa bàn huyện Mường Tè và kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Theo đó, đối với công tác bảo vệ và PCCCR Năm 2024 cơ bản đã triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến nhân dân các dân tộc trong huyện, các Ban chỉ huy PCCCR các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, PCCCR trên địa bàn quản lý. Trong quý I năm 2024 trên địa bàn huyện không để xảy ra vụ cháy rừng nào. Tuy nhiên do thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng khô hanh kéo dài, đã phát hiện 16 điểm cháy thảm thực vật có nguy cơ cháy lan vào rừng, đã tổ chức lực lượng phương tiện kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ; kiểm soát các đám cháy thảm thực vật không để cháy lan vào rừng, Ban chỉ huy các xã đã huy động các lực lượng tham gia chữa cháy 2.792 người, tổng diện tích cháy thảm thực vật là 91,2 ha; Trong quý I năm 2024 đã phát hiện 05 vụ vi phạm Luật lâm nghiệp. Đối với công tác trồng rừng, BQL rừng phòng hộ huyện đã xây dựng, hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán trồng rừng năm 2024 trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đảm bảo thời vụ trồng rừng theo quy định. Theo đó năm 2024, huyện được giao trồng mới 350 ha, trong đó: quế 300ha, trồng rừng phòng hộ 50ha.
Tại buổi làm việc các đại biểu tập trung thảo luận với những nội dung chủ yếu  xoay quanh tình hình cháy thảm cỏ, nguyên nhân cháy, công tác chữa cháy. tình hình triển khai trồng rừng, diện tích đã đo đạc chuẩn bị trồng, diện tích còn thiếu so với chỉ tiêu giao, lý do, dự kiến đạt hay không, giải pháp thực hiện.
Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Minh Hiếu - PCT UBND huyện nhấn mạnh: Hiện nay, địa bàn huyện Mường Te cấp dự báo cháy rừng đang ở cấp  V (cấp cực kỳ nguy  hiểm), vì vậy, yêu cầu các xã, thị trấn nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong rừng, đốt ong, xử lý thực bì, đốt nương; Kịp thời xác minh, làm rõ nguyên nhân, điều tra, xác định rõ đối tượng gây cháy rừng, nhanh chóng thiết lập hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định, tạo răn đe, giáo dục; Thường xuyên rà soát, bổ sung phương án PCCCR, đảm bảo khả thi, hiệu quả, sát thực tế, với phương châm 4 tại chỗ. Tập trung rà soát diện tích phù hợp để trồng mới rừng, vận động Nhân dân đăng ký trồng rừng, quyết tâm phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu Kế hoạch giao.

09:31:54, 18/09/2024)