Đại hội Công đoàn huyện Mường Tè lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ ba - 18/07/2023 07:45 161 0
Trong 2 ngày (17-18/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mường Tè tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Dự Đại hội có các đồng chí: Trần Đức Hiển - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Tè; Hoàng Văn Trinh -  Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo LĐLĐ huyện qua các thời kỳ; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể, xã cùng 120 đại biểu đại diện cho trên 2.000 đoàn viên công đoàn toàn huyện.
Nhiệm kỳ qua, dưới sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2023 đã đạt và vượt mức kế hoạch (có 3 chỉ tiêu vượt), hoạt động công đoàn từng bước được củng cố và hoạt động hiệu quả. Việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động ngày càng được quan tâm. Công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và người lao động dần được đổi mới, góp phần nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và người sử dụng lao động.
Các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng đã khơi dậy ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình cách mạng của CNVCLĐ, đã phát huy sáng kiến, sáng tạo vượt qua khó khăn, góp phần to lớn trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện. Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được triển khai có hiệu quả trong hệ thống công đoàn các cấp. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp 176 đoàn viên; thành lập 5 công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước; hướng dẫn cơ sở thực hiện công tác cập nhật, theo dõi quản lý đoàn viên qua phần mềm quản lý. Công tác tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được các cấp công đoàn trong huyện quan tâm, thường xuyên theo dõi, bồi dưỡng và giúp đỡ đoàn viên ưu để giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp (kết nạp được 420 đảng viên mới, đạt 280% chỉ tiêu Đại hội đề ra); thường xuyên tổ chức cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn tham gia góp ý kiến xây dựng tổ chức Đảng và đảng viên.
Trong nhiệm kỳ, Công đoàn huyện và 100% CĐCS luôn quan tâm chăm lo cho đoàn viên, người lao động với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Hằng năm, tổ chức chương trình “Tết sum vầy” chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Huy động các nguồn lực và kịp thời đề nghị công đoàn cấp trên hỗ trợ thăm hỏi từ nguồn quỹ “Xã hội Công đoàn tỉnh Lai Châu” cho gần 700 lượt đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ xây nhà, sửa nhà cho 6 gia đình đoàn viên có khó khăn về nhà ở; rà soát các đối tượng đoàn viên, người lao động để triển khai thực hiện gói hỗ trợ của tổ chức công đoàn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo đúng quy định.
Hiện nay, toàn huyện có 81 CĐCS, tổng số 2.010 đoàn viên, với chủ đề: "Tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động công đoàn; xây dựng tổ chức công đoàn huyện vững mạnh, góp phần xây dựng huyện Mường Tè ra khỏi huyện kém phát triển”; nhiệm kỳ tới, Đại hội đề ra 12 chỉ tiêu cụ thể; 2 nhiệm vụ trọng tâm và 9 giải pháp chủ yếu để triển khai thực hiện.
Tham luận tại đại hội, các đại biểu tập trung vào một số nội dung chủ yếu như: Kinh nghiệm công tác tuyên truyền, giáo dục chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nâng cao lý luận chính trị cho cán bộ, đoàn viên công đoàn; công đoàn phối hợp với chính quyền đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ; công tác vận động cán bộ, viên chức, người lao động thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số nâng cao hiệu quả thực thi công vụ…
9
Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành LĐLĐ huyện Mường Tè khóa XI, nhiệm kỳ 2023 -2028.
Phát biểu chỉ đạo đại hội, các đồng chí: Trần Đức Hiển - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Tè; Hoàng Văn Trinh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt đươc của LĐLĐ huyện Mường Tè trong nhiệm kỳ qua và đề nghị các cấp công đoàn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến để CNVCLĐ nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, nhất là cấp cơ sở. Đẩy mạnh các hình thức tập hợp, thu hút công nhân, lao động tham gia tổ chức công đoàn, phát triển đoàn viên, tổ chức công đoàn. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn theo hướng tập trung về cơ sở. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn. Tăng cường công tác xây dựng đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.
Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành LĐLĐ huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028; đồng chí Vàng Thị Thu tái cử chức Chủ tịch LĐLĐ huỵện Mường Tè khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028; Đại hội đã bầu 20 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028 và biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội.

Tác giả: Gió Pư

19:40:51, 19/09/2024)